Trước hiện tượng “đại hạ giá” căn hộ của một số dự án phía Nam tới 35%, chuyên gia trong ngành nhận định đây là “chiêu” để các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) giải quyết vấn đề vốn, nhất là vào thời điểm cuối năm thì hiện tượng này sẽ còn tiếp diễn khi đến hạn trả nợ ngân hàng.

Theo ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam thì bản chất việc giảm giá bán BĐS là do cơ chế tài chính bán hàng cho việc mua sản phẩm BĐS, có kèm điều kiện về tỷ lệ tổng số tiền cần thanh toán ngay là bao nhiêu % - đây là việc thực hiện theo cơ chế thị trường, đối với người bán và mua rất bình thường.


Làn sóng “đại hạ giá” BĐS còn tiếp diễn
Sẽ còn tiếp diễn hiện tượng "đại hạ giá" BĐS. Ảnh: Lê Thảo

Ông Mai cho rằng, việc giảm giá BĐS giúp cho doanh nghiệp có nguồn vốn để xử lý các khó khăn trước mắt. Từ đó có thể kết thúc dứt điểm dự án, có cơ hội tái cấu trúc doanh nghiệp, cắt giảm nhân sự, nếu cần. Đồng thời, có nguồn vốn để đầu tư vào các cơ hội tốt hơn. Khách hàng có cơ hội mua sản phẩm phù hợp, bỏ tiền mặt lớn tức khắc, nhưng có ngay sản phẩm chắc chắn và sử dụng đồng tiền hiệu quả hơn là gửi ngân hàng.


Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề này là hiệu quả dự án không cao, không còn hiệu quả, thậm chí nhiều khi là lỗ. Trong một số trường hợp xấu hơn, vì cần phải trả lại tiền cho khoản vay ngân hàng, doanh nghiệp không còn tiền để tiếp tục triển khai dự án, dẫn đến chậm tiến độ hoàn thiện phần còn lại và lại tiếp tục xung đột với khách hàng.


Còn theo quan điểm của ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng giám đốc CenGroup, trong thời điểm thị trường đang thực sự khó khăn, chủ đầu tư cần tìm biện pháp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn. Rõ ràng, việc giảm giá tăng tỷ lệ đóng tiền lên là một trong những cách thức có lợi bởi chủ đầu tư thu hút tiền nhà đầu tư cá nhân, khách hàng tiềm năng trong tương lai và tránh rủi ro về tín dụng và rủi ro thị trường. Tuy nhiên, việc hạ giá này sẽ nảy sinh nhiều vấn đề cần phải được xem xét vì nó sẽ làm cho mặt bằng giá BĐS sai lệch.


Một số chuyên gia trong ngành thì cho rằng, việc chủ đầu tư công bố giảm giá bán căn hộ để bù lỗ vì phải trả nợ ngân hàng chẳng qua là chiêu "đẩy hàng" nhanh hơn của chủ đầu tư. Cùng với điều kiện chủ đầu tư đưa ra là phải đóng tiền 100% ngay, cộng với việc chỉ bán sỉ, không bán lẻ thì ai cũng hiểu rằng chỉ có giới đầu tư mới tiếp cận được sản phẩm này, chứ với khách hàng mua để ở thì rất khó.


Theo nhận định, làn sóng “đại hạ giá” này sẽ còn tiếp tục trong hoàn cảnh nhiều dự án bị đình trệ vì thiếu vốn như hiện nay, nhất là vào thời điểm cuối năm khi nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với hạn trả nợ ngân hàng.

Theo Lê Thảo (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An