Một số địa phương đề nghị chuyển nhà ở xã hội cho thuê sang nhà ở xã hội để bán với lý do không cho thuê được nhà.
Theo quy định, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% tổng diện tích sàn nhà ở trong phạm vi dự án dành để cho thuê. Phát triển nhà ở cho thuê là rất cần thiết và phù hợp với đại đa số người thu nhập thấp, người nghèo.
Nhưng vừa qua, một số địa phương đã đề nghị Bộ Xây dựng cho phép chuyển số lượng nhà ở xã hội cho thuê sang nhà ở xã hội để bán, lý do là vì không cho thuê được.
Phát triển nhà ở cho thuê rất cần thiết và phù hợp với đại đa số người thu nhập thấp, người nghèo. (Ảnh minh họa: KT)
Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, một số địa phương như Thái Bình, Đà Nẵng… xin chuyển từ nhà ở xã hội cho thuê sang bán, nhưng các chủ đầu tư đều cho thuê với mức giá quá cao, khoảng 90.000 – 100.000 đồng/m2/tháng. Giá cho thuê như vậy là không hợp lý, dẫn đến tình trạng khó cho thuê.
Ông Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, các địa phương cần làm đúng quy định của pháp luật, đồng thời thẩm định lại giá bán và cho thuê nhà ở xã hội.
“Đề nghị các địa phương phải thẩm định chặt chẽ. Như nhà ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội hay Công ty Thủ đô ở Chèm chỉ cho thuê 30.000 đồng/m2 rất dễ cho thuê vì nhu cầu rất cao, nếu nhà 50 m2 chỉ có giá thuê 1,5 triệu đồng. Hiện nay nhiều dự án đang đẩy lợi nhuận lên nhà ở cho thuê rồi kêu khó khăn không cho thuê được, đề nghị các địa phương phải thẩm định và quan tâm vấn đề này. Vấn đề này đã được khẳng định trong chiến lược nhà ở quốc gia, dứt khoát không thể chuyển từ nhà cho thuê sang nhà bán”
Trong khi đó hiện nay ở khu vực và trên thế giới, phân khúc cho thuê trong tổng cầu nhà ở chiếm khoảng 65-70%, nhưng ở nước ta, tỷ lệ này hiện đang rất thấp, chỉ chiếm khoảng 5-7%./.
Lưu Huyền (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.