Tưởng chừng như cuộc đời của những ngư dân chất phác ở thôn Song Yên sẽ thay đổi khi có dự án đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng về thực hiện ngay trên mảnh đất đầy gió và cát. Nhưng rồi, 3 năm nay, họ phải chịu sống trong cảnh thấp thỏm lo âu và chịu đựng những thứ khổ ải mà chưa từng có trong đời.

‘Siêu dự án’ về làng

Con đường dẫn nhựa dẫn vào trung tâm thôn Song Yên một ngày mùa đông vắng lặng khác thường.

Ông Nguyễn Minh Dung, Bí thư chi bộ thôn tình nguyện dẫn chúng tôi đi khắp làng trên xóm dưới để tận mắt chứng kiến những gì mà người dân nơi đây đang chịu đựng vì dự án có số vốn thông báo đầu tư lên tới nửa tỷ đô la.

Bí thư thôn Song Yên đứng bên mảnh vườn đã được Cty đổ đất để triển khai khu tái định cư. Thế nhưng 1 năm qua không làm tiếp, mưa bão đến gây cảnh ngập úng.

“Có nằm mơ thì thôn chúng tôi cũng không nghĩ tới một ngày đẹp trời có siêu dự án lớn như vậy về đầu tư trê quê hương. Người dân khi nghe thông tin, mặc dù biết sẽ mất đất, di dời nhưng bù lại sẽ được tạo công ăn việc làm, quê hương trở thành điểm du lịch tầm cỡ quốc gia nên họ mừng lắm”, ông Dung hồ hởi nói.

Nụ cười trên khuôn mặt vị bí thư thôn chưa kịp hé thì chợt buồn rầu khi nhắc tới thực trạng đáng buồn mà bản thân ông và người dân trong thôn phải chịu.

Ông Dung cho biết, đã gần 3 năm nhưng chủ đầu tư không thực hiện như cam kết. Đất thu hồi giao gần 70ha không làm gì, để hoang cho cỏ mọc mà lại đi làm hạng mục đường đi bộ trên vùng đất phòng thủ quốc phòng, bị địa phương lập biên bản phải đình chỉ.

Bản thân gia đình ông cũng phải nhượng lại đất cho dự án. Toàn bộ căn nhà lớn và mảnh vườn 3.200m2 đã kiểm đếm, ông chỉ nhận được chưa đầy 700 triệu đồng.

Đất giao Cty không chịu làm mà tự ý xây dựng công trình đường đi bộ tại khu đất ven biển, thuộc đất phòng thủ quốc phòng, không được cấp.

Vì là bí thư, đảng viên nên ông phải đi đầu làm gương cho bà con noi theo. Chứ như lời ông “số tiền đó chưa đủ để xây nhà khi tái định cư, nói gì đến đầu tư làm ăn nữa chú. Họ đổ đất cát đầy vườn, gây ngập úng cả năm rồi để đó. Không biết chừng nào mới triển khai tiếp đây”.

Nguy hiểm hơn là hệ thống đường điện có tuổi đời trên 20 năm đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều cột xiêu vẹo, dây điện rơi cả xuống nền đất, rất dễ gây chết người. Thế mà người dân, thôn chẳng dám thay thế, vì một là “vi phạm quy hoạch”, hai là “không được đền bù”.

“Người dân chúng tôi mong muốn, Cty CPĐT du lịch Thiên Cầm trả lời rõ, họ có tiếp tục triển khai dự án nữa không, còn treo dân chúng tôi đến bao giờ? Chứ cứ chờ đợi như vậy khổ lắm...”, ông Dung nói.

Chặt cây cũng bị phạt

“Người dân ở đây đang chịu đựng những cảnh khổ mà chưa từng có. Con cái ra riêng không được cất nhà. Nhà cửa hư hỏng không dám sửa chữa vì trong vùng quy hoạch dự án. Thậm chí chặt cây trong vườn cũng bị lập biên bản”, ông Dung xót xa.

Gia đình bà Khoan ngán ngẩm kể về những cái khổ chưa từng có kể từ khi dự án bắt đầu thực hiện tại Song Yên.

Ông bà Lê Thị Khoan (78 tuổi) vừa gặp phóng viên liền bày tỏ bức xúc: Khổ không nói hết nữa chú ạ. Mấy năm trước làm cái lều cho thằng đầu ngay trong vườn đã bị đình chỉ. Nay em trai nó lấy vợ, có con cũng phải sống chung cảnh chật chội với ông bà. Nhà cửa hư hỏng cũng không được sửa chữa.

“Khi có tin mưa bão đến, phần lớn người dân chúng tôi buộc phải sơ tán chứ không dám ở trong nhà vì sợ bị sập lắm”, bà Khoan nói.

Bi hài hơn, bà Khoan còn nhớ như in đợt rét đậm năm 2010. Nhà chẳng còn củi sưởi ấm, người con của bà bèn ra vườn chặt ngọn cây phi lao gác bếp để sưởi ấm. Thế mà vừa chặt thì ngay lập tức bị cán bộ đến lập biên bản. Với lý do là cây đã kiểm đếm để đền bù nên không thuộc sở hữu của bà nữa (?!).

Khốn khổ nhất là cảnh sống chật chội bí bách khi có quá nhiều người ở trong nhà. Cũng có nhiều gia đình như hộ ông Nguyễn Đình Ninh, Nguyễn Thị Tiến..., do quá bức bách, không chịu đựng được nên đã cơi nới, xây mới để thêm không gian sinh hoạt và ngay lập tức đã bị lập biên bản đình chỉ.

Bí thư thôn Song Yên, ông Nguyễn Minh Dung buồn bã kể, những người cơi nới nhà cửa đều có nhu cầu chính đáng. Ngặt nỗi, ngay từ khi dự án về, chính quyền đã quán triệt giữ nguyên hiện trạng để kiểm đếm, đền bù, ai xây sẽ không được đền bù khi đập phá. Nhưng do “treo dân” quá lâu nên họ làm liều...

Lãnh đạo xã đang xem lại cuốn ca-ta-lo “Lễ khởi công” hoành tráng diễn ra vào ngày 24/7, nhưng rồi đã không diễn ra

Ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết, đã có trên 10 hộ bị lập biên bản vì xây dựng trái phép nhưng người dân vẫn tiếp tục xây vì quá bức bách.

“Năm nào tiếp xúc cử tri cũng rất bức xúc vì dự án này. Người dân quá khổ khi sống trong dự án không biết treo đến bao giờ. Nhà cửa không được sửa chữa, đường điện hư hỏng không được thay thế”, ông Lộc nói.

Còn Bí thư thị trấn Thiên Cầm, ông Trần Đình Hải bày tỏ ý kiến: Chính quyền và người dân chờ đợi câu trả lời xác đáng từ chủ đầu tư. Nếu không triển khai dự án nữa thì cũng để chúng tôi biết để làm lại. Chứ không thể bắt dân chịu khổ mãi như thế này.

Duy Tuấn (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.