Cách đây hơn 5 năm về trước, ngày 30/4/2008, dự án Khu kinh tế Bắc Thành cổ được cờ mở, trống giong rầm rộ khởi công tại bến sông Nhan Biều, một địa danh lịch sử nổi tiếng trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Ngày đó, tại tỉnh Quảng Trị dù đã có quá nhiều dự án đổ vỡ do chủ đầu tư “bỏ của chạy người”, nhưng các lãnh đạo và hàng nghìn người dự lễ khởi công vẫn tin rằng, dự án sẽ thành hiện thực. Niềm tin ấy ít nhiều có cơ sở, vì người chủ trương thực hiện dự án là ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sài Gòn, từng là một người lính...

Ngay trong năm 2008, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu kinh tế Bắc Thành cổ (phường An Đôn, thị xã Quảng Trị) với quy mô dự án gần 64ha, giao cho Công ty CP Đầu tư Sài Gòn làm chủ dự án. Nhà đầu tư đã cam kết, công trình được xây dựng hoàn thành trong thời gian ngắn, với tổng kinh phí là 940 tỷ đồng, nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở và việc làm cho 5.990 con người.

Trong đó sẽ quy hoạch, bố trí các khu chức năng như: Khu tượng đài tưởng niệm phục vụ tâm linh - nơi giáo dục truyền thống cách mạng, tưởng nhớ, ghi ơn những người con ưu tú đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; khu công cộng thương mại văn phòng; khu khách sạn dịch vụ; khu nhà ở biệt thự vườn; khu nhà liền kề, nhà phố thương mại; khu thể dục thể thao; khu công viên cây xanh; khu công nghiệp sạch; khu trường dạy nghề, trường tiểu học; khu nhà trẻ cùng các công trình phục vụ dân sinh... Nhưng chỉ sau 2 năm, cái ý tưởng đầy nhân văn ấy bỗng biến mất, thay vào đó Khu kinh tế Bắc Thành cổ được điều chỉnh thành Khu đô thị Bắc Thành cổ (?!).

Sự việc chưa dừng lại ở đó, tháng 4/2013, khi Công ty CP Đầu tư Sài Gòn mới chỉ san ủi mặt bằng khu đất, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch HĐQT công ty này, bỗng ra thông báo rao bán nền đất tại Khu đô thị Bắc Thành cổ với giá mỗi lô diện tích 240m2, từ 290-390 triệu đồng…

Vậy là sau 5 năm, từ một vùng đất đai màu mỡ, người dân định cư sinh sống bao đời qua, đã bị thu hồi để giao cho doanh nghiệp phân lô bán nền! Lạ lùng hơn, trong khi các sở, ban, ngành chức năng và người dân tỉnh Quảng Trị phản đối quyết liệt việc phân lô bán nền dự án Khu kinh tế Bắc Thành cổ của Công ty CP Đầu tư  Sài Gòn là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu lừa đảo trong quá trình xây dựng dự án, thì vào ngày 5/9, UBND tỉnh Quảng Trị vẫn có công văn gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường theo hướng đồng ý cho doanh nghiệp này phân lô bán nền...

Thanh Bình (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.