"Rút kinh nghiệm!" về sai phạm, là cụm từ thường được đưa ra trong nhiều buổi tổng kết, sau nhiều hội thảo, cũng như trong nhiều kết luận. Tuy nhiên, khi "kinh nghiệm" được lượng hóa bằng giá trị vật chất thì vấn đề không còn đơn giản nữa.

1. Ngày 23-1, trong một buổi làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, nhà thầu Tokyu (Nhật Bản) đã đòi bồi thường 200 tỷ đồng, hậu quả của việc chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao mặt bằng dự án cầu Nhật Tân tới một năm rưỡi. Đây là chuyện hiếm xảy ra. Tuy nhiên, khi nhà thầu đã kiện, chủ đầu tư cũng như các đơn vị liên quan không thể phớt lờ.

Dự án cầu Nhật Tân có tổng mức đầu tư 13.600 tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ giảm tải cho cầu Chương Dương, Thăng Long, rút ngắn quãng đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm Thủ đô. Theo kế hoạch, tháng 10-2014, cây cầu này sẽ được đưa vào sử dụng. Song hiện các nhà thầu mới hoàn thành 60% khối lượng công việc. Nguyên nhân tiến độ ì ạch thì như đã đề cập ở trên...

2. Không chỉ dự án cầu Nhật Tân chậm tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Đến thời điểm này, chưa có một thống kê đầy đủ nào về số dự án, nhất là dự án trọng điểm, bị chậm tiến độ do khâu giải phóng mặt bằng yếu kém, song có thể khẳng định, đây là tình trạng chung diễn ra trên cả nước, ở mọi lĩnh vực. Riêng về giao thông, trong Thông báo 387/TB-VPCP mới đây, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải Hoàng Trung Hải khẳng định, công tác giải phóng mặt bằng vẫn là vướng mắc lớn của hầu hết dự án giao thông. Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều công điện đôn đốc thực hiện, nhưng một số dự án vẫn chưa bàn giao dứt điểm. Ở các lĩnh vực khác, như hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khu công nghiệp, khu đô thị... nhiều nhà thầu cũng nhiều lần phải đôn đáo, chạy vạy khắp nơi bởi vướng mỗi... giải phóng mặt bằng.

3. Trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, nhu cầu sử dụng đất đai cho các mục đích phát triển đô thị, công nghiệp, giao thông... ngày càng tăng. Công tác thu hồi đất, đền bù và giải phóng mặt bằng trong một thời gian dài thường xuyên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là chính sách đền bù thiệt hại cũng như việc áp dụng chưa rõ ràng, nhất quán. Giải phóng mặt bằng không đúng thời hạn là một trong những rào cản dẫn đến tình trạng tràn lan dự án chậm tiến độ, chi phí đầu tư tăng gấp nhiều lần, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nơi có dự án triển khai nói riêng, của đất nước nói chung. Tuy nhiên, khi nguyên nhân này vẫn được đưa ra trong nhiều buổi tổng kết, sau nhiều hội thảo, cũng như trong nhiều kết luận chỉ để "rút kinh nghiệm" thì e rằng vấn nạn vẫn tái diễn.

Rốt cuộc, "ta" có phải đền bù nhà thầu Tokyu 200 tỷ đồng hay không còn chưa ngã ngũ, song rõ ràng một điều, nhà thầu có lý của họ. Để thi công, nhà thầu đã phải huy động một lượng lớn vốn, máy móc, thiết bị và nguồn nhân lực. Dự án càng chậm, thiệt hại càng lớn... Cung cách làm ăn nhôi nhai với cách nói đơn giản "rút kinh nghiệm!" không còn dễ được chấp nhận, đặc biệt khi con số khổng lồ này được quy về cá nhân, đơn vị chịu trách nhiệm! Đây cũng là lời cảnh báo đối với hàng loạt dự án đang được triển khai song có nguy cơ chậm tiến độ do không giải quyết thấu đáo khâu giải phóng mặt bằng.

Trung Hưng (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden