Mua căn hộ Văn Phú Victoria (quận Hà Đông) qua đơn vị thứ cấp, sắp đến ngày được nhận nhà thì khách hàng “chết đứng” trước thông tin đơn vị thứ cấp bị chủ đầu tư đình chỉ hợp đồng, căn hộ đặt mua đã bị bán cho khách hàng khác.

Dự án Văn Phú Victoria tại quận Hà Đông

Đơn vị thứ cấp lừa đảo?

Chúng tôi vừa nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Lý và bà Phan Thị Thúy Chinh về việc bị đơn vị thứ cấp là Công ty TNHH Quản lý bất động sản Thế Kỷ (Công ty Thế Kỷ) lừa đảo trong việc bán căn hộ Dự án Văn Phú Victoria (quận Hà Đông).

Theo đó, từ năm 2011, các khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ Văn Phú Victoria qua Công ty Thế Kỷ và nộp tiền trên 60% giá trị hợp đồng. Trong thời gian thực hiện hợp đồng, Công ty Thế Kỷ liên tục bị nhiều khách hàng tại các dự án khác tố cáo chiếm dụng vốn, trong khi đơn vị thứ cấp này cũng không chứng minh được đã nộp tiền thu của khách hàng tại Dự án Văn Phú Victoria cho chủ đầu tư là bao nhiêu, khiến nhiều khách hàng không tiếp tục nộp tiền vì lo ngại vốn góp đã bị sử dụng sai mục đích.

Lo ngại của khách hàng càng có cơ sở khi Công ty Thế Kỷ nhiều lần bị chủ đầu tư là Công ty Văn Phú Invest đình chỉ hợp đồng mua bán và tuyên bố các giao dịch đơn vị thứ cấp này thực hiện với các khách hàng là vô hiệu, vì không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo cam kết.

Được biết, ngày 25/3/2014, Văn Phú Invest tiếp tục đình chỉ hợp đồng với Công ty Thế Kỷ và thông báo thu hồi sản phẩm của đơn vị này để chuyển nhượng cho những khách hàng có nhu cầu. Lo ngại quyền lợi bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng mua căn hộ Văn Phú Victoria qua Công ty Thế Kỷ đã làm đơn để được ký trực tiếp hợp đồng với chủ đầu tư, song một số khách hàng đã không được chuyển. Tiếp đó, khách hàng phát hiện số hiệu căn hộ đã mua bị rao bán. Liên hệ với phía chủ đầu tư và đơn vị phân phối, khách hàng “chết đứng” khi được thông báo căn hộ đã bị bán cho khách hàng khác.

Quá lo lắng và bức xúc, nhóm khách hàng đã làm đơn tố cáo vụ việc trên tới Thanh tra Bộ Xây dựng và Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về hành vi trốn thuế, chiếm dụng và sử dụng sai vốn góp đối với Công ty Thế Kỷ. Mặt khác, các khách hàng cũng yêu cầu cơ quan chức năng ra quyết định ngăn chặn giao dịch mua bán đối với các căn hộ đang là đối tượng tranh chấp giữa Công ty Văn Phú Invest và các khách hàng.

Hay khách hàng chây ỳ?

Trao đổi với chúng tôi về việc bị khách hàng tố cáo chiếm dụng vốn và không thể chuyển hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó giám đốc Công ty Thế Kỷ thừa nhận, việc Công ty Thế Kỷ bị chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng là lỗi của đơn vị thứ cấp và về lý thì ngay sau khi chấm dứt hợp đồng với đơn vị thứ cấp, Văn Phú Invest có quyền rao bán sản phẩm thu hồi.

Tuy nhiên, bà Bình cho rằng, lỗi này chính là hệ lụy của việc các khách hàng chây ỳ không chịu đóng tiền theo thỏa thuận hợp đồng, chứ phía Công ty không sai. Theo bà Bình, đến ngày 14/8/2013, Công ty Thế Kỷ đã chuyển cho chủ đầu tư  134 tỷ đồng, tương đương 72% giá trị hợp đồng Công ty Thế Kỷ đã ký với Văn Phú Invest, nên không thể nói đơn vị thứ cấp đã chiếm dụng vốn.

Cũng theo bà Bình, việc giải quyết với các trường hợp khách hàng bị chủ đầu tư thu hồi sản phẩm vì đóng tiền với tỷ lệ rất thấp phụ thuộc hoàn toàn vào phía Văn Phú Invest. Phía Công ty Thế Kỷ đang yêu cầu khách hàng sớm thanh lý hợp đồng, trong khi vẫn nỗ lực thỏa thuận để khách hàng có thể ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.

Trao đổi với PV về việc có hay không việc Văn Phú Invest đã bán căn hộ đang trong giai đoạn tranh chấp, một đại diện chủ đầu tư cho biết, chủ đầu tư Văn Phú chỉ ký hợp đồng với đơn vị thứ cấp là Công ty Thế Kỷ, khách hàng cá nhân không thể hiện trên hợp đồng. Vì thế, quan hệ giữa Công ty Thế Kỷ và khách hàng là quan hệ độc lập.

Đại diện này cũng cho biết, việc thu hồi sản phẩm, Văn Phú Invest đã có thông báo rộng rãi. Vì thế, nếu doanh nghiệp có niêm yết sản phẩm qua sàn cũng là đúng quy trình và không sai.

Với cách lý giải của đơn vị thứ cấp và chủ đầu tư Văn Phú Victoria, thiệt thòi dường như chỉ một phía khách hàng gánh chịu. Vụ tranh chấp này cũng cho thấy, người mua nhà có thể gặp rủi ro rất lớn khi ký hợp đồng mua nhà qua các nhà đầu tư thứ cấp.

Nguyên Minh (Đầu tư chứng khoán)
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Phoenix Complex 1,380 - 3,456
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.