Giám đốc công ty dầu khí quốc gia Iran, ông Ahmad Qalehbani, ngày 29-1 cảnh báo lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Iran của Liên minh châu Âu (EU) có thể đẩy giá dầu thế giới lên 150 đô la Mỹ/thùng.

Ngày 23-1, EU bỏ phiếu thông qua lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, sẽ có hiệu lực vào ngày 1-7.


Trước tình hình trên, Iran đề ra kế hoạch ứng phó mới như mở rộng mạng lưới tiêu thụ dầu ở thị trường trong nước để bù đắp lượng suy giảm xuất khẩu trên thị trường quốc tế. Trong đó, EU chiếm 8% sản lượng dầu xuất khẩu của Iran.


Tehran cũng tuyên bố sẽ cắt giảm các chuyến hàng xuất khẩu dầu thô sang châu Âu vào tuần sau.


Sáng 29-1, đoàn giám sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tới Iran. Đầu tháng này, IAEA cho biết Iran bắt đầu làm giàu uranium cấp độ 20% tại một hầm núi ở Fordo. Các nước phương Tây cho rằng điều này có thể giúp Iran tiến gần hơn tới việc sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran nhiều lần lên tiếng phản đối các cáo buộc và tuyên bố nước này chỉ phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Theo Phúc Minh (TBKTSG/THX)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.