Tờ Morning News cho biết, cuộc khủng hoảng nợ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu Eruozone sắp tiến vào giai đoạn nguy hiểm. Chính phủ các nước đang chuẩn bị đẩy nhanh tiến độ vay vốn tại thị trường tư bản để tài trợ vốn cho nền kinh tế bất ổn của các nước này.
Tờ Morning News cho biết, cuộc khủng hoảng nợ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu Eruozone sắp tiến vào giai đoạn nguy hiểm.

Theo Financial Times, chính phủ các nước khu vực đồng tiền chung này đang tập trung phát hành trái phiếu trong tháng 8 để huy động vốn. Nhưng một số chiến lược gia cảnh báo, một số nền kinh tế yếu hơn khó có thể tập trung nguồn vốn cần thiết vì họ cho rằng, các nền kinh tế ngoài phạm vi của khu vực đồng tiền chung châu Âu như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ireland...rất có khả năng né tránh các nhà đầu tư, bởi những lo ngại về ngân hàng và tình hình phát triển kinh tế của các nước này vẫn còn mơ hồ.

Ngược lại, Hy Lạp không gây ra mối lo ngại về vấn đề này bởi khoản vay khẩn cấp của nước này đủ nguồn vốn cần thiết trong 2 năm tới. Nhà chiến lược lãi suất thị trường phát triển Financial Markets thuộc tập đoàn Quốc tế Hà Lan (ING), ông Padhraic Garvey cho biết: "Chúng ta sẽ bước vào một giai đoạn hết sức quan trọng, bởi vì khả năng chính phủ không có cách nào để tập trung nguồn vốn cần thiết là rất cao".

Chính phủ các nước trong khu vực Eruozone cố gắng sẽ tập trung 80 tỷ Eruo trong tháng 9, gần gấp 2 lần so với mức 43 tỷ Eruo lượng phát hành trái phiếu mới trong tháng 8. ING Financial dự báo, trong tháng 9, Tây Ban Nha sẽ cố gắng tăng quy mô các khoản vay từ 3,5 tỷ Eruo của tháng 8 lên đến 7 tỷ Eruo.

Tuy nhiên, các nhà chiến lược khác luôn nhấn mạnh, chính phủ các nước sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc tập trung nguồn vốn. Nhưng hầu hết họ đều phải trả một khoản lãi hoặc lãi suất cao hơn để thu hút các nhà đầu tư. Họ cũng chỉ ra thực tế: ở các nước như Bồ Đào Nha và Ireland đã tập trung được hầu hết các khoản tài chính cần thiết cho năm nay.

Nhưng, lãi suất trái phiếu của chính phủ các nước ngoài khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể sẽ chịu sức ép hơn nữa từ việc bán tháo trái phiếu. Mức chênh lệch lãi suất của Đức so với các nền kinh tế chuẩn khu vực Eruozone cũng có thể sẽ mở rộng. Ngày 31/8, Ailen đã phải trả một khoản lãi suất tương đương với Đức, lên mức kỷ lục (356 điểm cơ bản).

Điều thú vị là, ngày 6/9, tờ Financial Times có bài cho biết, trường hợp quỵt nợ đầu tiên được lịch sử ghi nhận sẽ xuất hiện chính ở Hy Lạp.
Cafeland.vn - Theo Phùng Thủy ( DĐDN )
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.