Theo Bộ XD, ý kiến cho rằng gói 30.000 tỷ bị chậm giải ngân so với thời hạn quy định là không chính xác vì Nghị quyết 02 của Chính phủ không quy định thời hạn giải ngân.

Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời các kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong đó khẳng định không có chuyện chậm giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ và một số phản hồi xung quanh đề xuất. Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, việc nới lỏng điều kiện để người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng này đang là đòi hỏi để đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án.

Theo Bộ Xây dựng, ý kiến cho rằng gói 30.000 tỷ bị chậm giải ngân so với thời hạn quy định là không chính xác vì Nghị quyết 02 của Chính phủ không quy định thời hạn giải ngân. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã viện dẫn Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước quy định thời hạn giải ngân của gói tín dụng này là ngày 31/5/2016, tức là chỉ còn 1 năm.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cho biết: “Điều 4 Thông tư 11 xác định thời hạn 36 tháng, tức là đến hết tháng 5/2016 sẽ hết thời hạn giải ngân hiệu lực. Công văn 23 của Bộ Xây dựng cho rằng, gói tín dụng này không có thời hạn giải ngân là không đúng”.

Cũng theo ông Châu, vấn đề mấu chốt gây ách tắc chính là quy định về xác định đối tượng thu nhập thấp: “Bộ Xây dựng hướng dẫn nếu ngân hàng yêu cầu người thu nhập thấp cần chứng minh thu nhập, chúng tôi thấy không cần chứng minh thu nhập vì họ đã có tài sản thế chấp 100%”.

Về mức thu nhập thấp được quy định là từ 9 triệu đồng trở xuống, theo các chuyên gia, mức này là không phù hợp vì thu nhập của người dân TP.HCM cao hơn các địa phương khác.

Ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành - cho biết: “Thu nhập bình quân của TP.HCM cao hơn các tỉnh, giá nhà cũng cao hơn, do đó không nên quy định mức thu nhập thấp của người dân thành phố giống như các tỉnh khác”.

Tính đến hết tháng 5/2015, gói tín dụng 30.000 tỷ mới giải ngân được khoảng 25%. Trong khi đó 70% của gói tín dụng này là để hỗ trợ cho người lao động có thu nhập thấp và cán bộ công chức. Vì vậy, tiến độ giải ngân chậm sẽ không giúp cho họ có thể tiếp cận nguồn tín dụng. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét lại những nội dung này.

Thanh Hải - Trương Linh (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn