Quan chức Trung Quốc cho rằng đồng nhân dân tệ hiện đã ở sát mức cân bằng hơn bao giờ hết tuy nhiên IMF đưa ra quan điểm trái ngược.
IMF: Trung Quốc chưa vội nâng lãi suất, đồng nhân dân tệ hiện còn quá thấp

Lần đầu tiên trong 4 năm, Trung Quốc đã cho phép Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố báo cáo về chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Như vậy Trung Quốc đã hết sức tự tin vào khả năng nước này có thể kiểm soát tốt những tranh luận về đồng nhân dân tệ.

IMF cho rằng đồng nhân dân tệ vẫn bị định giá quá thấp bất chấp việc Trung Quốc đã bỏ chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ cách đây hơn 1 tháng.

Báo cáo cũng nói đến sự bất đồng về quan điểm liên quan đến thặng dư thương mại của Trung Quốc.

Ông Nigel Chalk, người phụ trách vấn đề liên quan đến Trung Quốc của IMF, nói: “Tôi hy vọng phía Trung Quốc đồng ý cho chúng tôi công bố báo cáo này bởi họ tin rằng báo cáo đưa ra quan điểm công bằng và phản ánh tốt quan điểm của phía họ cũng như chuyên gia thuộc IMF cùng như bức tranh chung về hướng giải quyết chính sách. Tất nhiên hiện đang tồn tại sự bất đồng quan điểm liên quan đến đồng nhân dân tệ và tài khoản vãng lai.”

Theo IMF, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc chưa vội nâng lãi suất, quan điểm khác hẳn với nhóm nước châu Á khác hiện đang nâng lãi suất khi nền kinh tế khu vực này tránh được rủi ro từ nhóm nền kinh tế phát triển.

Trong tuyên bố đưa ra sau buổi họp với quan chức thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, quan chức ngân hàng này nhận định khi triển vọng lạm phát chưa tăng cao, nhu cầu nâng lãi suất cơ bản ở mức thấp. Ngoài ra, IMF còn cho rằng Trung Quốc lo ngại việc nâng lãi suất cơ bản sẽ khiến dòng vốn đầu tư bên ngoài vào ồ ạt.

Quan chức Trung Quốc coi như đồng nhân dân tệ hiện đã ở sát mức cân bằng hơn bao giờ hết tuy nhiên IMF đưa ra quan điểm trái ngược, nội bộ IMF hiện vẫn bất đồng về vấn đề đồng nhân dân tệ.

Cafeland.vn

Theo Bloomberg

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Viết Hải

    Ông Lê Viết Hải

    Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.