Thay vì đưa vào khai thác năm 2020 như dự kiến thì tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có thể phải đợi đến qúy IV-2021 mới được đưa vào vận hành.

"Theo tờ trình trước đó, thời gian dự án hoàn thành và đưa vào khai thác là năm 2020. Tuy nhiên, theo hồ sơ dự án điều chỉnh, thời gian hoàn thành đưa vào khai thác vận hành dự kiến quý IV-2021", báo cáo mới nhất của Sở GTVT gửi UBND TP.HCM về thẩm định điều chỉnh dự án tuyến metro số 1 và dự án tuyến metro số 2 gửi UBND TP nêu rõ.

Thời gian thực hiện dự án có thay đổi, Sở GTVT cho biết UBND TP sẽ lồng ghép trong báo cáo Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính về thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn để các bộ ngành xem xét, tham mưu trình Thủ tướng có ý kiến.

Về tiến độ thẩm định, Sở KH&ĐT sẽ có kết quả tham mưu để UBND TP trình Bộ KH&ĐT. Bộ Tài chính thẩm định nguốn vốn và khả năng cân đối vốn, dự kiến vào ngày 10-9.

Khi Bộ KH&ĐT có kết quả thẩm định nguốn vốn và khả năng cân đối vốn, Bộ Xây dựng có ý kiến thống nhất về thiết kế cơ sở điều chỉnh, dự kiến vào ngày 5-10 thì Hội đồng thẩm định sẽ báo cáo UBND kết quả thẩm định và trình dự thảo quyết định phê duyệt dự án điều chỉnh, dự kiến vào 15-10.

Theo Sở GTVT, một trong những nguyên nhân khiến dự án đang chậm tiến độ là do tiến độ thẩm định dự án điều chỉnh không đạt như dự kiến. Hiện Bộ Xây dựng chưa có ý kiến về thiết kế điều chỉnh, đồng thời công tác chuẩn bị hồ sơ về thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn chưa hoàn tất.

Trên cơ sở đó, Sở GTVT kiến nghị UBND TP chỉ đạo Ban Quản lý (BQL) đường sắt đô thị tiếp tục báo cáo, giải trình để Bộ Xây dựng sớm có ý kiến với thiết kế cơ sở điều chỉnh. BQL đường sắt đô thị phải hoàn chỉnh báo cáo giám sát, đánh giá, làm căn cứ thẩm định điều chỉnh dự án. Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, BQL đường sắt đô thị và các sở ngành liên quan sớm hoàn thành báo cáo nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh của dự án.

Đối với tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, Sở GTVT cũng đánh giá tiến độ thẩm định dự án điều chỉnh đến nay không đạt theo như dự kiến. Dự kiến ngày 20-9, Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính mới có kết quả thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn (trong đó có bao gồm nội dung điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Trước đó, trong buổi thị sát tuyến metro số 1, ngày 12-4-2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: "Đến nay công trường có khối lượng hoàn thành trên 63% với gần 2.000 công nhân đang ngày đêm làm việc hết sức khẩn trương. Với sự hướng dẫn của các đơn vị tư vấn giám sát để triển khai công trình với tinh thần chỉ đạo cuối năm 2020 sẽ thông xe kỹ thuật và năm 2021 sẽ khánh thành tuyến metro đầu tiên của nước ta".
Kiên Cường (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.