17/03/2025 12:55 PM
Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên có chiều dài hơn 229km, đi qua 4 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Vĩnh Phúc với vốn đầu tư 7.400 tỷ đồng. Thủ tướng yêu cầu thi công dự án này trong 6 tháng, phải hoàn thành chậm nhất ngày 31/8/2025.

Mới đây, trong chương trình công tác tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công và phát động phong trào thi đua xây dựng dự án đường dây tải điện 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên là dự án trọng điểm quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Đây là công trình đường dây 500kV mạch kép có tổng chiều dài 229,5 km, với tổng cộng 468 vị trí móng cột điện. Dự án đi qua địa phận 4 tỉnh gồm Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Vĩnh Phúc, với điểm đầu là trạm biến áp 500kV Lào Cai, điểm cuối là trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 7.410 tỷ đồng.

Thủ tướng phát lệnh làm dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên trong 6 tháng

Sau khi đưa vào vận hành, đường dây 500kV này có khả năng truyền tải khoảng 3.000MW từ các nhà máy thủy điện ở khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận lên lưới điện quốc gia và tăng khả năng nhập khẩu điện.

Đồng thời tạo ra mối liên kết giữa các khu vực trong hệ thống điện, nâng cao khả năng vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện quốc gia, giảm tổn thất điện năng trong lưới truyền tải.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng cho rằng nhiệm vụ tăng trưởng 8% năm nay là rất khó khăn để đạt mục tiêu tăng tiềm lực, quy mô nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đi kèm đó phải tăng trưởng về năng lượng, đảm bảo không thể thiếu năng lượng.

Từ kinh nghiệm triển khai dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Phố Nối có chiều dài gấp đôi, quy mô lớn hơn nhưng chỉ làm 6 tháng, Thủ tướng cho rằng không có lý do gì để dự án này phải kéo dài lâu hơn.

Về tiến độ, Thủ tướng yêu cầu thi công đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên trong 6 tháng, nhất định phải hoàn thành chậm nhất ngày 31/8, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng nêu rõ, các nhà thầu phải tiếp tục phát huy tinh thần thi công "vượt nắng, thắng mưa", "tăng ca, tăng kíp", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm", "làm việc 3 ca, 4 kíp, xuyên lễ, xuyên Tết"...

Trong đó, Thủ tướng lưu ý Bộ Nông nghiệp và Môi trường phải vào cuộc để tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đất rừng, môi trường, hướng dẫn nhanh và tháo gỡ khó khăn kịp thời, chứ không phải chỉ ngồi trong bốn bức tường, hoàn thành thủ tục trong tháng 3 này.

Thiên An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.