Tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn chạm ngưỡng quy định buộc ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi để huy động thêm vốn khiến lãi suất cho vay mua nhà tăng lên
Trước thông tin một số ngân hàng (NH) tăng lãi suất tiền gửi, chị Lê Thị Liên (quận Phú Nhuận, TP HCM) bộc bạch: “Năm 2017, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của NH mà tôi vay vốn đã lên tới 6,5%/năm khiến tôi phải trả lãi suất 9,5%/năm với khoản vay, làm tăng chi phí mua nhà”.
Sức ép từ tỉ lệ sử dụng vốn
Chị Liên cho biết cách đây 3 năm, chị vay một NH lớn 1,6 tỉ đồng để mua nhà trong thời hạn 15 năm, lãi suất 9%/năm áp dụng trong năm đầu tiên. Từ năm thứ 2 trở đi, lãi suất cho vay bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với biên độ 3% .

Lãi suất huy động tăng khiến nhiều người gánh thêm lãi suất vay mua nhà Ảnh: TẤN THẠNH
Tuy nhiên, do trong năm 2015, chị Liên đã trả được 800 triệu đồng, đồng thời năm 2016, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tại NH cho vay giữ ở mức 6%/năm nên chị chỉ trả lãi 9%/năm, tính ra số tiền phải trả khoảng 6 triệu đồng/tháng. Còn hiện nay, chị phải trả lãi 9,5%/năm cho 800 triệu đồng còn nợ, tức mỗi tháng trả khoảng 6,3 triệu đồng.
Thế nhưng, điều mà chị Liên và nhiều người khác lo lắng là tới đây, nhiều khả năng các NH lớn sẽ tăng tiếp lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng lên 7%-7,5%/năm. Khi đó, lãi suất cho vay mua nhà tối thiểu là 10%/năm, tăng thêm 1 điểm phần trăm so với năm 2016, đồng nghĩa với chi phí mua nhà tăng tiếp.
Một trong những nguyên nhân mà NH tăng lãi suất tiền gửi là từ năm nay, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn giảm từ 60% còn 50% và xuống tiếp 40% vào năm 2018; đồng thời các NH đã sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay xây dự án bất động sản quá nhiều nay phải tăng lãi suất tiết kiệm để tăng cường huy động vốn nhằm đưa tỉ lệ sử dụng vốn về đúng quy định.
Theo ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cuối năm 2016, tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của toàn hệ thống NH tăng lên 35% (cuối năm 2015, tỉ lệ này là 31,8%). Tại một số NH, tỉ lệ này cao sát mức trần quy định 50% (áp dụng từ đầu năm 2017).
Tung chiêu huy động vốn dài hạn
Thực tế cho thấy không ít NH tăng lãi suất huy động vốn dài hạn không chỉ để giảm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn mà còn mạnh tay cho vay bất động sản nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng nhanh. Những NH này khuyến khích người gửi tiền ngắn hạn chuyển sang gửi kỳ hạn 6 tháng đến 12 tháng với lãi suất khá cao (7%-8%/năm). Thậm chí, một số NH còn dùng thủ thuật để người gửi rút tiền trước hạn mà vẫn được hưởng nguyên lãi suất.
Giới phân tích cho rằng NH nào đối phó với quy định sử dụng vốn bằng cách thu hút tiền gửi dài hạn với lãi suất cao sẽ làm cho người đã vay tiền NH mua nhà tăng thêm chi phí. Bởi lẽ, họ thường cam kết với NH lãi suất cho vay từ năm thứ 2 trở đi sẽ bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng cộng với biên độ 3%-4%. Nếu vì lãi suất tăng lên mà người vay tiền mua nhà không trả được nợ thì NH đối mặt với nợ xấu. Các chủ đầu tư dự án nhà đất cũng không thu được tiền để tất toán nợ vay NH. Như thế, nợ xấu của NH sẽ đến từ hai phía - người mua nhà lẫn chủ đầu tư.
Hạn chế cho vay kinh doanh nhà đất Lãnh đạo của nhiều NH thương mại cho rằng ngoài việc giới hạn tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn, tăng hệ số rủi ro cho vay bất động sản lên 200%, NH Nhà nước có thể tăng thêm hệ số rủi ro cho vay lĩnh vực này lên 250% trong thời gian tới, đồng nghĩa cho vay bất động sản sẽ bị hạn chế hơn nữa. Khi đó, thị trường nhà đất có thể bị ảnh hưởng bởi có đến 70% người vay tiền NH để mua căn hộ là để đầu cơ và đối tượng này có thể bán tháo căn hộ vì thiếu hụt vốn. |
Thy Thơ (NLĐ)
VIP

Bán căn 3PN thang máy riêng The Opera Residence Thủ Thiêm
70 tỷ 300 triệu- 137m2
An Khánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911007***
VIP

Bán căn hộ sân vườn The River Thủ Thiêm trực diện sông SG, phiên bản giới hạn
77 tỷ - 340m2
An Khánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911007***
VIP

NGỘP BANK BÁN GẤP 1300M2 MT QL55, Bình Thuận(Lâm Đồng), Giá 12.4 tỷ TL nhiều
12 tỷ 400 triệu- 1300m2
Hàm Tân, Lâm Đồng
Hôm nay
0789989***
VIP

Bán nhà phố liền kế Bcons Eden Paảk, Dĩ An, 65m2 giá từ 5 tỷ, xây dựng 4 tầng
5 tỷ - 66m2
Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0908659***
VIP

Bán Nhà Mới 3 Tầng - Mặt Tiền Phú Lộc 19 - Gần Biển
6 tỷ 350 triệu- 80m2
Thanh Khê, Đà Nẵng
Hôm nay
0935747***
VIP

BÁN NHÀ NHỐ HXH –P.3, GÒ VẤP – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Hạnh Thông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Mũi Né, Lâm Đồng
Hôm nay
0917496***
VIP

Chính chủ cần bán gấp 2PN View Sông Hàn - Pháo Hoa - Sổ Hồng Vĩnh Viễn
3 tỷ 700 triệu- 77.6m2
Sơn Trà, Đà Nẵng
Hôm nay
0947448***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.