Theo giáo sư kinh tế học Nouriel Roubini, nếu kinh tế thế giới lại rơi vào suy thoái, đồng USD, yên và đồng franc Thụy Sỹ sẽ là lựa chọn đầu tư tốt hơn vàng.
Không thể phủ nhận đồng USD vẫn giữ vị thế mạnh trên thế giới
Trong bài phỏng vấn với Bloomberg, ông Roubini nói: “Nếu khả năng kinh tế thế giới suy thoái lần 2 trở thành hiện thực, tâm lý ngại rủi ro tăng lên, một số loại tài sản sẽ được chuộng hơn và vàng nằm trong số này. Thế nhưng trong trường hợp đó, tài sản như đồng USD, yên và đồng franc Thụy Sỹ có thể tăng giá tốt hơn bởi thanh khoản tốt hơn vàng”.
Nhà đầu tư đang tìm đến nắm giữ một số loại chứng khoán được coi như an toàn nhất khi kinh tế đi xuống bởi ngày một nhiều bằng chứng cho thấy đà phục hồi của kinh tế Mỹ đang chững lại.
Ngày 31/8/2010, đồng franc Thụy Sỹ leo lên mức cao kỷ lục so với đồng euro. Đồng yên cũng lập kỷ lục cao nhất trong 15 năm so với đồng USD trong tháng 8/2010. Còn giá vàng đã tăng 14% trong năm 2010.
Ông Roubini dự báo: “Tôi tin rằng giá vàng sẽ giao dịch ở quanh mức hiện tại. Có 2 yếu tố có thể đẩy giá vàng tăng mạnh, thứ nhất là lạm phát nhưng hiện tại không tồn tại lạm phát tại nhóm nền kinh tế phát triển. Rủi ro giảm phát có thể tính đến. Yếu tố sự đi xuống của hệ thống tài chính toàn cầu cũng có thể đẩy cao giá vàng”.
“Chúng ta có thể cố gắng tránh được suy thoái kinh tế lần 2 thế nhưng ý tưởng cho rằng kinh tế nhóm nước phát triển hồi phục nhanh hoàn toàn không khả thi” - ông cho biết.
Giáo sư sử học Niall Ferguson của đại học Harvard danh tiếng cho rằng kinh tế toàn cầu vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi yếu tố mất cân bằng thương mại đã gây ra khủng hoảng toàn cầu và người tiêu dùng Mỹ sẽ không cung cấp động lực tăng trưởng.
Ông nói: “Nếu yếu tố mất cân bằng trên toàn cầu gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay, đáng tiếc, chúng đang trở lại. Chẳng đối tượng nào có thể thay thế người tiêu dùng Mỹ trong ngắn hạn”.
Ông đồng ý với Roubini rằng tăng trưởng của nhóm nền kinh tế phát triển sẽ vẫn ở mức thấp và nước Mỹ sẽ gặp khó nếu Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ và sự lãnh đạo của Tổng thống Obama gặp cản trở.
Cafeland.vn - Theo Ngọc Diệp
Nguồn CNBC, Bloomberg
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Viết Hải

    Ông Lê Viết Hải

    Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.