Khảo sát đối với các chuyên gia cho thấy dự báo trong nửa sau năm 2011, kinh tế Nhật sẽ hồi phục theo hình chữ V sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/03/2011.
Tác động đối với kinh tế Nhật sẽ được quyết định phần nào bởi phạm vi khu vực bị cắt điện sau động đất.

Chuyên gia kinh tế thuộc các ngân hàng, công ty chứng khoán lớn không thống nhất với nhau về dự báo liệu kinh tế Nhật có suy thoái trở lại hay không.

Chuyên gia thuộc Mizuho Securities cho rằng khả năng này gần như chắc chắn. Còn Barclays Capital không cho rằng sẽ có bất kỳ quý suy thoái kinh tế nào cả.

Nhìn chung, các chuyên gia trong cuộc khảo sát của Bloomberg News, Reuters và WSJ cho rằng kinh tế Nhật quý 2/2011 có thể tăng trưởng 0,4%.

Ông Michael Buchanan, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Goldman Sachs và từng làm việc tại Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cho rằng: “Ảnh hưởng tiêu cực từ việc nguồn cung điện tại nhiều khu vực bị ngắt và tầm tác động của động đất, sóng thần lên chuỗi cung sản phẩm khiến thật khó để phân tích được tình hình.”

Theo ông khi nguồn cung điện bị gián đoạn càng lâu, tác động tiêu cực sẽ lớn hơn.

Chuyên gia phân tích thuộc Moody chỉ ra các đối tác thương mại của công ty Nhật đang chờ đợi hoạt động xuất khẩu linh kiện và thiết bị quan trọng ra nước ngoài được khôi phục lại. Nguồn cung gián đoạn, chi phí kinh doanh tăng cao bởi doanh nghiệp muốn trữ nhiều hàng hơn.

Ở thời điểm hiện nay, chuyên gia tại Goldman Sachs cho rằng ảnh hưởng kinh tế của thảm họa thiên nhiên tại Nhật ra bên ngoài Nhật được tính toán sẽ chỉ ở mức hạn chế.

Chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley và công ty chứng khoán Macquaire hiện chưa đưa ra dự báo cụ thể về GDP sau trận động đất 9 độ richte tại Nhật.

Chính phủ Nhật cũng chưa tính toán tác động kinh tế cụ thể do thảm họa, thảm họa đã tàn phá phần lớn khu vực Đông Bắc nước Nhật.
Cafeland.vn - Theo Cafef
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.