Khu đô thị Đại Kim (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) mặc dù sở hữu vị trí “đất vàng” nhưng đến nay phần lớn diện tích vẫn là bãi đất hoang.

10 năm chưa giải phóng mặt bằng xong

Theo quy hoạch được phê duyệt, khu đô thị Đại Kim có tổng diện tích đất khoảng 27 ha, quy mô dân số 8.036 người. Trong đó, các tòa nhà cao 11-20 tầng được bố trí giáp đường Vành đai 3 và đường 30m trong khi nhà thấp tầng bố trí giáp khu dân cư hiện có tạo nên sự hài hòa về cảnh quan.

Khu đô thị mới Đại Kim. Ảnh: Châu Anh

Diện tích đất ở chiếm trên 118.500 m2, còn lại dành cho các dịch vụ công cộng, đường giao thông, nhà trẻ, trường học... Các công trình nhà ở cao tầng (11-19 tầng) được bố trí giáp các trục đường lớn. Trong khi đó, các công trình thấp tầng được bố trí hai bên trục đường nhánh chính ở trung tâm khu đô thị mới.

Khu đô thị mới Đại Kim đi vào hoạt động sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho thành phố, trong đó, có nhu cầu nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ của một số đơn vị lực lượng vũ trang và nhà ở di dân giải phóng mặt bằng khu tập thể Văn Chương (Đống Đa).

Ngày 31/12/2004, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 9709/QĐ-UB cho phép Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) – chủ đầu tư dự án làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phường Đại Kim.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai, hiện dự án vẫn là bãi đất trống, ao, hồ, khu nghĩa trang và đất ở của một số hộ dân để chuẩn bị thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Đại Kim.

Trong đợt kiểm tra tiến độ triển khai 15 dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội hồi năm 2013 của Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa ra kết luận hết sức bất ngờ, đó là sau gần 10 năm triển khai, nhưng hiện dự án này vẫn còn hơn 3.400m2 chưa được giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, tiến độ thực hiện dự án cho phép là từ năm 2002 đến 2007.

Như vậy, so với kế hoạch đề ra, dự án đang được triển khai khá chậm chạp. Trong khi đó, trên nhiều website, dự án khu đô thị Đại Kim đang được chào bán với mức giá siêu đắt.

Cụ thể, mức giá đất nền của dự án này được chào bán hồi năm 2010 lên tới 120 – 140 triệu đồng/m2, giá căn hộ từ 16 – 26 triệu đồng/m2.

Phớt lờ chỉ đạo của thành phố

Trong khi việc giải phóng mặt bằng chưa được tiến hành xong thì mới đây, một số hộ dân ở phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và phản ánh trên báo chí, tố cáo các sai phạm của Công ty HACINCO trong khi chưa có quyết định thu hồi đất đã đứng ra giải phóng mặt bằng (GPMB) và yêu cầu người dân di dời mồ mả để triển khai dự án.

Theo thông tin trên báo chí, ngày 31/12/2004, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 9709/QĐ-UB cho phép Công ty HACINCO làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phường Đại Kim. Tại điều 2 của Quyết định nêu rõ: “Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (chủ đầu tư) có trách nhiệm khẩn trương hoàn thiện quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng và dự án đầu tư, trình cấp có thẩm quyền theo quy định”.

Thế nhưng, trong quá trình làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phía Công ty HACINCO vẫn chưa triển khai phương án đền bù, GPMB mà để dự án “treo”.

Đến đầu năm 2011, Công ty HACINCO mới phối hợp với UBND phường Đại Kim lựa chọn những gia đình có đất nông nghiệp nằm giáp với đường vành đai 3 để “ép” các hộ này phải cho công ty mua lại đất triển khai dự án, nếu các hộ không đồng ý sẽ bị cưỡng chế.

Ngày 17/8/2011, Công ty HACINCO đã tự ý cho đóng cọc bê-tông trên diện tích đất của nhiều hộ dân (trong khi chưa có quyết định thu hồi đất, cũng như chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ).

Quá bức xúc, nhiều hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng. Sau khi nhận được đơn khiếu nại của người dân, ngày 20/1/2012, UBND TP Hà Nội có Công văn trả lời số 635/UBND-TNMT, với nội dung như sau: “UBND thành phố giao UBND quận Hoàng Mai kiểm tra cụ thể, tổng hợp công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án này, khiếu kiện của công dân và kết quả giải quyết, báo cáo UBND thành phố”.

Đến ngày 13/5/2013, UBND TP Hà Nội có Công văn 3352/UBND-TNMT trả lời kiến nghị của Công ty HACINCO và các hộ dân về việc cưỡng chế nhà đất trong phạm vi dự án, có chỉ đạo rõ ràng: “Giao UBND quận Hoàng Mai tiếp công dân, làm rõ thông tin về việc cưỡng chế nhà đất…” và khẳng định “…Dự án này chưa có quyết định thu hồi đất”.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà kể từ đó đến nay, Công ty HACINCO và UBND phường Đại Kim vẫn cố tình “phớt lờ” chỉ đạo từ thành phố, tiếp tục ra các văn bản thúc giục người dân sớm di dời, giao nhà và đất.

Trong những tháng cuối năm 2013 và đầu năm 2014, Công ty HACINCO và UBND phường Đại Kim liên tục ra những văn bản, yêu cầu người dân phải di dời, trả lại mặt bằng để thực hiện dự án.

Theo đó, trong tháng 12/2013, Công ty HACINCO tự ý ra các thông báo giải tỏa các hộ dân trên đất đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo các chủ khu đất trình bày, hiện tại hợp đồng chuyển nhượng trên do Công ty HACINCO tự ý ký với chủ khu đất cũ đã bán từ rất lâu, còn những người đang có đầy đủ giấy tờ mua bán và giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa hề ký hợp đồng chuyển nhượng với HACINCO.

Ngày 3/1/2014, Chủ tịch UBND phường Đại Kim bà Cung Thị Hợp còn có Công văn 01/TB-UBND yêu cầu các hộ dân nằm trong khu vực dự án phải kê khai di chuyển mộ, khẩn trương hoàn tất các thủ tục di dời theo chủ trương đã được thống nhất.

Như vậy, mặc dù UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo rõ về vấn đề thu hồi đất của Dự án Khu đô thị mới Đại Kim, nhưng dường như UBND phường Đại Kim cố tình không hiểu và bỏ qua Công văn 3352/UBND-TNMT ngày 13/5/2013 của UBND thành phố.

Châu Anh (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden