Hơn 40 khách hàng cho chủ đầu tư dự án Hà Thành – Đại Thịnh vay vốn đang lâm vào cảnh “khó dở, mếu dở” vì dự án chậm tiến độ vô thời hạn, yêu cầu rút lại vốn đã góp thì chủ đầu tư khất lần hết ngày nọ sang tháng kia, thậm chí tuyên bố: không có tiền.

Phản ảnh với phóng viên PLVN, bà Phạm Thị Lai ở Mường Thanh, Điện Biên cho biết tháng 3/2011 bà tham gia góp vốn vào dự án Hà Thành – Đại Thịnh ( Mê Linh, Hà Nội) do Xí nghiệp 45, công ty Hà Thành (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư. Theo thỏa thuận vay tiền số 322/ 2011 bà Lai ký với XN 45, công ty Hà Thành thì bà Lai cho XN 45 vay 600 triệu đồng để XN 45 đầu tư vào dự án khu nhà ở Hà Thành ( Đại Thịnh, Mê Linh, Hà Nội).

Thỏa thuận vay tiền nêu rõ thời hạn vay là 18 tháng và được quyền chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bên A trả lãi suất, trường hợp bên B ( bà Lai) muốn mua lô đất liền kề thuộc dự án Khu nhà ở Hà Thành thì bên A đồng ý cho bên B được mua ưu tiên giá gốc.
 
“Tôi góp vốn vào dự án với mục đích để được mua lô đất thuộc dự án khu nhà ở Hà Thành nhưng sau đó XN 45 không triển khai được dự án nên tôi muốn lấy lại tiền vốn đã góp song đã 13 tháng qua XN 45 vẫn không trả lại tiền cho tôi”, bà Lai cho biết và bức xúc kể thêm bà đã tới XN 45 tới 5 lần thì được ông Nguyễn Đức Hoàn, giám đốc XN 45 hẹn ngày 1/1/2014 tới thanh toán tiền. Tuy nhiên “ khi tôi xuống thì họ lại khất sang ngày 9/1/2014,  tôi đành ở lại chờ thì tới ngày họ lại bảo thẳng là:  không có tiền.

Đơn kiến nghị gửi tới báo PLVN

Bà Phạm Thị Lai không phải khách hàng duy nhất đang “ăn chực nằm chờ” XN 45 thực hiện đúng cam kết của mình. Điều tra riêng của phóng viên PLVN cho thấy hiện có khoảng hơn 40 khách hàng lâm vào cảnh tương tự như bà Phạm Thị Lai. Những khách hàng này sau một thời gian dài mỏi mòn chờ đợi đã phải lập Ban liên lạc và gửi đơn thư khiếu nại lên Bộ Tư lệnh Thủ đô. Trước bức xúc của khách hàng, ngày 11/12/2013, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô đã có buổi làm việc với khách hàng cho XN 45 vay vốn đầu tư dự án khu nhà ở Hà Thành – Đại Thịnh.

 Tại buổi làm việc này các khách hàng yêu cầu XN 45 có trách nhiệm trả lại vốn và lãi suất mà khách hàng đã góp cho dự án. Đại diện ban liên lạc những khách hàng góp vốn vào dự án này cho biết họ hoang mang, lo lắng bởi có thông tin dự án này có tranh chấp và có kiến nghị dừng triển khai dự án. Bên cạnh đó, công ty Hà Thành, XN 45 thay đổi trụ sở giao dịch mà không thông báo cho khách hàng được biết. Danh sách khách hàng đã góp vốn cho XN 45 theo báo cáo của XN này là 135 người nhưng dach sách khách hàng báo cáo Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ có 66 người, nhiều khách hàng như vậy không có tên trong danh sách. Trường hợp như khách hàng Nguyễn Cẩm V đã nộp 600 triệu đồng nhưng trong danh sách XN 45 báo cáo Bộ Tư lệnh Thủ đô thì bà V mới chỉ nộp có 300 triệu đồng…

Kết thúc buổi làm việc, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo công ty Hà Thành, XN 45 giải quyết dứt điểm các khiếu nại của khách hàng cho vay vốn đầu tư dự án Khu nhà ở Hà Thành. Thời gian chậm nhất là ngày 24/12/2013 công ty Hà Thành có thông báo giá bán đất và chậm nhất ngày 25/12/2013 công ty Hà Thành sẽ tiền hành thương thảo để ký hợp đồng với các khách hàng tiếp tục đầu tư dự án. Đối với khách hàng rút vốn, chủ đầu tư sẽ giải quyết trả hết tiền gốc cho khách hàng, chậm nhất là ngày 31/1/2013 trên tinh thần đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Tiền lãi suất XN 45 sẽ báo cáo công ty Hà Thành xem xét để giải quyết sau.
 
Sau cuộc làm việc nói trên, nhiều khách hàng tin tưởng và hy vọng XN 45, công ty Hà Thành sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của cấp trên, thế nhưng thời hạn 31/1/2013 đang tới gần mà khách hàng vẫn chưa được trả lại tiền vốn đã góp. Nhiều khách hàng ở xa như bà Phạm Thị Lai nhiều lần điện thoại giục giã ông Nguyễn Đức Hoàn, giám đốc XN 45 và cuối cùng nhận được trả lời: không còn tiền để trả.
 
Để rộng đường dư luận và làm rõ những phản ảnh của khách hàng về tình trạng tài chính của XN 45 cũng như việc khách hàng cáo buộc chủ đầu tư làm thất thoát vốn khách hàng đã góp, phóng viên PLVN đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Đức Hoàn. Ngày 15/1/2014 ông Hoàn trả lời phóng viên báo PLVN qua điện thoại rằng sẽ thu xếp để làm việc với báo PLVN vào ngày 16/1/2014 tuy nhiên khi phóng viên tới làm việc ông Hoàn không có tại trụ sở XN và máy điện thoại cũng không thể liên lạc. Phóng viên PLVN đã để lại giấy giới thiệu cùng nội dung làm việc  song tới nay XN 45 không hề hồi âm trở lại.
 

Phóng viên báo PLVN đã tìm hiểu tại các cơ quan chức năng của TP Hà Nội thì được biết Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất tại xã Đại Thịnh của công ty Hà Thành. Dự án này trước đó đã phải tạm dừng do có tranh chấp và khiếu kiện với công ty Long Giang.

Nhóm PVĐT (Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.