Thanh tra tỉnh Kiên Giang kết luận có hàng loạt sai phạm liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng tại huyện Giang Thành.
Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa kết luận hàng loạt sai phạm liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn huyện Giang Thành và công tác thu chi tài chính của BQL các dự án đầu tư xây dựng huyện (gọi tắt BQL).
 
Theo kết luận thanh tra, trong 3 năm từ 2013 – 2015 huyện này có 229 công trình được triển khai xây dựng với tổng số vốn đã cấp phát 194 tỷ 717 triệu đồng. Qua thanh tra, phát hiện sai phạm với tổng số tiền hơn 2 tỷ 434 triệu đồng. Chủ yếu là lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế dự toán và tổ chức thi công, quyết toán công trình sai về giá, định mức, khối lượng. Trong đó thẩm định thừa hơn 1,9 tỷ đồng và giá trị thi công không thực hiện gần 504 triệu đồng.
 
Phần lớn số tiền sai phạm đều tập trung ở các công trình giao thông. Qua kiểm tra hồ sơ và khối lượng thi công thực tế phát hiện 37 công trình có sai phạm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán và thanh toán thừa khối lượng nhựa đường, gỗ làm khe co dãn, vải địa kỹ thuật, áp thừa đơn giá cao sư trắng với tổng số tiền gần 1,99 tỷ đồng.
 
 
 Trung tâm hành chính huyện Giang Thành gồm 11 hạng mục, trong đó có trụ sở làm việc của UBND huyện, huyện uỷ đến nay vẫn chưa quyết toán xong.
 
Còn lại là sai phạm ở các công trình dân dụng và thuỷ lợi. Riêng công trình trung tâm hành chính huyện Giang Thành có giá trị xây lắp hơn 56 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó được điều chỉnh tăng lên hơn 66 tỷ 800 triệu đồng.
 
Mặc dù đã bàn giao đưa vào sử dụng cuối năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa quyết toán xong.
 
Nguyên nhân do các hạng mục công trình đều phát sinh khối lượng nhưng các đơn vị thi công, giám sát chưa hoàn chỉnh thủ tục đề nghị chủ đầu tư  xem xét phê duyệt dự toán phát sinh, các hạng  mục thiết bị chưa đảm bảo, chưa được nghiệm thu.
 
Trong quản lý sử dụng vốn, BQL lập danh mục đầu tư chưa chính xác nên còn có công trình bị huỷ;  triển khai thi công khi chưa có vốn bố trí dẫn đến nợ đọng vốn đầu tư xây dựng.
 
 Thanh tra tỉnh Kiên Giang còn phát hiện sai phạm gần 135 triệu đồng trong quản lý, sử dụng, thanh quyết toán chi phí của BQL. Trong đó chi khen thưởng cho viên chức sai quy định 105 triệu đồng.
 
Trong kết luận, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đề nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 2,4 tỷ đồng; đồng thời kiểm điểm có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Dương Khánh Bình, Giám đốc BQL (giai đoạn 2015); ông Phạm Chí Tâm, Võ Trường An, cán bộ thẩm định và giám sát của BQL. 6 cán bộ thuộc BQL dự án, Phòng Nông nghiệp và phòng Tài chính huyện cũng bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm.
 
Riêng ông Lâm Thanh Tùng, nguyên giám đốc BQL giai đoạn 2013-2014 không bị đề nghị xử lý kỷ luật do không trực tiếp ký báo cáo thẩm định dự toán công trình.
 
Mặt khác năm 2012, ông Tùng đã bị xử lý kỷ luật  bằng hình thức cảnh cáo về hình vi sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng. Hiện nay ông Tùng là công chức phòng Công thương huyện Kiên Lương./.             
Lam Hiếu (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.