Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã thu hồi 20 dự án chậm triển khai do năng lực tài chính của các chủ đầu tư kém, không triển khai giải tỏa bồi thường, gây nhiều bức xúc trong dân và một số dự án nằm trong vùng sản xuất lúa trọng điểm của huyện để trả lại đất cho bà con sản xuất.

Ảnh minh họa: Hùng Hùng

Tỉnh đã thu hồi 168ha đất thuộc cụm công nghiệp Nhơn Thạnh Trung của 2 xã Lạc Tấn và Bình Lãng, huyện Tân Trụ là vùng đất sản xuất lúa trọng điểm của huyện Tân Trụ trả lại đất cho nông dân sản xuất lúa.

Cụm công nghiệp Việt Hóa Nông ở xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Hóa Nông làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng; chưa lập các thủ tục tái định cư, năng lực tài chính kém cũng bị thu hồi 29ha.

Cụm công nghiệp Nam Hoa, xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc do Công ty cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Nam Hòa làm chủ đầu tư với 280ha. Từ năm 2008 đến nay Công ty đã cam kết nhiều lần nhưng vẫn không triển khai dự án.

Theo ông Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, tình trạng các dự án cụm công nghiệp triển khai chậm hoặc triển khai cầm chừng là do một phần chủ đầu tư hạ tầng năng lực tài chính kém, hoặc chủ đầu tư, đầu tư dàn trải làm phân tán nguồn vốn; mặt khác ngành ngân hàng thắt chặt tín dụng, nhà đầu tư khó tiếp cận vốn vay, ảnh hưởng đến đầu tư.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào đến các cụm công nghiệp chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển; quy mô phát triển cụm công nghiệp quá lớn như cụm công nghiệp Đồng Tâm ở 2 xã Long Định, Long Cang với 300ha; cụm công nghiệp Nam Hoa ở xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc 280ha vượt khả năng đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất.

Để khắc phục tình trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã thành lập đoàn kiểm tra tiến độ đầu tư hạ tầng ở các cụm công nghiệp để có hướng giải quyết đối với các chủ đầu tư chậm triển khai dự án.

Tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai và cắt giảm diện tích sử dụng đất các dự án lớn chủ đầu tư triền khai chậm để phân bổ cho các chủ đầu tư có năng lực. Đồng thời, xóa quy hoạch các dự án không phù hợp và công bố cho người dân trong vùng dự án biết để tránh ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của người dân.

Tỉnh cũng sẽ cân đối nguồn vốn đầu tư để ưu tiên đầu tư cải tạo nâng cấp các tuyến giao thông từ quốc lộ, tỉnh lộ đến với các cụm công nghiệp tạo thuận lợi cho các cụm phát triển sản xuất./.

Thanh Tuấn (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden