Xuất hiện kiến nghị xây dựng nhà diện tích nhỏ và siêu nhỏ, từ 20 m²

Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM (Horea) vừa tổ chức buổi tọa đàm “Tìm kiếm các giải pháp khơi thông thị trường BĐS”. Tuy nhiều nguyên nhân gây khó thị trường nhà đất đã được tìm ra nhưng giải pháp để giải quyết tổng thể vẫn chưa biết khi nào bắt đầu áp dụng.

Đứng trước bờ vực phá sản

“Đói” vốn đã trở thành căn bệnh mãn tính của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Hiện hầu hết các doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng, chưa kể nếu có phải chịu lãi suất rất cao, đến 24% - 25%/năm.
Việc thắt chặt tín dụng còn dẫn đến giao dịch trên thị trường nhà đất sụt giảm mạnh, từ đó ảnh hưởng nặng nề đối với những ngành nghề khác liên quan như xây dựng, xi măng, sắt thép, trang trí nội thất, tiêu dùng… và một lực lượng lớn lao động không có việc làm. Theo nhận định của Horea, nếu tình hình khó khăn kéo dài sẽ không doanh nghiệp nào chịu đựng nổi.

Trước tình hình này, các doanh nghiệp BĐS đã nỗ lực tối đa tự cứu mình để tồn tại với các giải pháp như tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, đình hoãn, dãn tiến độ thực hiện công trình, dự án; giảm giá bán căn hộ, thậm chí chấp nhận bán hòa vốn, bán lỗ với nhiều cách hỗ trợ khách hàng: dãn ra nhiều đợt thanh toán, hỗ trợ lãi vay và khuyến mãi đa đạng. Tuy nhiên nhìn chung, nguồn lực của các doanh nghiệp bị sụt giảm nghiêm trọng, hầu hết đều gặp khó khăn ở các cấp độ khác nhau, càng vay lớn thì nguy cơ vỡ nợ càng cao và có nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.

“Mưa chưa thấm!?”

Đó là cách ví von của một lãnh đạo Horea khi nói về những chính sách chung hiện đang được áp dụng trên thị trường BĐS. Cụ thể, từ cuối năm 2011 và đầu năm 2012, Chính phủ quyết định tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11 với một số điều chỉnh như chính sách tiền tệ chặt chẽ và linh hoạt, không coi BĐS là phi sản xuất… UBND TPHCM đã có chủ trương xem xét mua lại một số dự án căn hộ trung bình để phục vụ chương trình tái định cư của TP; Ngân hàng Nhà nước xác định 4 nhóm đối tượng BĐS được tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng và mới đây đã công bố giảm 1% lãi suất huy động, lãi suất liên ngân hàng…

Loay hoay cứu nhà đất
Sắp tới, dự án căn hộ sẽ có diện tích nhỏ hơn và hướng tới số đông người dân có thu nhập thấp. Ảnh: Tấn Thạnh

Dù vậy, dự báo tình hình ngành BĐS, thị trường BĐS và các chủ thể tham gia thị trường này năm 2012 tiếp tục cực kỳ khó khăn. Đầu ra của thị trường BĐS liên quan đến bài toán thanh khoản, xử lý lượng hàng hóa tồn đọng và khôi phục lòng tin trên thị trường. Đồng thời, cần có một sự thay đổi cơ bản về tầm nhìn và năng lực quản lý điều hành vĩ mô, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, có chính sách và cơ chế thích hợp để huy động mọi nguồn lực phát triển ngành BĐS và thị trường BĐS theo hướng ổn định, phát triển bền vững.
Liệu cơm, gắp mắm

Cũng tại buổi tọa đàm nêu trên, Horea kiến nghị một loạt giải pháp để cứu thị trường BĐS. Cụ thể: Thực hiện ngay chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và có lộ trình cụ thể đưa lãi suất cho vay trở về mức 11%-12%/năm để nền kinh tế và thị trường BĐS phát triển bình thường, ổn định. Đề nghị cho người tiêu dùng vay với lãi suất ưu đãi để mua căn hộ đầu tiên (hoặc đang ở trong căn hộ chật hẹp dưới 5 m2/người). Đây là biện pháp kích cầu trực tiếp đến tay người tiêu dùng và góp phần làm hồi phục thị trường BĐS…

Trong kiến nghị mới nhất của mình, Horea đề nghị cho phát triển khu đô thị vệ tinh với nhiều căn hộ nhỏ dành cho người độc thân, hộ có 1 – 2 người với quy mô từ 20 m2 đến 70 m2/căn. Lý giải về điều này, Horea cho rằng: “Nước ta còn nghèo, nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn và quy luật phát triển của thế giới luôn qua từng giai đoạn nhiều năm từ thấp đến cao, từ chật hẹp đến cao tầng. Do vậy, phát triển căn hộ nhỏ quy mô từ 20 đến 70 m2 theo định hướng quy hoạch phát triển đô thị của từng địa phương trong giai đoạn này là phù hợp và hết sức cần thiết…”.

Vừa qua, Công ty Becamex (Bình Dương) đã khởi công dự án 3.000 căn hộ có diện tích 30 m2/căn với giá bán 90 triệu đồng/căn, cho trả chậm 3 năm là bước đột phá để hiện thực hóa giấc mơ có nhà ở cho người thu nhập thấp.


Bộ Xây dựng đồng ý chủ trương xây nhà từ 20 m2


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, trong cuộc làm việc mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã đồng ý với đề xuất về việc xây dựng những căn hộ có diện tích từ 20 m2. Theo ông Nam, việc này sẽ giao cho địa phương tự chủ động và dựa vào quy hoạch của mình để thực hiện. Ngoài ra, để hỗ trợ thêm tài chính cho người có thu nhập thấp tăng khả năng tiếp cận với chỗ ở, cơ quan chức năng sẽ hình thành quỹ tiết kiệm nhà ở.

Theo Người Lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An