13.5 là ngày đầu tiên ngân hàng thực hiện cam kết hạ lãi suất cho vay để thích ứng với mức lãi suất huy động tương đối thấp, tuy nhiên vẫn còn nhiều rào cản khiến cam kết chưa hẳn đã được thực thi.

Tại cuộc họp báo cuối tuần trước, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, từ 13.5, lãi suất cho vay ngắn hạn VND sẽ giảm từ 11%/năm xuống 10%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: Nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời lãi suất cho vay các khoản vay cũ sẽ được kéo về mức tối đa 13%/năm. Trước đó, theo xác nhận của đại diện Ngân hàng Nhà nước, đến nay vẫn còn khoảng 14% dư nợ có lãi suất trên 15%/năm, chủ yếu là các khoản vay trung và dài hạn trong 2 năm 2011, 2012.

Lãi suất cho vay chưa hạ như mong muốn của nhiều người.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên NTNN, giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần tại Hà Nội cho biết, hiện tại chỉ những doanh nghiệp lớn làm ăn hiệu quả, trả nợ tốt thì việc giảm lãi suất các khoản vay cũ mới khả thi. Trong khi nhóm khách hàng khác có độ rủi ro cao, ngân hàng vẫn phải duy trì lãi suất trên 15% vì nhiều lý do khác nhau.

Vị giám đốc này phân tích, việc thực hiện hạ lãi vay còn liên quan đến nhiều vấn đề, chẳng hạn như thời điểm quy định điều chỉnh trong hợp đồng vay, đồng thời còn liên quan đến cơ cấu nguồn vốn huy động với lãi suất cao của ngân hàng… nên chưa thể nói hạ là thực hiện được ngay lập tức.

Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM thì cho biết: Thời gian qua, lãi suất huy động giảm nhiều nhưng lãi suất cho vay chưa giảm tương xứng. Có một số doanh nghiệp muốn vay nhưng lại không đủ điều kiện do “sức khỏe” không tốt. Nhiều doanh nghiệp cho biết, lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức 10 - 12%/năm hiện nay là chấp nhận được nhưng lãi suất cho vay trung và dài hạn vẫn từ 15 - 16%/năm là quá cao.

Ông Lê Văn An - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cơ điện xây dựng nông nghiệp và thủy lợi cho rằng: Lãi suất đã hạ như hiện nay vẫn là cao, và quan trọng hơn là cần nới rộng các điều kiện cho vay hơn.

Phương Hà - Mai Hương (Dân Việt)
 • Trầy trật xây nhà ở xã hội

  Trầy trật xây nhà ở xã hội

  Thị Trường  -  01/10/2016 9:01 AM

  CafeLand – Theo một số doanh nghiệp bất động sản đầu tư nhà ở xã hội, dù rất muốn chia sẻ với người mua nhà trong việc giảm giá bán, hỗ trợ lãi suất cho vay song trong bối cảnh hiện tại rất khó để thực hiện, nhất là gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ lãi suất thấp đã dừng, trong khi chưa có chương trình mới tương tự thay thế. Điều này không chỉ khiến người mua nhà gặp khó mà chủ đầu tư cũng trầy trật.

 • NHNN: Lãi suất cho vay đã giảm

  NHNN: Lãi suất cho vay đã giảm

  Tài chính - Chứng khoán  -  12/08/2016 10:17 AM

  CafeLand - Theo thông tin mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố, trong những tháng đầu năm nay, mặt bằng lãi suất về cơ bản diễn biến ổn định. Các ngân hàng đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.