Mặc dù lãi suất ngân hàng đã giảm mạnh, nhưng theo nhiều người dân, việc vay tiền mua nhà vẫn “quá sức chịu đựng”.

Mặc dù các ngân hàng đã có những động thái tích cực để hỗ trợ khách hàng vay tiền, việc làm các thủ tục vay cũng dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng phần lớn các khách hàng có nhu cầu mua nhà, vẫn chưa dám vay do mức lãi suất giảm vẫn chưa thực sự “đủ liều”.

Ngay sau khi trần lãi suất huy động được giảm mạnh về 9%/năm, hàng loạt các ngân hàng cũng đồng loạt hạ mức lãi suất cho vay đối với các cá nhân có nhu cầu mua nhà.

BIDV và ANZ cho biết, lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà trả góp chỉ còn khoảng 13 - 14%/năm. Trong đó, BIDV đưa ra khoản cho vay mua nhà trả góp 4.000 tỷ đồng, với lãi suất trên dưới 13%/năm; còn ANZ cho vay với lãi suất 13,5% - 13,8%/năm.

Lãi suất giảm, người mua nhà vẫn 'quá sức chịu đựng'
Giảm lãi suất, nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa dám vay

VPBank cũng công bố giảm lãi suất cho vay xuống 12%/năm đối với tất cả các khoản vay mua ô tô, mua nhà, xây dựng và sửa chữa nhà trả góp. Mức lãi suất ưu đãi 12%/năm cố định trong 3 tháng đầu tiên tính từ ngày nhận nợ của khoản vay. Lãi suất các kỳ tiếp theo được điều chỉnh định kỳ theo quy định của VPBank. Ngân hàng này cũng sẽ dành tổng hạn mức 1.900 tỷ đồng cho chương trình cho vay ưu đãi mua nhà và ô tô.

ACB cũng từng bước điều chỉnh dần lãi suất cho vay mua nhà đối với khách hàng cá nhân từ mức 17%/năm xuống 15 - 16%/năm. Tương tự, Eximbank, ABBank… áp dụng lãi suất cho vay mới dao động trong khoảng 14 - 17%/năm. Đồng thời, các ngân hàng gia tăng khuyến mãi cho khách hàng khi có nhu cầu vay vốn mua nhà ở.

Mặc dù so với mức lãi suất trước đây, những con số về lãi suất này được coi là khá hấp dẫn đối với người mua nhà. Tuy nhiên, đại đa số những người nhu cầu mua nhà hiện nay là người thu nhập thấp và trung bình – khá. Do vậy, với mức lãi suất từ 12 – 17%, chắc chắn nhiều hộ gia đình sẽ không dám tiếp cận với nguồn vốn này.

Ví dụ, khách hàng có nhu cầu vay khoảng 1 tỷ đồng để mua 1 căn hộ chung cư, lãi suất vay là 12%/năm, thì chỉ tính riêng tiền lãi khách hàng sẽ phải trả hàng tháng cũng đã là khoảng 10 triệu đồng.

Với những người có thu nhập trung bình khá và thu nhập thấp, đây là khoản tiền không hề nhỏ và chắc ít người dám chấp nhận vay.

Mặt khác, do là những có thu nhập thấp hoặc không ổn định, nên việc tiếp cận với vốn vay của họ cũng rất khó khăn.

Chị Hương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hai vợ chồng chị đều ở các tỉnh lẻ lên Hà Nội làm việc, đều là dân công chức, nên thu nhập cả tháng của hai vợ chồng vỏn vẹn 6 triệu đồng. Nghe nói lãi suất ngân hàng đang giảm mạnh, hai vợ chồng chị lại vừa chọn được một căn hộ chung cư mi ni vừa ý, giá chỉ khoảng trên 400 triệu đồng/căn.

“Cách đây 3 hôm, hai vợ chồng tôi có qua ngân hàng VPBank để hỏi về thủ tục vay mua nhà, nhưng điều kiện khó quá. Họ yêu cầu chúng tôi phải chứng minh được khả năng thu nhập ổn định, lâu dài và do thu nhập thấp nên số tiền tối đa chúng tôi được vay cũng không đáng bao nhiêu”, chị Hương nhăn nhó nói.

Gặp gỡ thêm một số khách hàng có nhu cầu vay mua nhà tại một số ngân hàng thì đa số họ đều gặp khó khăn trong việc không đủ điều kiện vay và khoản tiền được vay quá nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu.

Anh Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, hai vợ chồng anh thu nhập mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng, trừ đi các cho phí, còn lại khoảng 10 triệu đồng. Với mức này, ngân hàng tính toán chủ có thể cho anh vay tối đa ở mức 300 triệu đồng.

“Giá nhà ở Hà Nội tuy đã giảm mạnh, nhưng cũng phải tầm trên dưới 1 tỷ đồng. Vì thế, được vay 300 triệu đồng, thì chúng tôi cũng không thể mua nổi nhà. Hơn nữa, mỗi tháng tiết kiệm được 10 triệu đồng, thì với mức lãi suất khoảng 14 – 15% như hiện nay, chúng tôi cũng không kham nổi”, anh Hà cho biết.

Nhu cầu nhà ở đối với nhiều hộ gia đình ở Hà Nội là bức xúc, nhưng theo nhiều khách hàng, với mức lãi suất và điều kiện vay như hiện nay, thì họ vẫn phải kiên trì chờ đợi cho mức lãi suất tiếp tục hạ xuống mức thấp hơn nữa.

Theo VTC
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.