Nhiều lô đất thuộc Dự án xây dựng Khu đô thị mới Quế Võ – Bắc Ninh đã được một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội bán cho khách hàng, nhưng chủ đầu tư dự án là CTCP Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (CTCP Tây Hồ) lại không hề hay biết.

Đáng nói, CTCP Tây Hồ cũng mới được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất hôm 6/7 và vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan quản lý cho phép bán.

Một góc Dự án Khu đô thị mới Quế Võ - Bắc Ninh. (Ảnh: Hoàng Hưng) 

Theo bà Nguyễn Thị D. (Quế Võ – Bắc Ninh), ngày 28/9, gia đình bà ký hợp đồng đặt cọc mua một lô đất biệt thự (lô 09, dãy BT02) diện tích 253,1 m² tại Khu đô thị mới Quế Võ - Bắc Ninh với CTCP Bất động sản Tú Minh (đóng tại phường Nhân Chính – quận Thanh Xuân – TP Hà Nội) – do bà Nguyễn Thị Hương Giang làm Giám đốc.

Theo hợp đồng, khách hàng sẽ thanh toán trước khoản tiền 1,4 tỉ đồng, sau 3 tháng sẽ được nhận sổ đỏ và trả hết phần tiền còn lại.

Tuy nhiên, khi đối chiếu số hiệu lô đất và vị trí thực địa, bà D. phát hiện lô đất này thuộc Dự án Xây dựng Khu đô thị mới Quế Võ do CTCP Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (CTCP Tây Hồ) làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, khu đất trên CTCP Tây Hồ cũng mới được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất ngày 6/7 và CTCP Tây Hồ cũng chưa đầu tư hạ tầng, chỉ là một bãi đất rộng, đầy cỏ dại.

Chiều 11/10, trả lời PV VTC News, ông Đặng Quang Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tây Hồ cho biết, giữa CTCP Tây Hồ và CTCP Bất động sản Tú Minh, đơn vị bán đất cho bà D. không có mối liên quan gì với nhau.

“Khu đất mà UBND tỉnh Bắc Ninh mới giao, chúng tôi mới đang làm quy hoạch, thiết kế cơ sở… thì chưa đủ điều kiện bán”, ông Tuấn nói.

Vẫn theo ông Tuấn, CTCP Tây Hồ không ký hợp đồng hay uỷ quyền cho bất cứ đơn vị nào vì dự án chưa hoàn thiện.

Khi được hỏi có quen biết bà Nguyễn Thị Hương Giang – Giám đốc CTCP Bất động sản Tú Minh không, ông Tuấn nói: “Bà Hương Giang buôn bất động sản ở Hà Nội thì nhiều người biết”. Tuy nhiên, ông Tuấn cho hay không nắm được công việc của bà Giang.

Theo ông Đào Quang Khải – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Bắc Ninh, dự án Khu đô thị mới Quế Võ - Bắc Ninh do CTCP Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện chuyển nhượng do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), dự án bất động sản khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và được cơ quan quản lý cho phép bán thì pháp nhân mới được bán. “Nếu bán khi chưa có đủ điều kiện thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính tùy theo mức độ vi phạm”, luật sư Tuấn nói.

Vẫn theo luật sư Tuấn, trường hợp các cá nhân trong pháp nhân kinh doanh bất động sản ký hợp đồng bán đất “ma” thì có dấu hiệu của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của người mua.

“Tội phạm và hình phạt được quy định tại điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015”, ông Tuấn nói.

Hoàng Hưng (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.