Hiện nay một số ít NHTM đã công bố lợi nhuận năm 2013. Tuy nhiên, theo NHNN chi nhánh TPHCM, các NH trên địa bàn có thể chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận năm 2013.

Ít NH công bố

 

Lãi lớn trong hệ thống NH đang thuộc về các NHTM quốc doanh. Cụ thể, ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết NH đã đạt 7.750 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2013. Mức này giảm 300 tỷ đồng so với năm 2012 do ảnh hưởng từ những khó khăn chung của toàn hệ thống nhưng vẫn giúp VietinBank vượt chỉ tiêu lợi nhuận 3,3% so với mức lợi nhuận đề ra là 7.500 tỷ đồng.

Hiện VietinBank đang giữ vị trí đứng đầu về lợi nhuận trong toàn hệ thống. Trong khi đó, lợi nhuận của Vietcombank được công bố đã gây sự chú ý khi 3 quý đầu năm, tín dụng tăng trưởng ảm đạm với 4% và NH này cũng dự báo lợi nhuận năm 2013 sẽ khó đạt đến 50% kế hoạch lợi nhuận 5.800 tỷ đồng.

Nhưng mới đây một số công ty chứng khoán dự báo Vietcombank lãi đến 5.600 tỷ đồng, cách mục tiêu đề ra không nhiều. Theo phân tích của CTCK Bản Việt, sở dĩ Vietcombank đạt được mức lợi nhuận này là nhờ tín dụng bật tăng 9% trong quý IV. Ngoài mức lợi nhuận khá, Vietcombank còn vượt chỉ tiêu tín dụng khi tăng trưởng cả năm đạt 13%.

Trong nhóm các NHTMCP cũng đã có một vài NH công bố lợi nhuận năm 2013. Theo công bố của TPBank, tính đến hết ngày 31-12-2013, NH đạt 362 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 15% so với chỉ tiêu 316 tỷ đồng đề ra tại ĐHCĐ thường niên 2013.

Trong một cuộc họp diễn ra hồi tháng 12-2013, lãnh đạo Sacombank cho biết năm 2013 tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của NH dự kiến đạt 14%, vượt 2% so với kế hoạch. Tỷ lệ huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư ước tăng 18-20%. Do đó, việc Sacombank đạt 2.800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế như kế hoạch đã được ĐHCĐ 2013 thông qua là rất khả thi.

Tuy nhiên, đến nay mới có một vài NHTM công bố lợi nhuận cả năm 2013. Điều dễ nhận thấy là các NH công bố kết quả kinh doanh 2013 sớm đều là những NH có lợi nhuận vượt mức hoặc ở mức chấp nhận được trong điều kiện khó khăn của năm 2013. Còn lại phần lớn NHTM vẫn chưa công bố lợi nhuận nhưng theo dự báo, lợi nhuận của các NH, nhất là NH trên địa bàn TPHCM, không mấy khả quan.

Chỉ đạt 40-45% kế hoạch

Nhận định về lợi nhuận của các NHTM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết lợi nhuận năm 2013 chịu ảnh hưởng từ việc trích lập, sử dụng quỹ dự phòng rủi ro và sự chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp thông qua các giải pháp hạ lãi suất cho vay, gia hạn nợ, cơ cấu lại nợ… nên nguồn thu của NHTM bị giảm đáng kể.

Thí dụ, với việc giảm lãi suất cho vay về dưới 13%, trong năm 2013 các NHTM đã hụt nguồn thu trên 12.000 tỷ đồng. Hơn nữa, tín dụng năm này cũng tăng chậm. Do phần nguồn thu từ tín dụng của NH hao hụt, cộng với các khoản trích lập dự phòng rủi ro, giảm lãi suất, nên lợi nhuận NHTM trên địa bàn TPHCM dự báo chỉ đạt 40-45% so với kế hoạch đã được cổ đông các NH thông qua. Đơn vị hoạt động tốt nhất cũng chỉ đạt 90-95% kế hoạch lợi nhuận nhưng số lượng rất ít.

Báo cáo của NHNN chi nhánh TPHCM tại hội nghị tổng kết hoạt động NH trên địa bàn năm 2013 cho biết đến cuối năm 2013, tăng trưởng tín dụng tại TPHCM chỉ đạt 9%. Dù kết quả kinh doanh của các NH khả quan với 5.459 tỷ đồng so với 666 tỷ đồng năm 2012, nhưng có đến 80/378 chi nhánh của các tổ chức tín dụng hoạt động trên địa bàn TPHCM thua lỗ. Nhiều NHTM tính toán bù trừ, cho thấy lợi nhuận vẫn tăng nhưng mức tăng sẽ không cao, khó có khả năng hoàn thành 100% mục tiêu lợi nhuận đề ra.

Một lãnh đạo NHNN cũng nhận xét do NHTM là đơn vị kinh doanh trung gian nên không thể có được lãi cao. Bên cạnh đó, chênh lệch lãi suất huy động và cho vay năm 2013 đã được thu hẹp nên muốn đạt lợi nhuận cao như những năm trước rất khó.

Tuy nhiên, điều này cũng đã được dự báo trước, nên ngay từ đầu năm, NHNN đã nhận định do phải trích lập dự phòng rủi ro nên lợi nhuận của các NHTM sẽ giảm, thậm chí không có, đồng thời xem đây là tiền đề, cơ sở để giúp lợi nhuận của hệ thống NHTM thực chất hơn, hoạt động ổn định hơn.

Yên Lam (Sài Gòn Đầu tư Tài chính)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.