Phóng viên VOV phỏng vấn ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, về những hệ lụy từ những tòa nhà thương mại giá rẻ.

PV: Thưa ông, hiện Hà Nội đang triển khai rất nhiều dự án nhà ở được gọi là thương mại giá rẻ. Là một Kiến trúc sư ông nhìn nhận như thế nào về loại hình nhà ở này?

KTS Trần Ngọc Chính: Lâu nay, trên địa bàn của thủ đô việc xây dựng chung cư giá rẻ có rất nhiều vấn đề mà chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận, như ở Đại Thanh, Linh Đàm hay khu Kim Văn - Kim Lũ. Đó là những công trình, khu đô thị cần phải xem xét cách làm. Là một nhà nghiên cứu quy hoạch đô thị, tôi thấy rõ ràng nó là vấn đề về quy chuẩn quy phạm, đã vi phạm những việc quá tiêu chuẩn quy phạm đó.

PV: Những vi phạm đó là gì, thưa ông?

KTS Trần Ngọc Chính

KTS Trần Ngọc Chính: Khu Linh Đàm chẳng hạn, quy hoạch khu Linh Đàm được duyệt trước đây, tôi tin là không phải như thế. Rõ ràng, đây là bổ sung quy hoạch. Bình thường ra thì chúng ta chỉ làm đến mức độ, mật độ cỡ khoảng vài ba nghìn người cho 1ha, nhưng khu CC6 của Linh Đàm có trên 5ha mà xây dựng đến 12 tòa cao tầng với khoảng 10.000 căn hộ. Tôi cứ lấy trung bình là 1 căn hộ là 3 người thì sẽ có 30.000 người.

Có nghĩa là 3 vạn người trong một diện tích cỡ 5ha. Rõ ràng, không có tiêu chuẩn nào về quy hoạch đô thị như thế. Hay tòa nhà PV6 Linh Đàm, tôi không thể tưởng tượng được tại sao lại cho xây tòa nhà đó?! Thứ nhất, quá gần đường cao tốc, bên cạnh 1 làng văn hóa rất cổ. Làng rất đẹp, tự nhiên xây lên 1 nhà cao vút. Về mặt cảm quan, đấy không phải là kích thước của đô thị. Kích cỡ đô thị của cái nhà đó rất vô cảm, phá vỡ toàn bộ không gian khu đô thị đấy.

KTS Trần Ngọc Chính không hiểu vì sao ai đã phê duyệt dự án này

PV: Vậy thì ý kiến của ông như thế nào khi chủ đầu tư, người phê duyệt dự án nói rằng: họ đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho dân?

KTS Trần Ngọc Chính: Cái này quốc tế đã xem xét và có rất nhiều bài học. Bây giờ chúng ta không chỉ vì thiếu nhà mà phải xây rất nhiều nhà để đáp ứng yêu cầu mà quên đi một yếu tố là cuộc sống, về môi trường, quên đi yếu tố về xã hội, ít nhất là Thủ đô.

Giá rẻ tạo điều kiện tốt cho người dân, nhưng cuộc sống ấy bất an. Rõ ràng, là chúng ta mới giải quyết được việc ở cho người thu nhập thấp (cũng chưa phải là rẻ lắm đâu), nhưng vấn đề tổ chức cuộc sống, tổ chức xã hội và văn hóa đô thị, tất cả những vấn đề khác mà trong tương lai phải trả giá.

PV: Phải chăng, lãnh đạo thành phố Hà Nội lại không biết điều này?

KTS Trần Ngọc Chính: Không thể họ không biết. Bởi, các lãnh đạo của thành phố làm việc, họ phải hiểu những việc mình làm.

PV: Vậy, tại sao biết mà họ vẫn làm, thưa ông?

KTS Trần Ngọc Chính: Tôi cảm nhận thành phố rất buông lỏng vấn đề quản lý, hay nói cách khác là để cho nhà đầu tư họ muốn làm gì thì làm. Tôi nghĩ phải có 1 cách xem xét rất cụ thể. Không thể buông xuôi việc có nhà đầu tư vào là quý rồi, có nghĩa là có người đến xây cho chúng ta có chỗ cho người dân mua nhà hay thực hiện được nhà ở giá rẻ.

Thủ đô là của quốc gia. Cho nên việc xây dựng phải thể hiện quy hoạch có chất lượng, mà Thủ đô đẹp trước hết quy hoạch phải tốt. Quy hoạch có tốt, công trình có tốt thì mới có đô thị đẹp. Không phải lấy cái mác xây dựng nhà ở giá rẻ để nói rằng tôi đang làm cho xã hội. Không thể xây rất nhiều nhà rồi nói, năm nay thành tích của tôi là bán được mấy nghìn căn hộ. Đấy không phải là thành tích. Thà bán ít, người nào vào ở, khu nhà nào được là phải hoàn chỉnh thì mới là thành tích./.

PV: Vâng, cảm ơn ông!./.

Huy Nam (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.