Sáng nay (15/2), Bộ Giao thông Vận tải đã khởi công dự án đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện (Hải Phòng) - một trong hai hợp phần chính của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, cảng cửa ngõ quốc tế, tương lai sẽ là cảng trung chuyển đầu tên của miền Bắc Việt Nam.

Lê khởi công dự án đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Tấn Viên cho biết, dự án được xây dựng, kết nối trực tiếp với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Quốc lộ 5, 18, đường cao tốc Nội Bài-Hạ Long trong tương lai sẽ tạo thành mạng giao thông hoàn chỉnh phục vụ việc vận tải hàng hóa ra cảng của khu vực tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, "dự án đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện cũng giúp giảm chi phí và thời gian đi lại, giảm tai nạn và rủi ro do vận chuyển bằng phà và sà lan. Dự án này cũng góp phần giảm tai nạn và tắc nghẽn giao thông hàng hải tại kênh Nam Triệu; kích thích phát triển công nghiệp ở ven biển Hải Phòng và thúc đẩy hoạt động du lịch tại quần đảo Cát Bà...,” Thứ trưởng Trương Tấn Viên nhấn mạnh.

Dự án đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tổng mức đầu tư của dự án là 11.849 tỷ đồng, trong đó phần vốn vay ODA Nhật Bản là 10.049 tỷ đồng và vốn đối ứng của Việt Nam là 1.800 tỷ đồng.

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 15.63km đi qua địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải của thành phố Hải Phòng, với điểm đầu dự án tại nút giao Tân Vũ đi theo hướng Đông qua Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, vượt Kênh Nam Triệu sang đảo Cát Hải tại vị trí gần bến phà Ninh Tiếp và kết thúc ở điểm cuối dự án tiếp giáp với cổng cảng Lạch Huyện.

Toàn bộ dự án bao gồm 5,44km cầu vượt biển, phần đường dẫn dài 10,19km. Với chiều dài này, cầu Tân Vũ-Lạch Huyện sau khi hoàn thành sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là một trong những cây cầu vượt biển lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á với kết cấu dầm hộp bê tông dự ứng lực được thi công theo công nghệ lắp ghép hoàn thiện từng nhịp có chiều dài lắp ghép 60m lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, dự án cầu đường ôtô Tân Vũ đầu tư lớn với số vốn tương đương 600 triệu USD. Đây là công trình cầu đường vượt biển dài nhất Việt Nam hiện nay, có công nghệ phức tạp, kỹ thuật cao, là dự án đầu tiên được đầu tư theo hình thức PPP (Hợp tác công-tư) giữa Việt Nam-Nhật Bản.

“Tân Vũ-Lạch Huyện là nối đường cao tốc từ Hà Nội-Hải Phòng đến thẳng cảng nước sâu, cảng quốc tế. Không có đường, cầu ôtô Tân Vũ thì sẽ không đồng bộ được cảng Lạch Huyện, cảng nước sâu, cửa ra chính của cửa ngõ các tỉnh phía Bắc”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đánh giá, hoan nghênh chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà tư vấn, nhà thầu, JICA đã hợp tác làm nhiều việc để có đầy đủ các điều kiện, thu xếp xong nguồn vốn để thực hiện chính thức khởi công dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng này.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư của dự án, các công ty tư vấn, nhà thầu liên danh Việt Nam-Nhật Bản thực hiện đúng các quy định, cam kết theo hợp đồng thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn để dự án đồng bộ với các công trình khác.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị thành phố Hải Phòng phải lưu ý đến vấn đề mặt bằng cho dự án, chăm lo đời sống của người dân ở khu vực dự án phải di dời để dự án được thực hiện an toàn, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng./.

Chí Hiển (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.