Trước việc Nam Cường thu thêm chênh lệch trượt giá tiền đô la, nhiều khách hàng mua chung cư tại khu đô thị Dương Nội của Nam Cường cho rằng điều này là bất hợp lý, vi phạm Pháp lệnh ngoại hối.
Tự nhận mình ngu vì đã mua nhà đến giá 25 triệu đồng/m2, trong khi đó, hiện tại giá nhà xuống thấp còn 16 triệu đồng/m2, chị Bùi Ánh T. trú tại Liễu Giai, Hà Nội đang cố gắng vay mượn tiền để nhận nhà.
 
Tuy nhiên, đến ngày nhận nhà thì chị nhận được thông báo của chủ đầu tư thu thêm tiền chênh lệch do tỷ giá đô la. Nếu như vậy, chị T. và những khách hàng như chị sẽ phải đóng thêm khoảng 35 đến 50 triệu đồng tùy diện tích từng căn hộ.
 
Khách của Nam Cường kêu cứu lên NHNN
 
Bức xúc trước thông báo vô lý, nhiều khách hàng của Nam Cường đã viết đơn kiến nghị gửi chủ đầu tư
 
Bức xúc trước thông báo vô lý, khách hàng của Nam Cường đã viết đơn kiến nghị gửi đến chủ đầu tư, tuy nhiên chủ đầu tư cho rằng, việc làm của họ là đúng quy định hợp đồng. Trước trả lời không thỏa đáng của Nam Cường, khách hàng tiếp tục kêu cứu lên cơ quan chức năng.
 
Các khách hàng tung bằng chứng "tố" Nam Cường như sau: theo Điều 22 Pháp lệnh ngoại hối 2005 quy định: “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép”.
 
Theo Pháp lệnh số 06/2013/UBTVQH13, ngày 18/3/2013 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối 2005, tại Điều 22 được sửa đổi, bổ sung quy định rất rõ như sau: "Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”. Như vậy chiếu theo Pháp lệnh 06 thì rõ ràng Nam Cường đã vi phạm, một khách hàng nói. 
 
Không đồng ý với cách tính giá của Nam Cường, nhiều khách hàng mua chung cư Dương Nội đã gửi đơn kiến nghị đến Phòng Quản lý Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội.
 
Trao đổi với phóng viên báo Đời sống và Pháp luật về vấn đề này, ông Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho rằng hợp đồng tính giá trị căn hộ theo m2 bằng đô la Mỹ là vi phạm vào quy định niêm yết giá. Việc xử phạt như thế nào còn tùy thuộc vào nội dung hợp đồng giữa hai bên.
Bình An (Đời sống Pháp luật)
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.