Bảng giá đất như hiện nay với mức độ chỉ bằng 20%, 30%, 50% thị trường... gây khó khăn cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Sáng 6/8, tại Hà Nội, Tổng cục quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hội thảo về giá đất.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá đất cần bảo đảm tính công khai, minh bạch. (ảnh minh họa, nguồn: NLĐ)

Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và là nguyên nhân của nhiều vụ khiếu kiện về đất đai trong thời gian qua.

Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích, làm rõ những bất cập, hạn chế trong chính sách, pháp luật về giá đất hiện nay như nguyên tắc định giá đất chưa định lượng được thế nào là sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường.

Từ khi có Luật Đất đai năm 2003 đến nay mới điều chỉnh khung giá đất 1 lần vào năm 2007 dẫn đến tình trạng khung giá đất luôn không theo kịp biến động của thị trường, có nơi chỉ bằng 20% giá thị trường. Bảng giá đất, nhất là ở các đô thị lớn thường thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Mặt khác, bảng giá đất năm sau thường cao hơn năm trước, tạo tâm lý chờ đợi đối với người có đất bị thu hồi, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đa số ý kiến cho rằng: Giá đất do Nhà nước quy định phải bảo đảm nguyên tắc theo mục đích sử dụng tại thời điểm định giá, theo thời hạn sử dụng đất, đồng thời phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng. Có ý kiến đề nghị nguyên tắc định giá đất cần bảo đảm tính công khai, minh bạch.

Liên quan đến quy định về bảng giá đất, ông Đinh Quang Vũ, Tổng giám đốc công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đề nghị: “Theo tôi phải có bảng giá đất cho nhiều mục đích. Một bảng giá đất như hiện nay với mức độ chỉ bằng 20%, 30%, 50% thị trường, kinh nghiệm như Thụy Điển là 75%, nếu được như thế thì tốt. Bởi vì bảng giá đất của Nhà nước đề ra chỉ dùng cho quản lý nhà nước và liên quan đến việc thu thuế. Nhưng riêng về xác định giá cụ thể  phải theo kịp giá thị trường và phải chấp nhận đôi khi Nhà nước phải chi ra mới giải quyết được việc”.

Cũng tại hội thảo, các quy định về giá đất được các đại biểu tập trung thảo luận như phương pháp định giá đất; phạm vi, điều kiện áp dụng phương pháp định giá đối với từng loại đất; quy định về khung giá đất và việc định giá đất cụ thể; trình tự, thủ tục và việc áp dụng định giá đất cụ thể đối với từng loại đất chính.

Minh Châm (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn