11 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại Gia Lai đã được phê duyệt quy hoạch với gần 300 ha nhưng hầu hết đều bị bỏ hoang sau khi được đầu tư hàng tỷ đồng.
Thực trạng đáng buồn này cho thấy sự lãng phí trong đầu tư công tiếp tục diễn ra ở một địa phương còn nhiều khó khăn như tỉnh Gia Lai.
 
Cụm công nghiệp Đăk Djrăng ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai có diện tích 15 hecta. Sau 5 năm xây dựng và đi vào hoạt động, cụm công nghiệp này chỉ là vùng đất trống. Người dân thấy đất bỏ hoang lâu ngày nên tận dụng trồng hoa màu để kiếm thêm thu nhập. Gần 6 tỷ đồng từ nguồn vốn trung ương và địa phương đầu tư vào đây để xây dựng cơ sở hạ tầng đã không mang lại hiệu quả. Cho đến thời điểm này, chưa có doanh nghiệp hay nhà đầu tư nào đăng ký vào hoạt động tại cụm công nghiệp Đăk Djrăng.
 
 
Còn cụm công nghiệp Ia Khươl thuộc huyện Chư Păh nhìn từ bên ngoài trông rất bề thế với chiếc cổng chào to lớn nhưng thực chất bên trong chỉ có 2 có hai cơ sở chế biến nhỏ nằm trên một diện tích đất rộng hơn 50 hecta đầy cỏ dại. Mặc dù được đầu tư hơn 10 tỷ đồng và có vị trí rất thuận lợi là nằm ngay bên cạnh đường Hồ Chí Minh nhưng không hiểu sao cụm công nghiệp này vẫn rơi vào cảnh hoang vắng.
 
Theo Sở Công thương tỉnh Gia Lai, hiện nay đã có 6/11 cụm công nghiệp trên địa bàn đi vào hoạt động. Mỗi cụm được đầu tư kinh phí từ 6 đến 10 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, song việc kêu gọi, thu hút doanh nghiệp vào hoạt động rất là “èo uột”. Thực trạng này cho thấy, nguồn vốn ngân sách của Nhà nước đầu tư cho các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai lâu nay đã không mang lại hiệu quả thiết thực.
 
Chưa có số liệu chính xác để biết được thất thoát trong đầu tư công là bao nhiêu, nhưng vấn đề thất thoát là có thật và gây bức xúc. Trong kỳ họp Quốc hội năm 2015 vừa qua, nhiều đại biểu đã nhấn mạnh, để đất nước phát triển thì vấn đề này cần phải được ngăn chặn, mặc dù là công việc khó khăn và lâu dài. Nhiều đại biểu cũng cho rằng việc ngăn chặn lãng phí, thất thoát trong đầu tư công là có thể làm được và là việc cần phải làm. Tuy nhiên, làm đến đâu, tìm ra nguyên nhân hạn chế để làm sao sử dụng đồng vốn hiệu quả hơn là vấn đề rất quan trọng.
 
 
Thu Hà (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.