Hơn 300 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Đại Thành tại quận Tân Phú (Tp.HCM) đang “tiến thoái lưỡng nan” khi chủ đầu tư mất khả năng hoàn thiện dự án.
 
Chung cư Đại Thành là dự án do Công Ty TNHH XD TM DV SX Đại Thành (công ty Đại Thành) làm chủ đầu tư, được đầu tư xây dựng và chào bán ra thị trường từ năm 2010 với giá 12,7 triệu đồng/m2.
 
Sau nhiều năm triển khai xây dựng nhưng dự án vẫn dậm chân tại chỗ, công trình đang xây dựng dở dang và phải dừng từ 9/2013 vì chủ đầu tư mất khả năng tài chính.
 
Dự án được xây dựng trên khu đất gần 6.000m2 tại 221 - 223 Trịnh Đình Trọng, P.Phú Trung, Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.  Căn hộ có diện tích từ 68 – 100 m², tổng số 442 căn hộ.
 
Chủ đầu tư hứa hẹn sẽ giao nhà cho khách hàng vào tháng 6/2012 nhưng khi thị trường địa ốc khó khăn, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư này dù đã đóng tới 70-90% giá trị căn hộ nhưng dự án vẫn chậm tiến độ, và không thể giao nhà cho người mua vì không có tiền để xây dựng.
 
Tháng 9 năm 2013, Chủ đầu tư và hơn 300 khách hàng đã có buổi họp để tháo gỡ khó khăn, hoàn thành dự án. Theo đó, Chủ đầu tư dự án này đã đưa ra phương án cần thêm 99 tỷ để hoàn thiện và giao nhà trong tình trạng sử dụng được với những điều kiện cơ bản, nhưng phía người mua cần tiếp tục đóng tiền 7 lần cho đến đủ 100% giá trị căn hộ. Khách hàng sẽ nhận bàn giao nhà vào tháng 6/2014.
 
Tuy nhiên, đến nay dự án chung cư Đại Thành vẫn “án binh bất động”, không thể giao nhà cho khách hàng theo đúng hẹn.
 
Trước những khó khăn, lực bất tòng tâm mới đây ông Ngô Triều Vân –Giám đốc công ty Đại Thành đã gửi “tâm thư” tới các khách hàng, chia sẻ những khó khăn, xin lỗi khách hàng vì đã không hoàn thành việc gia nhà như đã giao kết trong hợp đồng, đồng thời đưa ra phương án giải quyết.
 
“Công ty Đại Thành đã không có đủ kinh phí để hoàn thành chung cư mặc dù đã tìm mọi cách với tâm nguyện hoàn thiện và giao nhà cho khách hàng trong thời gian sớm nhất nhưng lực bất tòng tâm!” Ông Vân chia sẻ.
 
Cũng theo ông Vân thì Công ty Đại Thành chịu thiệt hại nặng nề khi dự án chậm tiến độ, mỗi tháng mất đến 3 tỷ đồng để vận hành. Trong khi đó, số tiền khách hàng đóng vào lại quá ít (7 tỷ đồng) so với kinh phí cần thi công lên tới 110 tỷ đồng nên Đại Thành phải hoàn trả lại khách hàng số tiền này.
 
Chi phí ngày một tăng lên, trong khi công trình vẫn dậm chân tại chỗ khiến ông Ngô Triều Vân phải tìm lối thoát cho dự án.
 
“Không thể để chung cư Đại Thành lâm vào tình trạng bế tắc, vì không chỉ thiệt hại cho hàng mấy trăm khách hàng mà còn là sự sống còn của Công ty chúng tôi. Không còn con đường nào khác là Đại Thành phải nhờ vào sự đầu tư của một đối tác khác để có tiền tiếp tục thi công.” Ông Vân nói.
 
Đối tác mà công ty Đại Thành lựa chọn là Công ty Hưng Thịnh. Tuy nhiên, để Hưng Thịnh tiếp tục hoàn thành dự án thì bắt buộc Đại Thành phải thanh lý Hợp đồng với tất cả các khách hàng đã mua căn hộ để giao việc bán căn hộ chung cư lại cho Hưng Thịnh.
 
Với giải pháp này, Đại Thành đưa ra 2 lựa chọn cho các khách hàng:
 
Một là, các khách hàng thanh lý Hợp đồng thì Công ty Đại Thành sẽ hoàn trả lại tiền mua nhà trong vòng 3-6 tháng (có tính tiền lãi theo ngân hàng quy định trong Hợp đồng). Trường hợp khách hàng nhận lại tiền 1 lần thì không tính lãi.
 
Hai là, khách hàng thanh lý hợp đồng và tái ký hợp đồng mới với Hưng Thịnh, thỏa thuận mua căn hộ với giá mới Hưng Thịnh đưa ra khoảng từ 16,5 -17 triệu đồng/m2. Trong trường hợp này, Đại Thành hỗ trợ 10% trên phần chênh lệch giữa giá cũ của Đại Thành và giá mới của Hưng Thịnh.
 
Trong trường hợp, khách hàng không đồng ý cả 2 phương án trên có quyền nhờ Tòa án can thiệp.
 
Một vài khách hàng khác trong tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, nếu thực hiện theo cả 2 phương án mà Đại Thành đưa ra đều phải nhận bất lợi về mình.
 
Ở một góc nhìn khác, dù khách hàng Đại Thành có kiện ra tòa và thắng kiện thì liệu chủ đầu tư có tiền để trả cho người mua nhà lại là vấn đề nan giải. Trường hợp xấu nhất xảy ra, nếu chủ đầu tư phá sản thì công ty có đủ tài sản để trả cho khách hàng hay không sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ nhà nước, ngân hàng…Khi đó, khách hàng vẫn là người bị thiệt hại.
Gia Bảo (Infonet)
 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Thị Trường  -  08/01/2017 8:58 AM

  Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Trần Ngọc Chính phân tích, những dự án chung cư cao tầng trong vùng lõi nội đô của Hà Nội là trái với lý thuyết đô thị, làm ngược với quy hoạch chung thủ đô… Cơ quan quản lý cần bình tĩnh rà soát lại, dự án không đúng, gây bức xúc thì dù đã quyết rồi cũng cần dũng cảm dừng lại…

 • 3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  Thị Trường  -  28/12/2016 1:46 PM

  CafeLand – Trong năm 2016, người mua nhà tại các dự án chung cư đã phải đối mặt với không ít rủi ro. Sau đây là 3 “bài học” người mua cần ghi nhớ để tránh lặp lại vết xe cũ.

 • Nóng trong tuần: Thị trường bất động sản sẽ giảm nhiệt trong năm 2017

  Nóng trong tuần: Thị trường bất động sản sẽ giảm nhiệt trong năm 2017

  Thị Trường  -  17/12/2016 11:51 AM

  CafeLand - Nhà ở xã hội vẫn quá xa tầm với; Xu hướng dòng tiền và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2017; Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp; Hà Nội đẩy nhanh kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ... là những thông tin nhà đất nóng nhất trong tuần qua.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.