Hàng trăm chung cư cũ tại TP HCM hiện nay đều không trang bị hệ thống PCCC. Hầu hết tầng trệt đã bị biến thành nhà giữ xe và khi xảy ra sự cố cháy nổ thì hậu quả khôn lường
Tại các chung cư ở TP HCM, hiểm họa cháy nổ luôn chực chờ ở những bãi giữ xe.
Thiếu hệ thống báo cháy
Nếu như những chung cư mới được xây dựng gần đây đều phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu thiết kế, thi công đến trang thiết bị PCCC thì những chung cư cũ, được xây dựng từ vài chục năm trước đây hiện đang rơi vào tình trạng bỏ ngỏ khâu PCCC. Người dân sống trong những tòa nhà này ngày đêm nơm nớp lo sợ vì “bà hỏa” có thể viếng thăm bất cứ lúc nào.
Hơn 400 hộ dân sống ở chung cư 47-57 Nguyễn Thái Bình (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM) đã nhiều phen hốt hoảng vì hỏa hoạn. Chị Trần Thị M., một cư dân đã sống gần 20 năm ở đây, cho biết vào tháng 6-2013, toàn bộ các hộ dân chung cư bị một phen náo loạn vì ngọn lửa phát ra từ căn hộ lầu 1. Hàng trăm người chen chúc chạy xuống tầng trệt để thoát ra ngoài qua một lối đi nhỏ hẹp. May mắn là ngọn lửa đã được dập tắt nhưng nỗi bất an vẫn còn ám ảnh mọi người.
Chung cư Nguyễn Thái Bình được xây dựng từ trước năm 1975. Do không có tầng hầm nên người dân phải tận dụng toàn bộ tầng trệt làm bãi chứa xe máy. Hằng ngày, tầng trệt lúc nào cũng có khoảng 600 chiếc xe máy, chỉ chừa lại vài lối đi nhỏ đủ cho 1 người lách mình di chuyển. Buổi tối thì xe máy để tràn cả ra đường nhưng nơi đây chỉ được trang bị vài bình chữa cháy lấy lệ. Bà Đào Thị Liên Hương, Trưởng Ban Quản trị chung cư Nguyễn Thái Bình, cho biết: Ngoài lối thoát ra cổng chính, UBND phường Nguyễn Thái Bình đã điều đình với Trường Tiểu học Khai Minh nằm cạnh chung cư để khi có hỏa hoạn, người dân sẽ thoát hiểm ra sân trường học. Lý thuyết là thế nhưng cả bãi xe chứa đầy xăng mà bốc cháy thì người dân biết chạy đường nào?

Bãi xe tại chung cư 47-57 Nguyễn Thái Bình (quận 1, TP HCM) để xe tràn ra cả lối đi chung. Ảnh: Hồng Thúy
Chắn cả lối thoát hiểm
Tại chung cư 23 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé, quận 1), nơi có 77 hộ dân sinh sống, cũng đã được xây dựng từ 40 năm trước. Dưới tầng trệt cũng chứa hơn 100 chiếc xe máy chen chúc nhau chiếm hết đường đi vào ban đêm. Theo bà Nguyễn Thị Năm, tổ trường tổ dân phố chung cư 23 Lý Tự Trọng, nhà xe cũng chỉ được trang bị các bình chữa cháy chứ không có hệ thống báo cháy. Trước đây, ngoài cổng chính hướng ra đường Lý Tự Trọng thì chung cư này còn một cổng phụ hướng ra đường Thái Văn Lung để thoát hiểm nhưng nay cổng này đã bị nhà hàng bên cạnh bít lại.
Mặc dù mới được xây dựng cách đây 15 năm nhưng chung cư Phan Văn Trị nằm trên đường Lê Hồng Phong (phường 2, quận 5, TP HCM) cũng đang phải đối mặt với hiểm nguy chực chờ từ bãi giữ xe. Chung cư này có 2 block nhà cao 9 tầng nhưng chỉ block B là có tầng hầm chứa xe máy. Cả ngàn xe máy của hơn 300 hộ dân sống trong chung cư cùng với lượng xe của các cửa hàng buôn bán trong khu vực và xe của khách vãng lai từ 2 nhà xe Phương Trang, Thành Bưởi gửi đã làm tầng trệt quá tải. Chung cư này có “sáng kiến” mượn tạm đường đi vốn là lối thoát hiểm để giữ xe máy. Bãi xe này cũng không hề có hệ thống báo cháy. Dây điện chằng chịt gá tạm vào mái tôn. Chỉ cần một trong những dây điện này bị hở mạch thì rất dễ dàng đốt cháy cả bãi xe bên dưới.
Ông Nguyễn Hải Âu, Phó Chủ tịch UBND phường 2, cho biết phường vừa có kế hoạch kiểm tra tất cả các bãi giữ xe trên địa bàn, trong đó có bãi giữ xe chung cư Phan Văn Trị. Yêu cầu ngoài việc lập hồ sơ quản lý và tiêu lệnh PCCC, đến ngày 10-5, các bãi xe phải đáp ứng những quy định về trang bị bình CO2 35 kg, khoảng cách dựng xe cách nhau 0,5 m, cấm hút thuốc, nấu nướng trong khu vực bãi xe và đặc biệt dây điện phải được bảo đảm an toàn. Trước mắt, nếu điểm giữ xe nào không đáp ứng được quy định thì sẽ không cho hoạt động.
Ngọc Mai (Người lao động)
Khảo sát căn TV-3PN-6-9-MAX dòng 3PN ở The Victoria Smart City, diện tích m2 tầng 6-9, giá tham chiếu 73,6 triệu
73,6 triệu - 0m2
Tây Mỗ, TP. Hà Nội
Hôm nay
0942825***
VIP
Nền góc 2 mặt tiền vị trí vàng Nam Long II Central lake
8 tỷ 500 triệu- 149.5m2
Cái Răng, Cần Thơ
Hôm nay
0901011***
VIP
Bán đất khu compound tiện ích gần biển Phước Hải, BRVT
2 tỷ 500 triệu- 450m2
Đất Đỏ, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938858***
VIP
Chính chủ bán nhà Hẽm Xe Hơi ra vào thoải mái Lê Văn Lương. Quận 7
6 tỷ 800 triệu- 50m2
Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0983697***
VIP
Nhà bán Quận Bình Thạnh dưới 4,7 tỷ Nguyễn Văn Đâu trệt lầu BTCT hẻm xe hơi.
4 tỷ 700 triệu- 52.6m2
Bình Lợi Trung, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Chỉ 17,4 tỷ sở hữu ngay shophouse vip quảng trường Võ Nguyên Giáp tp Thái Nguyên
17 tỷ 400 triệu- 100m2
Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Hôm nay
0986436***
VIP
Chỉ 150tr/m Mặt tiền đường nhựa. Ngay chợ Bình Lộc, KCN Long Khánh, TP Đồng Nai
980 triệu- 114m2
Bình Lộc, Đồng Nai
Hôm nay
0936968***
VIP
Nền đẹp, Giá rẻ gần công viên khu Nam Long II Central lake
3 tỷ 450 triệu- 90m2
Cái Răng, Cần Thơ
Hôm nay
0901011***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.



