Mua lại đất có nguồn gốc từ đấu giá tài sản thi hành án, giờ đây hàng chục hộ dân không được đăng bộ, sang tên, hoàn công vì bản án trước đây bị hủy.

Hàng chục hộ dân tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP.HCM) đang khóc dở mếu dở sau khi mua lại đất có nguồn gốc từ bán đấu giá tài sản thi hành án (THA).

Ách đăng bộ, không được hoàn công

Thực hiện quyết định tại bản án dân sự phúc thẩm về giải quyết tranh chấp đất đai của một gia đình, tháng 7-2014, Chi cục THA dân sự quận Thủ Đức phát mại khu đất hơn 1.800 m2 tại phường Hiệp Bình Chánh. Chi cục ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá TP tổ chức bán đấu giá khu đất trên và ông Lý Thanh Tùng là người mua được.

Sau đó ông Tùng chuyển mục đích sử dụng, phân thành 22 nền bán cho nhiều người. Toàn bộ 22 nền đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), một số nền đã mua đi bán lại mấy lần, hơn một nửa đã xin phép xây dựng và dọn vào ở cả năm nay. Mọi việc diễn ra bình thường cho đến gần đây quận Thủ Đức ách việc đăng bộ, sang tên cho những trường hợp trên.

Ông Trần Ngọc Hải cho hay ông là đời chủ thứ ba của một nền trong khu đất nói trên. Hai đời chủ trước và đến lượt ông đều được quận cấp giấy chứng nhận. Năm 2014, ông xin giấy phép xây dựng căn nhà hai tầng tại đây và giờ muốn làm thủ tục hoàn công nhưng không được.

Không chỉ ông Hải, tất cả 21 trường hợp còn lại cũng bị ách không được hoàn công, đăng bộ hay mua bán. “Tôi thuộc “thế hệ” thứ hai mua lại nền từ khu đất. Hiện tôi không được đăng bộ dù đã xong công chứng, nộp thuế và trả gần hết số tiền mua đất cho người bán” - bà Bùi Thị Kim Hường cho hay.

Những căn nhà đã xây dựng theo đúng giấy phép xây dựng giờ không được hoàn công. Ảnh: CT

Quận chỉ tòa, tòa chỉ quận

Theo Văn phòng Đăng ký QSDĐ quận Thủ Đức, sở dĩ có tình trạng trên là do có yêu cầu ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến toàn khu đất và quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vào tháng 7-2014 của TAND Tối cao. Theo đó, bản án phúc thẩm đã bị hủy và TAND quận Bình Thạnh được giao xử lại. Văn phòng Đăng ký QSDĐ đề nghị TAND quận cho biết 22 trường hợp trên có bị hạn chế các quyền của người sử dụng đất hay không, nếu có thì hạn chế quyền gì…

“TAND quận Thủ Đức trả lời các quyền tại vị trí khu đất trên sẽ được thực hiện theo quyết định, bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án đối với vụ việc này” - đại diện văn phòng đăng ký cho biết. Với các hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận thì văn phòng hướng dẫn “liên hệ tòa án quận để được xem xét giải quyết”.

Thế nhưng người dân cho hay họ lên tòa thì tòa chỉ qua quận, qua quận thì quận bảo liên hệ tòa và chờ. “Nếu bản án xử lại mà ngược hoàn toàn với trước thì không lẽ nhà, đất của chúng tôi bị lấy lại để trả cho bên thắng?” - một người dân lo lắng.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Bán đấu giá TP, cho hay ông không đồng tình với hướng xử lý của quận Thủ Đức. Theo ông, quyền lợi của người mua ngay tình, đúng pháp luật đã được bảo hộ tại Nghị định 17/2010 về bán đấu giá tài sản. “Trừ trường hợp thủ tục bán đấu giá có vi phạm, còn lại thì quyền lợi của người mua được tài sản đấu giá được bảo hộ. Những người mua sau này lại càng không liên quan gì đến vụ tranh chấp khu đất” - ông khẳng định.

Ông Sỹ cho hay khi phát mại bán đấu giá tài sản, cơ quan thi hành đang thực hiện một bản án đang có hiệu lực pháp luật. Do đó kết quả của việc bán đấu giá đương nhiên có hiệu lực. “Giả sử việc xử lại mà nội dung bản án trái ngược hoàn toàn với bản án phúc thẩm cũng không thể làm ảnh hưởng đến tài sản của những người đã mua tài sản ngay tình hợp pháp” - ông khẳng định.

Ông Sỹ thông tin sắp tới Luật Bán đấu giá tài sản được ban hành, quyền lợi của người mua càng được bảo đảm. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng trên thực tế việc mua nhà đấu giá từ tài sản THA có nhiều phức tạp. “Có trường hợp mua 10 năm rồi vẫn không được giao nhà. Hoặc các cơ quan không giải quyết các quyền lợi cho người mua vì ngại yếu tố tranh chấp dù họ đã được cấp giấy chứng nhận tức đã đủ các quyền mua bán, xây dựng… như trường hợp ở quận Thủ Đức nói trên” - ông bày tỏ.

- Trong trường hợp có người thứ ba tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đã bán đấu giá thì việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đó được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

- Trong trường hợp có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sửa đổi một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ các quyết định liên quan đến tài sản bán đấu giá do có vi phạm pháp luật trước khi tài sản được đưa ra bán đấu giá nhưng trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản đó bảo đảm tuân theo đầy đủ quy định của pháp luật thì tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của người mua được tài sản bán đấu giá.

Tổ chức, cá nhân có lỗi gây ra thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

(Trích Điều 4 Nghị định 17/2010 của Chính phủ)

Cẩm Tú (Pháp luật TP.HCM)
 • Có nên mua đất đang thế chấp ngân hàng

  Có nên mua đất đang thế chấp ngân hàng

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  24/10/2016 10:47 AM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Gia đình tôi có mua một mảnh đất chưa có giấy tờ và đang trong quá trình làm GCN QSDĐ có diện tích 5,8 x 5,4m. Nhà kế bên có nhu cầu bán lại một phần đất thừa để diện tích đất nhà tôi được vuông (2 mặt bằng nhau). Nhà kế bên đó đã có GCN QSDĐ và hiện tại đang thế chấp ngân hàng.

 • Mua đất nền, khách hàng bị nâng giá gần gấp đôi

  Mua đất nền, khách hàng bị nâng giá gần gấp đôi

  Thị Trường  -  12/10/2016 9:52 PM

  Mới đây, chủ đầu tư dự án Gold Hill (Trảng Bom, Đồng Nai) đã ký hợp đồng với khách hàng, nhưng giá trị thực của lô đất từ 650 triệu đồng giảm xuống còn gần 400 triệu đồng.

 • Khóc ròng vì mua phải đất... “hứa”

  Khóc ròng vì mua phải đất... “hứa”

  Thị Trường  -  12/09/2016 7:56 AM

  Bỏ cả gia tài để mua một nền đất làm chốn an cư nhưng nhiều khách hàng đang lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi mà có trường hợp mua đất đã gần mười năm vẫn không thấy được miếng đất của mình nằm ở đâu chứ chưa nói gì đến chuyện xây nhà.

 • Việt kiều có được đứng tên mua đất, mua nhà?

  Việt kiều có được đứng tên mua đất, mua nhà?

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  25/08/2016 4:49 PM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Tôi có khách hàng là người Việt nhưng đang định cư tại nước ngoài và muốn mua đất hoặc nhà ở tại Việt Nam. Cho tôi hỏi, nếu mua thì khách hàng đó có được đứng tên hay không? (Hộ khẩu Việt Nam của người này đã cắt, CMND vẫn còn sử dụng). Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
The Western Capital 1,300 - 2,515
Merita quận 9 3,081 - 7,855
Green Town Bình Tân 713 - 1,324
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.