Đã quá hạn quy định 1 tuần nhưng đến 6.7 vẫn còn 8 ngân hàng thương mại (NHTM) chưa đáp ứng quy định siết tín dụng phi sản xuất về 22% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tuy nhiên, với các NHTM việc hạ tín dụng phi sản xuất xuống vào thời điểm này rất khó khăn vì những khoản tín dụng phi sản xuất phần lớn là cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán, bất động sản. Trong đó, các khoản cho vay bất động sản chiếm 80% tổng dư nợ cho vay phi sản xuất và các hợp đồng tín dụng cho vay đầu tư bất động sản đều là trung, dài hạn.


Trong bối cảnh thị trường nhà đất đang trong tình trạng đóng băng, các chủ dự án và nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ gần như không bán được hàng nên không có tiền trả nợ. Thậm chí những ngày gần đây báo chí đang đưa tin tình trạng khách hàng bỏ cả tiền đặt cọc mua nhà dự án đang xuất hiện (như ở dự án khu vực Mỹ Đình, hay Văn Khê, Văn Phú, Vân Canh… tại Hà Nội) càng khiến cho việc thanh toán các khoản vay của doanh nghiệp bất động sản cho ngân hàng trở nên khó khăn.


Lo ngại ngân hàng tìm cách lách luật
Nhiều ngân hàng cho vay đầu tư bất động sản, chứng khoán rất lớn. (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng: Doanh nghiệp không xây dựng xong, không bán được sản phẩm ra thị trường thì làm sao có tiền trả nợ ngân hàng được.


Một lãnh đạo ngân hàng M nhận xét: Ngân hàng nào thực hiện được tỷ lệ như quy định thì đã thực hiện rồi. Đến hôm nay mà ngân hàng nào chưa thực hiện được thì chắc chắn là “không thể”. Như vậy thì một là tìm cách lách luật, hai là “chịu” mọi “hình phạt” của NHNN.


Bên cạnh đó, ý kiến của đại diện nhiều NHTM lý giải: Do lãi suất đầu vào cao nên họ buộc phải chấp nhận cho vay lĩnh vực phi sản xuất vì lãi suất cao hơn, để bù đắp chi phí đầu vào đồng thời để đảm bảo lợi nhuận cho ngân hàng khi hạn mức tín dụng bị hạn chế. Đây là nguyên nhân khiến các NHTM vẫn cho vay phi sản xuất nhiều dù NHNN đã cảnh báo sẽ xử phạt nặng.


Bà Dương Thu Hương - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam lo ngại: Việc kéo tỷ lệ cho vay phi sản xuất xuống 22% vào thời điểm này và 16% vào cuối năm nay rất khó khăn. NHNN cũng cần có sự đánh giá hợp lý để tránh tình trạng các NHTM không thực hiện được quy định buộc phải tìm cách lách luật.


Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm cũng lo ngại khả năng các NHTM sẽ “lách luật” bằng cách chuyển mục đích của hồ sơ vay vốn. Điều này sẽ khiến cho về bản chất nguồn vốn sẽ vẫn không thể chảy từ lĩnh vực phi sản xuất sang lĩnh vực sản xuất như mong muốn của NHNN.


Rõ ràng việc đưa tín dụng phi sản xuất về mức hợp lý là đúng đắn, tuy nhiên việc NHNN quy định và triển khai ra sao lại không đơn giản bằng một quy định hành chính. Phải làm sao để tránh tình trạng “đánh bùn sang ao” và để cho tín dụng vào đúng lĩnh vực sản xuất.

Theo Hương Thủy (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An