CafeLand - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ giảm tăng trưởng toàn cầu và ảnh hưởng trực tiếp của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tới thị trường mới nổi.

IMF nhận định, các điều kiện tài chính ở Trung Quốc, quốc gia đang nằm trong tâm điểm của cuộc chiến thương mại với Mỹ, vẫn còn ổn định trên diện rộng nhờ việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC). 

PBoC đã 4 lần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, qua đó giải phóng thêm lượng vốn để cho vay tới các doanh nghiệp và hộ gia đình và từ đó hỗ trợ cho hoạt động kinh tế. Thế nhưng, PBoC vẫn khẳng định rằng, chính sách tiền tệ vẫn còn “thận trọng và trung lập” chứ không phải mang tính “hỗ trợ”.

Chiến tranh thương mại có thể ảnh hưởng lớn tới thị trường mới nổi

Tuy nhiên, IMF cũng đưa ra cảnh báo, các cơ quan quản lý Trung Quốc không nên trì hoãn các nỗ lực cải tổ nền kinh tế, nhất là việc giảm nợ xấu. Mặc dù những bước đi gần đây đã góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn khi đối mặt với áp lực bên ngoài, nhưng chúng cũng có thể làm gia tăng rủi ro tác động tới sự ổn định tài chính trong trung hạn, nếu họ trì hoãn tiến trình giảm bớt đòn bẩy trong nền kinh tế.

Báo cáo của IMF cho biết, sự leo thang căng thẳng thương mại, cùng với các rủi ro chính trị và sự bất ổn chính sách ở các nền kinh tế lớn có thể làm tâm lý chấp nhận rủi ro xoay chiều, qua đó châm ngòi cho một đợt điều chỉnh diện rộng trên thị trường vốn toàn cầu và sự thắt chặt mạnh các điều kiện tài chính toàn cầu.

IMF dự báo, tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018 và 2019 giảm 0,2% xuống còn 3,7% và hạ dự báo về mức tăng trưởng của hoạt động thương mại hàng hóa và dịch vụ trên thế giới. 

IMF cũng lưu ý, các rủi ro từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác (nhất là Trung Quốc) xuất hiện trong lúc các thị trường mới nổi chịu nhiều áp lực vì đà tăng của đồng USD và lãi suất Mỹ. Tổ chức này không loại bỏ khả năng khủng hoảng lan rộng ra nhiều quốc gia khác. 

“Tâm lý chấp nhận rủi ro toàn cầu mạnh đã che giấu những thách thức mà các thị trường mới nổi có thể đối mặt nếu điều kiện tài chính toàn cầu đột nhiên thắt chặt mạnh. Trong tình thế đó, rủi ro lan truyền tới toàn bộ thị trường mới nổi có thể gia tăng, qua đó nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc tránh tâm lý tự mãn”, IMF cho hay.

Báo cáo phân tích của IMF chỉ ra rằng, các nền kinh tế mới nổi, ngoại trừ Trung Quốc, có thể chứng kiến ít nhất 1000 tỉ USD tháo chạy ra khỏi thị trường trong 12 tháng tới – tương tự với mức thoái vốn trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an