"Trong văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng: giải quyết hàng tồn kho không phải là mục tiêu của Nghị quyết 02. Trong khi đó mục I của Nghị quyết 02 ghi rõ 5 chữ đầu tiên: Giải quyết hàng tồn kho. Cho nên tôi thấy rất kỳ" - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết.

Sau gần 1 tháng triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, Hiệp hội BĐS TP.HCM đã có công văn số 45 ngày 25/6 gửi cho Chính phủ, các bộ Xây dựng, Tài chính và NHNN kiến nghị loạt vấn đề liên quan đến gói tín dụng này.

Theo Hiệp hội BĐS TP. HCM, có rất nhiều dự án NOXH khởi công mới lấy nguồn vốn từ gói 30.000 tỉ đồng. Như vậy, trong tương lai nguồn cung NOXH sẽ tăng lên.

Trong khi đó, mục tiêu của Nghị quyết 02 là giải quyết hàng tồn kho, nhất là các công trình NOXH, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ chưa bán được hoặc đang xây dựng dở dang.

Cho nên, theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, gói 30.000 tỉ đang đi chệch hướng so với Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành ngày 7/1/2013.

NHNN cho rằng, giải quyết hàng tồn kho không phải là mục tiêu của NQ 02, nhưng mục I của NQ 02 nêu rõ: phải giải quyết hàng tồn kho.

Trả lời các kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP.HCM, ngày 22/7 NHNN đã có văn bản trả lời do Vụ trưởng Vụ Tín dụng Nguyễn Viết Mạnh ký.

NHNN cho rằng: “Nghị quyết 02 của Chính phủ... không đề cập tới vấn đề giải cứu thị trường BĐS hay giải phóng hàng tồn kho mà đề ra giải pháp nhằm hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng có khó khăn về nhà ở và theo NHNN, thực hiện tốt mục tiêu chính là hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng này sẽ góp phần giải phóng hàng tồn kho, qua đó có tác động tích cực và lan tỏa tới thị trường BĐS”.

Như vậy, NHNN khẳng định không có sự chệch hướng đối với gói 30.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nếu so sánh, đối chiếu lại Nghị quyết 02 của Chính phủ ngày 7/1/2013, có thể thấy ngay, mục đầu tiên trong văn bản đã nêu rõ: "I. GIẢI QUYẾT HÀNG TỒN KHO, THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP, THÚC ĐẨY SẢN XUẤT KINH DOANH PHÁT TRIỂN" và mục "1. Giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ thị trường và đầu tư".

Theo đó, phần i, mục 1 của Nghị quyết 02 ghi rõ: "Các địa phương có tồn kho sản phẩm bất động sản lớn hạn chế tối đa sử dụng nguồn từ ngân sách để đầu tư, xây dựng mới nhà ở tái định cư mà dùng nguồn vốn này và các nguồn tài chính hợp pháp khác để mua lại các dự án nhà ở thương mại phù hợp, phục vụ nhu cầu tái định cư, làm nhà ở xã hội để cho thuê hoặc cho thuê mua cho các đối tượng chính sách: Người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động.

Bộ Tài chính tính toán, báo cáo Chính phủ hỗ trợ ứng trước một phần ngân sách cho địa phương giải quyết nhu cầu này".

Rất là kỳ

Như vậy, có thể hiểu, Nghị quyết 02 của Chính phủ không khuyến khích sử dụng nguồn ngân sách để đầu tư, xây dựng mới, mà chủ chương là mua lại các dự án nhà ở thương mại phù hợp để chuyển thành NOXH, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Và câu trả lời: "Nghị quyết 02 của Chính phủ... không đề cập tới vấn đề giải cứu thị trường BĐS hay giải phóng hàng tồn kho" của NHNN là không thỏa đáng.

"Tôi thấy NHNN đã không trả lời dựa trên các kiến nghị của văn bản số 45 chúng tôi đã gửi, mà trả lời dựa vào những thông tin báo chí đã nêu. Tôi thấy cách trả lời như vậy là không ổn.

Các cơ quan quản lý nhà nước không nên chỉ dựa vào các bài viết trên báo để trả lời, đặc biệt đối với Bộ Xây dựng hay NHNN, khi tiếp nhận văn bản của chúng tôi là phải trả lời dựa vào nội dung của văn bản.

Bên cạnh đó, NHNN trả lời rằng giải quyết hàng tồn kho không phải là mục tiêu của Nghị quyết 02. Trong khi đó mục I của Nghị quyết 02 ghi rõ 5 chữ đầu tiên: Giải quyết hàng tồn kho. Cho nên tôi thấy rất kỳ" - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết.

Duyên Duyên (Báo Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.