UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư (gọi tắt là Công ty Đầu tư) thực hiện dự án Công viên đá kết hợp khu giải trí Coffee Terrace tại khu đất nằm sát đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. Đây là khu đất thuộc khuôn viên Khu danh thắng Hòn Chồng-Hòn Đỏ.

Quyết tâm “xã hội hóa”

Khu di tích Hòn Chồng-Hòn Đỏ rộng khoảng 8 ha, được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng di tích thắng cảnh quốc gia từ năm 1998. Tháng 3-2007, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư dự án Công viên đá tại đây.

Đầu năm 2009, Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa có tờ trình về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình. Theo đó, dự kiến tổng số vốn đầu tư dự án khoảng 2,4 tỉ đồng. Lấy lý do cân nhắc về nguồn vốn đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở VH-TT&DL tìm doanh nghiệp tài trợ thực hiện dự án theo hình thức xã hội hóa.

Không đồng thuận chủ trương trên, Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị tỉnh sử dụng nguồn thu từ phí tham quan di tích tháp bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng trong hai năm 2010 và 2011 để xây dựng công trình. Quan điểm của sở là mức đầu tư cho công trình không quá lớn để phải xã hội hóa. Mặt khác, nếu thực hiện xã hội hóa sẽ khó giữ được đúng thiết kế công trình theo quy tắc xây dựng trong khuôn viên danh lam thắng cảnh (do phải chiều theo ý của nhà đầu tư).

Khuôn viên khu vực dự định xây dựng Công viên đá kết hợp khu giải trí Coffee Terrace.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn giữ quan điểm phải xã hội hóa công trình này. Ngày 1-3-2011, tỉnh có văn bản cho phép Công ty Đầu tư thực hiện dự án Công viên đá kết hợp khu giải trí Coffee Terrace tại vị trí trên.

Những phản ứng gay gắt

Ngày 21-4-2011, Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa có công văn gửi Sở KH&ĐT cho biết không đồng ý với thiết kế kỹ thuật dự án của Công ty Đầu tư. Cụ thể, thiết kế dự án của công ty này không đảm bảo cảnh quan theo ý kiến của Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL), cũng như không phù hợp với quy hoạch của Khu danh thắng Hòn Chồng-Hòn Đỏ. Một ngày sau, Trung tâm Quản lý Di tích và Danh lam thắng cảnh (QLDT-DLTC) Khánh Hòa cũng có công văn kiến nghị nên xây dựng Công viên đá theo phương án của Sở VH-TT&DL đã lập trước đây.

Sau đó, Trung tâm QLDT-DLTC Khánh Hòa tiếp tục có văn bản gửi Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL) đề nghị có biện pháp bảo vệ Khu danh thắng Hòn Chồng-Hòn Đỏ trước khi quá muộn. “Không nên biến tướng chủ trương xã hội hóa để giao đất danh thắng quốc gia cho doanh nghiệp khai thác dưới mọi hình thức” - bà Ngô Mỵ Châu, Giám đốc Trung tâm nêu quan điểm.

Theo quy hoạch tổng thể Khu danh thắng Quốc gia Hòn Chồng-Hòn Đỏ đã được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt cuối năm 2009, hạng mục công viên đá chỉ được thực hiện công viên và đá cảnh, không xây dựng nhà kiên cố. Thế nhưng theo thiết kế kế kỹ thuật của dự án Công viên đá kết hợp khu giải trí Coffee Terrace, một khối nhà kiên cố, có tầng hầm chiếm hẳn 600 m2 (phân nửa diện tích công viên) được xây dựng để làm nơi bán cà phê, hàng lưu niệm, thiết bị máy móc.

Chúng tôi hoan nghênh việc doanh nghiệp tham gia xã hội hóa các công trình văn hóa. Tuy nhiên, dự án Công viên đá kết hợp khu giải trí Coffee Terrace không đảm bảo cảnh quan chung, cũng không phù hợp với quy hoạch của Khu danh thắng Hòn Chồng-Hòn Đỏ. Vì thế, Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa không thể đồng ý.

Ông TRƯƠNG ĐĂNG TUYẾN,
Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa

Dự án của Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư thực chất là mượn danh nghĩa xã hội hóa công trình văn hóa để đầu tư cơ sở kinh doanh trên đất của khu danh thắng quốc gia…

NGÔ MỴ CHÂU, Giám đốc QLDT-DLTC Khánh Hòa

tag: khanh hoa, khu giai tri tai khanh hoa, Coffee Terrace

Cafeland.vn - Theo Pháp luật TP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn