Khó khăn về nguồn vốn đã khiến nhiều doanh nghiệp không mặn mà với việc đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân.
Kẹt vốn đầu tư nhà ở cho công nhân
Với 8 khu công nghiệp và tổng số lao động làm việc hơn 110.000 lao động, nhưng Hà Nội mới có 4 dự án nhà ở cho công nhân, đáp ứng nhu cầu ở cho hơn 16.300 lao động tại khu công nghiệp.

Tương tự, Bình Dương, một địa phương đi đầu trong việc phát triển nhà ở cho công nhân với 22 khu công nghiệp đang hoạt động và hơn 200.000 lao động, nhưng cũng chỉ đáp ứng được 12% nhu cầu nhà ở cho khoảng 27.700 lao động. TP.HCM với 15 khu công nghiệp và hơn 230.000 công nhân, nhưng hiện còn tới 70% công nhân rất bức bách về nhà ở…

Theo Bộ Xây dựng, vẫn còn 80-90% lao động trong các khu công nghiệp phải tự thuê nhà ở, với diện tích chật hẹp, môi trường cư trú kém vệ sinh, thiếu an toàn, giá thuê nhà cao, hằng ngày phải đi làm việc xa. Thực trạng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống, chất lượng lao động và gây hệ quả bất ổn tới hoạt động của các khu công nghiệp.


Trong 2 năm 2009 và 2010, có tới hơn 47 dự án nhà ở công nhân được đề xuất xây dựng trên khắp cả nước, nhưng đến nay, mới có 25 dự án được khởi công và mới có 9 dự án hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.


Lý giải, ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc xây nhà ở cho công nhân triển khai chậm, không được doanh nghiệp tập trung xây dựng là do nguồn vốn của doanh nghiệp hạn chế và nhiều địa phương chỉ quy hoạch làm khu công nghiệp, mà quên mất phần diện tích xây nhà ở cho công nhân.


“Hiện chưa có các chính sách huy động vốn đầu tư phát triển nhà ở công nhân trong khu công nghiệp phù hợp với sự đóng góp của các thành phần kinh tế. Mặt khác, việc huy động vốn đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp tại các tỉnh, thành phố đang gặp nhiều khó khăn do thu nhập của lao động thấp, chưa có khả năng chi trả, các doanh nghiệp phát triển hạ tầng khu công nghiệp non yếu trong phát triển bất động sản, đặc biệt là khả năng hỗ trợ, tạo điều kiện về vốn của Nhà nước có hạn”, ông Ninh nhận xét.


Đồng quan điểm, ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM nhắc tới tính thiếu hấp dẫn trong cơ chế hỗ trợ của Nhà nước về xây dựng nhà ở cho công nhân. “Việc đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân có thời gian thu hồi vốn rất chậm (15 - 20 năm, thậm chí đến 30 năm), trong khi thời gian cho vay vốn của các ngân hàng rất ngắn. Hiện tại, doanh nghiệp chỉ vay được vốn ngắn hạn”, ông Hoà cho biết.


Ông Lê Văn Toàn, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng Toàn Phát so sánh, cũng là xây nhà ở xã hội, cơ chế ưu đãi như nhau, nhưng nếu đầu tư nhà ở cho người có thu nhập thấp ở đô thị, các chủ đầu tư có thể bán, thu hồi vốn ngay. Trong khi đó, nếu đầu tư xây nhà ở cho công nhân, chủ đầu tư chỉ có thể thu tiền hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Trong bối cảnh doanh nghiệp thiếu vốn phải đi vay với lãi suất cao, thì việc xây nhà ở cho công nhân thực sự không được doanh nghiệp quan tâm.Như vậy, để giải bài toán nhà ở cho lao động khu công nghiệp, Nhà nước phải nghiên cứu đổi mới chủ trương, chính sách, pháp luật lĩnh vực này, đồng thời làm rõ mục đích khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển thị trường kinh doanh nhà ở công nhân, làm tốt việc xã hội hóa nhà ở cho công nhân
Theo Tú Ân (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden