Dự án được Thủ tướng Chính chủ phê duyệt từ 18 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành do vướng mắc về đền bù, giải tỏa. Cách giải quyết kiểu “tiền hậu bất nhất” của UBND TP.HCM đã khiến chủ đầu tư dự án thiệt hại hàng trăm tỷ đồng…
“Vướng” vì một hộ dân

Năm 1997, xét theo đề nghị của UBND TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thu hồi 6.9ha đất thuộc P3, Q.Bình Thạnh và giao cho Công ty đầu tư và phát triển Đô thị (thuộc Bộ Xây dựng), tiền thân của Công ty CP tư vấn đầu tư và phát triển Đô thị (Công ty Đô thị) triển khai dự án Khu dân cư đô thị Miếu Nổi. Phương án đền bù giải tỏa, di dời các hộ dân có đất thuộc dự án được UBND thành phố phê duyệt.

Sau khi được giao đất, Công ty Đô thị đã tiến hành đóng 100% tiền sử dụng đất và xây dựng cơ sở hạ tầng như đường xá, trường học, công viên, khu dân cư… từ vùng đất sình lầy bên bờ kênh nước đen, Công ty Đô thị đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để biến nơi đây thành khu đô thị khang trang.

Khu dân cư đô thị Miếu Nổi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1997, đến nay vẫn chưa hoàn thiện vì vướng đền bù, giải tỏa.

Nằm trong diện giải tỏa, di dời khỏi dự án lúc bấy giờ có 600 hộ dân. Thế nhưng đến nay đã 18 năm trôi qua, dự án vẫn chưa thể hoàn thành  vì vướng mắc trong khâu đền bù với một số hộ, trong đó có trường hợp của ông Lưu Văn Ngự (ngụ số 87/140 Đinh Tiên Hoàng, P.3, Q.Bình Thạnh).

Ông Ngự có 1.811m2 đất nằm trong dự án được quy hoạch 18 lô nhà phố liền kề. Trong giai đoạn 1, Công ty Đô thị đã đền bù cho ông Ngự hơn 593 m2 đất với số tiền 366 triệu đồng. Còn 1.217m2 ông Ngự không chịu nhận đền bù và từ năm 1997 đến nay ông này đã làm đơn khiếu nại gửi khắp nơi vì cho rằng phần đất của ông không nằm trong ranh giới dự án.Với lý do đó, ông Ngự đã nhiều lần khiếu nại, xin  địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với phần đất nói trên.

Tháng 8/2011, UBND Q.Bình Thạnh có văn bản khẳng định không có điều kiện để cấp sổ đỏ cho thửa đất tại nơi ông Ngự cư ngụ vì đất này nằm trong quy hoạch dự án. Việc bồi thường sẽ áp dụng theo các chính sách bồi thường như các hộ dân khác của dự án. Không đồng ý, ông Ngự khiếu nại đến Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 28/9/2011, UBND TP.HCM có công văn số 4859/UBND, do chính Phó chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Hữu Tín ký, gửi Thủ tướng Chính phủ tái khẳng định nhà đất của ông Ngự nằm hoàn toàn ranh giới thu hồi đất và việc đền bù để di dời thực hiện theo các chính sách như các hộ dân khác.

Cuối tháng 12/2011, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND TPHCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc), đồng ý với kiến nghị như trên của thành phố về trường hợp giải quyết đơn khiếu nại của hộ ông Ngự. Đồng thời chỉ đạo UBND TPHCM có văn bản trả lời cho ông Ngự biết, chấm dứt việc xem xét, giải quyết đối với vụ việc này.

Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND Q.Bình Thạnh khẩn trương bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho hộ ông Ngự và các hộ dân còn lại thuộc dự án theo quy định. Tuy nhiên, ông Ngự vẫn tiếp tục khiếu nại.

Trước sự việc kéo dài, Ngày 10/8/2012, Văn phòng UBND TPHCM lại có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín yêu cầu UBND Q.Bình Thạnh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chỉ đạo của thành phố và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Một mảnh đất có hai chủ?

Dù được UBND TP.HCM chỉ đạo quyết liệt, song, chính quyền Q.Bình Thạnh vẫn “chần chừ” trong vụ việc của ông Ngự một cách khó hiểu. Đến tháng 3/2013, Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Lê Minh Trí đã có văn bản số 75/TB-UBND, Thông báo về việc chấm dứt thụ lý giải quyết vụ việc khiếu nại của ông Ngự vì các cơ quan chức năng đã giải quyết đúng pháp luật. Đồng thời yêu cầu ông Ngự chấp hành và thực hiện theo văn bản này.

Vụ việc tưởng chừng được giải quyết thì bất ngờ ngày 21/10/2015 Văn phòng UBND TPHCM lại có văn bản đóng dấu “Khẩn” gửi Sở TN&MT và UBND Q.Bình Thạnh “Về xử lý khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự và một số hộ dân tại P.3, Q.Bình Thạnh”. Nội dung văn bản này đã đi ngược lại với chỉ đạo của chính UBND TP.HCM, Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước đó.

Cụ thể, văn bản thể hiện, căn cứ kết luận tại buổi họp trao đổi việc khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự và một số hộ dân tại dự án Khu dân cư Miếu Nổi ngày 7/10/2015, Thanh tra Chính phủ (Tổng Thanh tra Chính phủ thời điểm đó là ông Huỳnh Phong Tranh) và UBND TP.HCM thống nhất chủ trương xử lý thu hồi Quyết định giao đất thực hiện dự án theo Nghị quyết 16/2012/NQ-HĐND ngày 5/10/2012 của HĐND thành phố để giải quyết cấp sổ đỏ, sổ hồng cho các hộ dân chưa được giải tỏa.

Từ một vùng đất sình lầy bên bờ kênh nước đen, đến nay khu dân cư đã trở nên khang trang, sạch đẹp.

Theo đại diện Công ty Đô thị, việc UBND thành phố thu hồi dự án là không đúng quy định pháp luật bởi đây là dự án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chưa kể, việc thu hồi theo Nghị quyết 16/2012/NQ-HĐND chỉ với dự án triển khai dưới 50% hạng mục công trình, trong khi đó Dự án khu dân cư đô thị Miếu Nổi đã triển khai đến 90%, chỉ còn một số hộ dân không chịu di dời, như trường hợp của ông Ngự.

Hướng xử lý “có vấn đề” tiếp theo đó của UBND TP.HCM là ngày 23/11/2015 Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín ký quyết định không phải thu hồi mà giảm diện tích dự án và xem xét cấp giấy chủ quyền. Tuy nhiên, quyết định giảm ranh dự án lại không đề cập rõ là giảm bao nhiêu, giảm như thế nào? Việc giải quyết kiểu “tiền hậu bất nhất” của UBND thành phố, cụ thể ở đây là Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, đã khiến Công ty Đô không biết đâu mà lần.

Mới đây, tại cuộc họp với UBND Q.Bình Thạnh, lãnh đạo Công ty Đô thị ngã ngửa khi biết hộ ông Nguyễn Văn Ngự đã được chính quyền địa phương cấp sổ hồng. Khuất tất ở đây là đất dự án Khu dân cư đô thị Miếu Nổi đã được Công ty Đô thị đóng tiền sử dụng đất 100%, hộ ông Ngự được cấp sổ hồng đồng nghĩa với việc chính quyền địa phương đã thu tiền sử dụng đất của ông này.

Công ty Đô thị đặt vấn đề tại sao một mảnh đất mà Q.Bình Thạnh lại thu 2 lần tiền sử dụng đất? một mảnh đất lại có hai chủ? Những thắc mắc nói trên của công ty đến nay vẫn chưa được UBND Q.Bình Thạnh trả lời một cách thỏa đáng…

Được biết, trước những khúc mắc kéo dài tại dự án Khu dân cư đô thị Miếu Nổi suốt nhiều năm qua, Thanh tra Chính phủ đã có động thái vào cuộc để làm rõ. 

Nhóm PV (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An