Vàng quốc tế đã rớt giá trong ngày đầu tuần khi các nhà đầu tư lo ngại về các dữ liệu kinh tế quan trọng tại Mỹ công bố tuần này. Giá vàng trong nước cũng rớt sâu.

Điểm nhấn, không có gì mới đó là manh mối về thời điểm Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm gói kích thích tiền tệ (QE3) của mình.

Vàng thế giới

Các dữ liệu bao gồm bảng lương phi nông nghiệp, GDP quý III và chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất được công bố trong tuần này sẽ vẽ lên bức tranh rõ ràng hơn về sức khỏe nền kinh tế Mỹ.

Một sự phục hồi mạnh mẽ có thể thúc giục Fed sớm thu lại gói QE3, điều sẽ tác động đến vàng trong vai trò là một công cụ phòng vệ lạm phát. Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ có cuộc họp tiếp theo vào các ngày 17 - 18/12 và số phận tiếp theo của gói QE3 có thể được định đoạt tại cuộc họp này.

“Thị trường đang rất thận trọng trước các kỳ nghỉ dài ngày Giáng sinh - Năm mới”, Yuichi Ikemizu, Giám đốc chi nhánh Tokyo của Standard Bank nói. “Tôi không nghĩ là sẽ có đột biến gì trước khi năm mới đến”.

Nhưng bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào thứ Sáu tới có thể kích hoạt một vài biến động giá, Ikemizu nói.

Giá vàng giao ngay đã giảm tới 12,25 USD trong ngày hôm nay, tính đến 17h, giờ Việt Nam, xuống còn 1.239,75 USD/ounce.

Kim loại quý đã đánh mất 1/4 giá trị trong năm nay do các nhà đầu tư bán ra kỷ lục vàng chỉ số để chuyển sang cổ phiếu.

Thị trường dường như đã chấp nhận mặt bằng giá mới trước khả năng cắt giảm gói QE3 của Fed tăng lên. Giá đã ở dưới mức 1.300 USD/ounce trong hơn 3 tuần qua.

 

Vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC cũng giảm trở lại theo giá vàng thế giới. Tính đến 17h, giờ Việt Nam, giá vàng thương hiệu quốc gia là 35,37 - 35,45 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu là 32,52 - 33,07 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở giá mua, 260.000 đồng/lượng ở giá bán so với cuối tuần trước.

Trong khi đó, giá vàng PNJ của Vàng bạc đá quý Phú Nhuận lại tăng lên, cùng giờ trên là 32,95 - 33,35 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

 

Ngoại tệ

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD tự do không thay đổi so với cuối tuần trước, với 21.160 - 21.180 đồng/USD. Giá USD ngân hàng tăng nhẹ 5 đồng ở cả giá mua và giá bán lên tương ứng 21.085 - 21.120 đồng/USD.

Với các ngoại tệ khác, ngoại trừ AUD, GBP và THB, các đồng tiền còn lại hầu như không biến động. AUD là đồng tiền tăng mạnh nhất với 0,89%; theo sau là GBP với 0,61%. Trong khi đó, THB là đồng tiền giảm mạnh nhất với -0,44%.

Lê Anh (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.