NHNN tăng lãi suất tái cấp vốn lên 13%/năm từ 1/4, ngay lập tức lãi suất VND bình quân qua đêm tăng từ 12,07%/năm lên 13,21%/năm

alt

Theo website Ngân hàng nhà nước, ngày 1/4, lãi suất VND bình quân qua đêm có sự điều chỉnh mạnh.

Sau khi giảm xuống 12,07%/năm - mức thấp nhất trong tháng 3 vào ngày 31/3, lãi suất VND bình quân tăng vọt lên 13,21%/năm vào ngày 1/4.
 
Lãi suất tăng có thể do phản ứng của các ngân hàng trước việc ngân hàng nhà nước (NHNN)  điều chỉnh tăng lãi suất tái cấp vốn , lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp bù trừ thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 12%/năm lên 13%/năm, bắt đầu từ 1/4.
 
Việc lãi các lãi suất chủ chốt tăng thêm 1% khiến các ngân hàng gặp khó khăn hơn khi vay vốn trên thị trường mở, nên nhu cầu vốn từ thị trường liên ngân hàng sẽ tăng lên, đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh. Cụ thể, một số ngân hàng cho nhau vay với lãi suất lên tới 23%/năm.
 
Chi phí vay vốn trên thị trường mở và liên ngân hàng cao, khiến ngân hàng phải đẩy mạnh huy động vốn từ dân cư. Một số ngân hàng đã áp lãi suất huy động thực tế lên tới 17%/năm sau thời gian dài phải duy trì ở 14%/năm do bị NHNN kiểm soát chặt.
CafeLand - Theo DNTC
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.