CafeLand - Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát dẫn đầu mới đây đã có buổi làm việc với Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) về thực hiện chính sách pháp luật về PCCC giai đoạn 2014-2018 và kiểm tra thực tế.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên cho biết, Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên là "công ty mẹ" của Tập đoàn Mường Thanh. Trên địa bàn TP. Hà Nội, doanh nghiệp hiện quản lý có 20 cụm nhà, gồm 40 tòa nhà. Đến nay, 39 tòa nhà đã được các cơ quan chức năng cấp giấy nghiệm thu về PCCC. Riêng tòa CT2 thuộc Khu đô thị Xa La hiện đang xin ý kiến các cơ quan chức năng về giải pháp giải quyết để nghiệm thu nhưng đang gặp khó khăn do thiết kế kiến trúc và tiêu chuẩn PCCC có sự thay đổi so với trước đây.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã đưa ra đánh giá về một số dự án của Tập đoàn Mường Thanh. Cụ thể, đối với Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm hiện có hơn 33.000 dân ở là quá lớn, tiềm ẩn lớn nguy cơ cháy, nổ. 

“Dù Tổ hợp chung cư HH chưa xảy ra vụ cháy nào nghiêm trọng nhưng thực sự là người dân chưa yên tâm”, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Chung cư HH Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh.

Do vậy, lãnh đạo Quốc hội yêu cầu Tập đoàn Mường Thanh và cơ quan chức năng cần đánh giá thêm về quy hoạch, tính toán phù hợp để bảo đảm công tác PCCC, cần phải đầu tư các thiết bị PCCC, xây dựng cầu thang thoát hiểm để người dân yên tâm.

Trước đó, Đoàn giám sát của Quốc hội đã kiểm tra công tác PCCC tại tòa nhà chung cư CT2, thuộc khu đô thị Xa La, quận Hà Đông do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Theo tìm hiểu, tòa nhà chung cư này được xây dựng từ năm 2007 đến nay đã hơn 10 năm, tuy nhiên đã tự ý cho dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn giám sát ghi nhận một số hệ thống PCCC của tòa nhà CT2 đã được khắc phục, riêng cầu thang bộ thoát hiểm của tòa nhà là cầu thang hở, không đúng với tiêu chuẩn hiện hành. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc tòa nhà chưa được nghiệm thu PCCC. 

Kiểm tra tại tổ hợp Chung cư HH Linh Đàm, thuộc quận Hoàng Mai, Đoàn giám sát chỉ ra một số lỗi như: Bố trí các barie tại lối ra vào, hàng rào sắt có chiều cao 30cm dọc theo vỉa hè, không đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận các hạng mục công trình theo quy định; chưa bố trí phòng trực điều khiển chống cháy tại tầng 1 và lắp đặt bảng theo dõi điều khiển các thiết bị chữa cháy, thiết bị khống chế khói và có sơ đồ mặt bằng bố trí các thiết bị PCCC…; chưa trang bị đầy đủ phương tiện PCCC cho Đội PCCC cơ sở…

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.