Tình trạng chủ đầu tư xem thường quy hoạch, thản nhiên xây thêm tầng vượt mức cho phép được xem là phổ biến ở Hà Nội. Đáng chú ý, ở cả khu đô thị được đánh giá là “kiểu mẫu” như Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), các sai phạm dạng này xuất hiện khắp nơi.

Khu đô thị kiểu mẫu nhưng rất nhiều công trình xây sai quy hoạch

Quy hoạch một đằng, xây một nẻo

Thanh tra TP Hà Nội (TTTP) vừa hoàn thành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình quản lý và thực hiện dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm. Tuy được ghi nhận là một trong 2 “khu đô thị mới kiểu mẫu” trên cả nước, song dự án Linh Đàm lại mắc khá nhiều sai phạm. Theo cơ quan thanh tra, chủ đầu tư dự án (Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD) đã không lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm và xin phép xây dựng theo quy định. Chủ đầu tư còn sử dụng đất sai với quy hoạch 1/500. Cụ thể, đã cho xây dựng chợ Xanh tại phần đất vốn quy hoạch làm khách sạn – văn phòng thuộc lô CC2, lô đất VH4, VH5, sử dụng trồng cây xanh, thảm cỏ, đường dạo. Không chỉ riêng HUD, nhiều chủ đầu tư thứ phát khác trong khu đô thị cũng theo nhau vi phạm, dẫn tới việc xây dựng tại các lô đất biệt thự và nhà thấp tầng phần lớn sai về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất và tầng cao so với quy hoạch 1/500 được duyệt.

Đơn cử, tại khu 24 ha, ở dãy nhà thấp tầng từ TT01-TT06, quy hoạch yêu cầu xây 3 tầng, mật độ xây dựng 65% song hiện trạng cho thấy, các dãy nhà này phần lớn xây 3,5 đến 4,5 tầng và mật độ xây dựng từ 85%-95%. Tương tự, tại lô CC2, quy hoạch duyệt 3 tầng, mật độ 45,47% nhưng chủ đầu tư thứ phát đã cho xây khối nhà 1.300 m2 (mật độ 65%), lớp ngoài mặt đường 6 tầng, lớp trong 7 tầng! Tại lô CC2D, diện tích 1.950 m2, ban đầu, chủ đầu tư thứ phát đã xây dựng siêu thị 2 tầng nhưng sau đó lại được cơ quan chức năng cho thành phố “bật đèn xanh” chấp thuận cho xây dựng công trình siêu thị, văn phòng hỗn hợp cao 13 tầng trên một phần diện tích (728 m2).

Tại khu 160,09 ha, cơ quan thanh tra phát hiện rất nhiều công trình biệt thự xây dựng sai mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất. Tại một số ô đất được quy hoạch là đất văn hóa nhưng lại biến thành đất cây xanh, thảm cỏ, đường dạo. Ở khu này, tình trạng xây thêm tầng, vượt chỉ tiêu quy hoạch cho phép cũng diễn ra ở nhiều ô đất. Có chủ đầu tư xây vượt đến 3 tầng so với quy định. 

Buông lỏng quản lý

Liên quan tới các vấn đề về tài chính, TTTP cũng phát hiện HUD có một số sai sót. Cụ thể, HUD nộp tiền sử dụng đất còn thiếu hơn 420 triệu đồng. Sau khi cơ quan thanh tra có quyết định thu hồi, HUD đã nộp vào tài khoản chờ xử lý của TTTP. Ngoài ra, HUD hiện còn chưa làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với những diện tích đã xây dựng công trình thuộc tài sản cố định của HUD. Tổng công ty cũng còn nộp thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với một số công trình như chợ, bãi đỗ xe với số tiền trên 965 triệu đồng. Chủ đầu tư cũng chưa nộp phí xây dựng cho một số công trình với số tiền khoảng 2,66 tỷ đồng. Nhiều chủ đầu tư thứ phát khác còn “lờ” nghĩa vụ tài chính với Nhà nước số tiền gần 5,5 tỷ đồng. Đặc biệt, cơ quan thanh tra cũng phát hiện một số chủ đầu tư thứ phát đã “ôm” đất trong khu đô thị nhưng bỏ hoang, không triển khai dự án đầu tư, vi phạm Điều 38, Luật Đất đai.

Theo TTTP, để xảy ra các sai phạm, trách nhiệm trước hết thuộc về HUD, chính quyền địa phương qua các thời kỳ (trước là huyện Thanh Trì, nay là quận Hoàng Mai) và các sở, ngành chuyên môn của TP đã buông lỏng quản lý. Từ thực tế đó, TTTP kiến nghị UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vi liên quan phải tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra các sai phạm nêu trên. Ngoài ra, HUD cũng phải kiểm điểm và đôn đốc các chủ đầu tư thứ phát khẩn trương nộp số tiền còn nợ đọng vào ngân sách Nhà nước.

TTTP cũng khuyến nghị UBND TP giao UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, rà soát lại và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng nhà không phép, trái phép, sai quy hoạch trong phạm vi dự án. Với các trường hợp bỏ hoang đất, không đưa vào sử dụng, chây ỳ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước sau 12 tháng nhận chuyển nhượng, cần làm thủ tục thu hồi, đưa đất vào sử dụng hiệu quả theo đúng quy hoạch.

Theo Chính Trung (ANTĐ)
 • Đà Nẵng: Công trình 1.500m2 bị dừng thi công vì thiếu giấy phép

  Đà Nẵng: Công trình 1.500m2 bị dừng thi công vì thiếu giấy phép

  Thị Trường  -  13/03/2017 10:07 PM

  Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết công trình xây dựng tại số 3 Phạm Hùng (góc đường Phạm Hùng-Hoàng Đạo Thành), phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, do Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên Hợp Thế Duy làm chủ đầu tư, được thi công mà chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

 • Lập lại trật tự xây dựng: Làm đâu, “đụng” đó!

  Lập lại trật tự xây dựng: Làm đâu, “đụng” đó!

  Thị Trường  -  06/03/2017 8:01 AM

  Sau rất nhiều năm phổ biến thực trạng cứ xây dựng trái phép, chấp nhận nộp phạt rồi trước sau gì cũng được hợp thức hóa, gần đây khi chính quyền quyết tâm cưỡng chế tháo dỡ các công trình phạm quy, lập tức đơn thư kiện cáo vô cùng phức tạp. Chuyện xảy ra ở Buôn Ma Thuột cho thấy với “cuộc chiến” này, bên nào cũng “trầy vi tróc vảy”!

 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng

  Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng

  Thị Trường  -  15/01/2017 8:44 AM

  Thanh tra công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) tại phường Việt Hưng, UBND thành phố Hạ Long đã chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.