Trong khi Trung Quốc đang bùng nổ xây dựng bất động sản thì sự phá sản đang đưa nước Mỹ đến một nguy cơ suy thoái khác, đồng thời làm thay đổi kinh tế toàn cầu.
Khi Trung Quốc bùng nổ kinh doanh bất động sản

Triển những cao ốc ở Kangbashi

Câu hỏi quan trọng nhất hiện  nay về kinh tế thế giới là gì? Có thể là sự suy sụp của đồng euro, hoặc sự suy thoái hai con số của nền kinh tế Mỹ. Nhưng còn một câu hỏi có lẽ quan trọng và lâu dài nhất, đó là phải chăng Trung Quốc (TQ) đã tìm được một biện pháp đột phá lớn nhất chưa từng có về bất động sản.

Thế giới vẫn quan tâm về sự phát triển của TQ, từ khi quốc gia này trở thành người lèo lái quan trọng của nền kinh tế thế giới. TQ đã đóng góp 19% vào sự phát triển của kinh tế thế giới năm 2010 và có khả năng gia tăng tới 24% trong năm nay. Việc củng cố cho sự phát triển của TQâ cũng là điều cần thiết đối với sự phục hồi của cả Mỹ và châu Âu.

Trong khi Washington đang toát mồ hôi vì những cuộc tranh cãi về cân bằng ngân sách và những chuyên gia kinh tế còn tranh luận qua những giải pháp về sự phát triển chậm chạp của nước Mỹ đi kèm với tỉ lệ thất nghiệp cao, thì TQ đã bùng nổ trong vài thập niên vừa qua, phần lớn là về kinh doanh bất động sản. Trong sáu tháng đầu năm nay, mức đầu tư của TQ vào bất động sản tăng 32,9% so với cùng kỳ năm 2010. Đồng thời nền kinh tế TQ cũng hy vọng phát triển hơn 9% trong năm nay.

Kể từ vị trí chưa có gì nổi bật vào năm 1978, ngày nay TQ đã trở thành nền kinh tế lớn hàng thứ hai trên thế giới nhờ vào lao động giá rẻ. Trong khi đây là một yếu tố, tiền vốn cho vay với lãi suất rẻ và bất động sản cũng là một vấn đề quan trọng khác. Phần lớn người TQ đều là những người tiết kiệm, họ đã gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất thấp thay vì đối diện với những tỷ lệ lạm phát. Sau đó những số tiền này được tập trung vào các công ty nhà nước để xúc tiến xây dựng công xưởng và cao ốc.

Khắp mọi nơi tại TQ, du  khách có thể thấy những sân bay mới và đường hỏa xa cao tốc đang xây dựng; cùng với những cao ốc, đường sá, cầu, đường hầm và những thành phố mới xây dựng chưa có người đến ở. Chẳng hạn như thành phố Kangbashi ở Nội Mông, có đủ mọi thứ mà một đô thị cần có, bao gồm những nhà đầu tư mua các căn hộ để kinh doanh. Tại sao TQ duy trì việc xây dựng như thế? Vì xây dựng tạo nên những nghề nghiệp và sự giàu có, tất cả đều dẫn đến sự phát triển.

Nhà nước TQ đang cố gắng thiết kế tái định hình lại kiểu mẫu phát triển kinh tế của họ để có thể vẫn tiếp tục phát huy được hiệu lực trong tương lai. Bên cạnh đó, cả Mỹ và TQ đều đang cùng nhau ở trên một con tàu kinh tế toàn cầu. Mỹ cần có một sự ổn định kinh tế và một TQ phát triển để có thể mua vào, không chỉ là những giấy nợ IOU, mà còn cả hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ nữa.  
Theo K.T (Công An TPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.