Câu chuyện “ở trọ” trong những ngôi nhà bạc tỉ phản ánh tình trạng nhiều chủ đầu tư các khu đô thị mới chỉ lo làm nhà, bán thu tiền mà “quên” nghĩa vụ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (GCN) cho người mua là dẫn chứng về những hệ lụy từ một thị trường bất động sản nhiều khiếm khuyết.

heo báo cáo của Bộ Tài nguyên - Môi trường, từ năm 2001 đến nay, riêng Hà Nội và TP.HCM đã phát triển 952 dự án nhà ở, với tổng số căn hộ chung cư và nhà liền kề được duyệt khoảng 330.000 căn (Hà Nội 183.000 căn, TP.HCM 150.000 căn). Nhưng cả hai thành phố mới cấp được GCN cho 64.400 căn, đạt 19,3%.

Ai cũng hiểu rằng, chúng ta mua một ngôi nhà và chỉ được thực hiện đầy đủ quyền năng chủ sở hữu ngôi nhà đó (mua, bán, tặng, cho, thừa kế, thế chấp…) khi được cấp GCN. Việc chậm có GCN chắc chắn đã khiến người mua nhà thiệt hại không ít.

 Cũng theo báo cáo này, trong số 19 dự án được kiểm tra thì hết 13 dự án lỗi chậm cấp GCN thuộc về chủ đầu tư. Phát hiện lỗi chậm do các cơ quan chính quyền ở 10 dự án. Các dạng thức vi phạm của chủ đầu tư thì đủ cả, từ vi phạm pháp luật về xây dựng (xây không đúng số tầng, số căn được duyệt, phân chia diện tích lô không đúng quy hoạch, tùy tiện chuyển đổi mục đích, thay đổi công năng…), đến các sai phạm về thủ tục pháp lý, trách nhiệm tài chính…

Khuyết điểm trực tiếp là do chủ đầu tư không tuân thủ luật pháp, thiếu tôn trọng khách hàng thì đúng rồi, nhưng điều này cũng một lần nữa tố cáo tình trạng cấp phép phát triển dự án bất động sản quá nóng trong một thời gian dài mà thiếu sự kiểm tra, kiểm soát.

 Theo Nghị quyết của Quốc hội, sẽ phải hoàn thành việc cấp GCN vào năm 2015. Nhưng hiện tại cả Hà Nội và TP.HCM cũng chưa có biện pháp thuyết phục lắm trong việc xử lý tình trạng chây ỳ tại các khu đô thị mới. Trong khi, ngoại trừ một số chủ đầu tư có uy tín tích cực tháo gỡ để cấp GCN cho người mua nhà, hầu hết còn lại thờ ơ với việc này sau khi đã bán nhà và thu tiền.

Giải quyết việc này là trách nhiệm của quản lý nhà nước và đó không chỉ là chuyện giải tỏa bức xúc của mấy trăm nghìn người mua căn hộ mà chính là để lấp đầy những kẽ hở của thị trường bất động sản. Chính quyền cần có những biện pháp rất mạnh buộc chủ đầu tư phải khắc phục sai phạm, chẳng hạn như có thể đình chỉ không cấp phép đầu tư, không giao đất, cho thuê đất mới ở địa phương đối với các chủ đầu tư vi phạm, cho đến khi khắc phục xong để cấp GCN cho người mua nhà.

 Một nguyên tắc có thể giúp giải quyết việc này nhanh chóng, đó là người dân đã mua nhà trong các dự án được “đóng dấu” bởi chính quyền, thì không thể bắt họ chịu trách nhiệm và bị thiệt hại vì những sai phạm của chủ đầu tư và sự buông lỏng của chính quyền gây ra.

An Nguyên (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An