Hiện tại, mỗi ngày Iran chỉ có thể cung cấp cho Thổ Nhĩ kỳ từ 15 đến 18 triệu m3 khí thông qua đường ống dẫn khí.
Iran-Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác xây đường dẫn khí đốt 1,3 tỷ USD

Bộ Dầu mỏ Iran cho biết Tập đoàn khí đốt quốc gia Iran (National Iranien Gas Company) và công ty ASB của Thổ Nhĩ Kỳ đã kí hợp đồng xây dựng một đường ống dẫn khí đốt có chiều dài 660km, tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran kiêm Giám đốc Tập đoàn khí đốt quốc gia Iran Javad Ouji, với việc xây dựng đường ống khí đốt mới này, Iran có khả năng xuất khẩu từ 50 đến 60 triệu m3 khí/ngày cho Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu trong vòng ba năm tới.

Hiện tại, mỗi ngày Iran chỉ có thể cung cấp cho Thổ Nhĩ kỳ từ 15 đến 18 triệu m3 khí thông qua đường ống dẫn khí nối thành phố Tabriz, phía Tây Bắc Iran tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Iran ngày 7/6 đã khởi công xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu sang châu Âu, công suất 110 triệu m3 khí/ngày. Theo đài truyền hình nhà nước Iran, tuyến đường ống này xuất phát từ thị trấn Assalouyeh, miền Nam Iran đi qua Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu. Công trình này dự kiến sẽ hoàn tất trong ba năm, tổng kinh phí khoảng 1,58 tỷ USD.

Những dự án trên cho thấy nỗ lực của Iran nhằm tăng cường xuất khẩu khí đốt sau khi bị loại khỏi dự án tuyến đường ống dẫn khí đốt Nabucco - dự án do Mỹ hậu thuẫn, vận chuyển khí đốt từ khu vực biển Caspian tới châu Âu không đi qua Nga.

Iran cũng đã từng đề nghị cung cấp khí đốt cho châu Âu khi xảy ra tranh cãi liên quan đến giá khí đốt giữa Nga và Ukraine khiến phần lớn "châu lục già" thiếu hụt nhiên liệu trong mùa Đông./.

Theo TTXVN/Vietnam+

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Viết Hải

    Ông Lê Viết Hải

    Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.