Sau sự kiện đại hạ giá nhưng kèm điều kiện khó nuốt để có thể mua được nhà hạ giá tại dự án căn hộ Petro Vietnam Landmark (quận 2, TP HCM), nhiều người càng thấm thía thực tế lâu nay: khách hàng rất khó với tới căn hộ, nền đất giá rẻ, mặc dù các chủ đầu tư liên tục chào mời.
Trong lần mở bán một dự án đất nền tại Đồng Nai mới đây, chủ đầu tư một dự án công bố giá khoảng 3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi khách hàng đến mua mới biết giá trên chỉ có một số nền và đã bán hết từ lâu, hiện chỉ còn nền đất giá thấp nhất 5 triệu đồng/m2.

Chỉ là giá… công bố

Hầu hết các dự án bất động sản khi mở bán đều công bố một mức giá cực sốc. Tuy nhiên, đó chỉ là mức giá công bố, với chiêu của chủ đầu tư là chọn mức giá chung thấp nhất. Thực chất khi mua, khách hàng phải trả thêm khoản chênh lệch rất lớn mới có được căn hộ như ý. Như tại dự án căn hộ Đại Thành (quận Tân Phú, TP HCM), mặc dù công bố mức giá 12,7 triệu đồng/m2 nhưng khi mua căn hộ tại đây, khách hàng phải trả thêm khoản chênh lệch đến hàng trăm triệu đồng.


Khó mơ nhà giá rẻ
Dù các chủ đầu tư liên tục công bố đại hạ giá, nhưng hiếm người có nhu cầu thực mua được nhà đất giá rẻ. Ảnh: Lê Quân.

Anh Kiên, một khách hàng mua căn hộ tại đây, cho hay, thấy chủ đầu tư công bố mức giá trên anh rất mừng và chọn mua ngay. Tuy nhiên, khi đến mua, anh mới té ngửa, vì khi mua nhà anh còn bị tính thêm tiền chênh lệch về vị trí căn hộ, số tầng, với khoảng chênh 60 - 90 triệu đồng chưa gồm thuế. Như vậy, mức giá 12,7 triệu đồng/m2, sau khi cộng thêm thuế, tiền chênh lệch, một căn hộ bình quân 90 m2 sẽ đội lên thêm khoảng 2 triệu đồng nữa, tức mức giá cuối cùng phải là 14,7 triệu đồng/m2.

Giám đốc marketing một công ty bất động sản cho rằng, khi công bố giá, chủ đầu tư thường lấy mức giá thấp nhất của một
sản phẩm để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên, số sản phẩm này cực ít và không phải ai cũng mua được. Trong trường hợp không bán được hàng, công ty cũng đã thành công khi kéo được khách đến tìm hiểu dự án.

Mua nhà bán tháo rủi ro cao

Hiện nay, mức giá bình quân mà chủ đầu tư các dự án bất động sản công bố khoảng 15 triệu đồng/m2, theo đánh giá vẫn còn đắt. Bởi thực tế, đối với căn hộ cao cấp (vị trí đẹp, chất lượng tốt…), giá thành 1 m2 cao nhất cũng chỉ 700 USD, tức khoảng hơn 14 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nhà bình dân thường có vị trí ở các khu vực vùng ven, chất lượng xây dựng cũng trung bình nên giá thành chỉ khoảng từ 8 - 10 triệu đồng/m2.


Tuy nhiên, theo một chuyên gia bất động sản, khách hàng sẽ khó mơ được giá nhà giảm thêm bởi chỉ có những doanh nghiệp đang tới bước đường cùng mới phải bán tháo căn hộ để cắt lỗ, còn đại đa số các doanh nghiệp vẫn “mơ” một mức lợi nhuận từ 30 - 50% trở lên. Như vậy, mặc dù giá thành xây dựng chỉ 8 - 10 triệu đồng/m2 nhưng họ vẫn công bố bán từ 10 - 15 triệu đồng/m2.


Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland, cho rằng, sẽ không có làn sóng “đại hạ giá” căn hộ. Chỉ có những doanh nghiệp đang vay nợ đến thời kỳ đáo hạn, trước sức ép mới phải mạnh tay xử lý tài sản trả nợ cho ngân hàng, và cũng rất có thể là các ngân hàng buộc doanh nghiệp tự phát mãi tài sản để thu hồi nợ, tạo nên hiện tượng giá bán của các dự án đột ngột giảm mạnh, không theo quy luật thị trường.


Ông Hoàng cũng phân tích, thực tế mua những căn nhà “bán tháo” như của Petro Vietnam Landmark gặp nhiều rủi ro. Bởi khi bán được nhà, toàn bộ số tiền trên sẽ bị ngân hàng tịch thu mà không phải dùng để tiếp tục triển khai dự án. Khi đó, dự án sẽ dở dang, khách hàng sẽ phải chờ dài cổ để được nhận nhà. Nếu trong trường hợp chủ đầu tư phá sản do không có tiền triển khai dự án thì sẽ phát sinh khiếu kiện, tranh chấp do đây là tài sản hình thành trong tương lai, khách hàng chưa có được chủ quyền trong tay.


Khách hàng đòi thanh lý hợp đồng

Hiện nhiều khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Petro Vietnam Landmark trước đó đang lên tiếng đòi thanh lý hợp đồng và chấp nhận chịu phạt vì không chịu không nổi “hành động” quá quắt của PVL. Anh N.A. một khách hàng mới ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án tháng 10 cho biết, muốn thanh lý hợp đồng để ký lại hợp đồng mới và sẵn sàng chịu phạt. “Tôi có cảm giác bị lừa, khi mới mua với giá hơn 21 triệu đồng/m2 mà nay họ thông báo giảm còn 15,5 triệu đồng. Căn hộ rớt giá thê thảm do chính chủ đầu tư gây ra là điều khó chấp nhận. Với cách làm ăn như vậy liệu còn ai tin tưởng vào PVL, sau này còn ai dám mua căn hộ do công ty này đầu tư nữa không?”, anh N.A. nói.

Theo Đình Sơn (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.