Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 3490/QSDĐ-SX do UBND huyện Cần Giờ cấp, nhưng ông Nguyễn Văn Quyền (ngụ tại ấp Bình Phước, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) lại không có đất cắm dùi. Gần 11 năm nay, ông Quyền khổ sở kiện đòi lại đất. Không thấy đất đâu, nguy cơ ông trắng tay thì dường như đang đến gần.

Đại biểu Trần Trọng Dũng, thành viên Ban pháp chế HĐNDTP, chất vấn TAND H.Cần Giờ

Có sổ đỏ mà không có đất

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, năm 1989, ông được tập đoàn sản xuất cấp cho 3.586 m2 đất tại ấp Bà Xán, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ để khai hoang, sản xuất trồng lúa. Đến năm 1997, ông đến UBND xã Bình Khánh đăng ký và được UBND huyện Cần Giờ cấp sổ đỏ số 1734/QSDĐ-SX ngày 20-3-1997 với diện tích 3.586 tại thửa 138 tờ bản đồ 20 (tài liệu 02). Sau đó, UBND huyện Cần Giờ đổi lại mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 3490/QSDĐ-SX ngày 6-11-2000 (từ mẫu xanh sang mẫu đỏ), diện tích cấp 3.600/6.791 m2, tại thửa 171, tờ bản đồ 20 (tài liệu số 02), do Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Thị Kim Dung ký.

Tuy nhiên, vị trí tại sổ cấp đổi lại không đúng với vị trí đất ông Quyền đang canh tác mà nhằm vào phần đất của ông Đỗ Văn Xét sử dụng từ trước đến nay trọn thửa 171, tờ bản đồ số 20.  Thật oái ăm, phần đất ông Quyền đang canh tác thì được UBND huyện Cần Giờ cấp sổ đỏ số 3331/QSDĐ-SX ngày 7-9-2000, thửa 138, tờ bản đồ số 20 với diện tích 3.586 m2 cho bà Vũ Thị Hoàng Mai.

Tháng 6-2002, bà Mai đã làm đơn khởi kiện ông Quyền ra TAND huyện Cần Giờ để đòi lại phần đất trên. Sau buổi hòa giải thành, ngày 4-7-2002, thẩm phán Nguyễn Lê Thiên Hương ra quyết định 26/HGT công nhận bà Mai trả cho ông Quyền 1,5 triệu đồng, đồng thời ông Quyền có nghĩa vụ giao trả phần đất tranh chấp cho bà Mai theo sổ đỏ số 3331/QSDĐ-SX, tại thửa 138, tờ bản đồ số 20, diện tích 3.586m2.

Bấy giờ, ông Nguyễn Văn Quyền làm đơn khởi kiện ông Đỗ Văn Xét để đòi lại phần đất mà UBND huyện Cần Giờ cấp cho mình theo GCNQSDĐ số 3490/QSDĐ-SX. Nhưng hơn 11 năm qua, ông Quyền đang mòn mỏi chờ đợi, dường như vụ án đang chìm vào lãng quên?!

Tòa án cũng bó tay?

Ngày 1-10-2002, TAND huyện Cần Giờ đã thụ lý giải quyết vụ án dân sự số 112/2002/TLST-DS về việc ông Nguyễn Văn Quyền tranh chấp quyền sử dụng đất với ông Đỗ Văn Xét theo sổ đỏ số 3490/QSDĐ-SX ngày 6-11-2000.
Để giải quyết vụ án, TAND huyện Cần Giờ đã gần chục lần gởi công văn đề nghị UBND huyện cung cấp hồ sơ sổ đỏ cấp cho ông Quyền, cho biết vị trí đất mà ông được quyền sử dụng theo sổ đỏ, hoặc có thay đổi gì về sổ đỏ cấp cho ông không. UBND huyện Cần Giờ cho biết hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Quyền bị thất lạc (công văn 352/CV-UB-QLĐT), vị trí đất do các chủ sử dụng tự thỏa thuận (công văn 156/UB ngày 3-3-2005), việc xác định vị trí đất của ông Quyền, Tòa án xác minh những người sử dụng đất lân cận (công văn 79/UBND-TNMT ngày 14-7-2006), giữ nguyên quyết định cấp sổ đỏ cho ông Quyền (công văn 57/UB-TNMT ngày 26-4-2005). Từ ngày 17-4-2006, TAND huyện đã nhiều lần làm việc với UBND huyện Cần Giờ về vị trí đất của ông Quyền theo sổ đỏ được cấp, nhưng UBND huyện vẫn không chỉ ra được ranh giới đất của ông Quyền (3.600/6.791 m2).

Sau ba lần tạm đình chỉ giải quyết vụ án để chờ kết quả trả lời của UBND huyện Cần Giờ về nguồn gốc thửa đất, ngày 13-11-2007, TAND huyện quyết định đưa vụ án ra xét xử, nhưng sau đó lại tạm hoãn. Đến ngày 12-12-2007, Tòa án lại ra quyết định tạm đình chỉ chờ kết quả giải quyết của Công an huyện Cần Giờ. Tiếp đến ngày 25-6-2010, Tòa án lại quyết định đưa vụ án ra xét xử, rồi cũng tạm hoãn. Từ đó đến nay, vụ án dường như không có chuyển biến gì.

Thật khó hiểu, vụ án đang trong quá trình giải quyết của TAND huyện Cần Giờ, ngày 19-1-2010, ông Đoàn Văn Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ lại ra quyết định số 32/QĐ-UBND công nhận nội dung khiếu nại của ông Đỗ Văn Xét, đồng thời thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ của ông Nguyễn Văn Quyền. Chính vì quyết định trái luật, ngày 26-4-2010, ông Đoàn Văn Sơn ra tiếp quyết định số 261/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ quyết định số 32/QĐ-UBND. Mặc dù đã sửa sai, nhưng quan điểm giải quyết của lãnh đạo huyện Cần Giờ như vậy, nguy cơ ông Quyền mất đất có thể xảy ra.

Cuối tháng 8-2013, Ban pháp chế HĐNDTP đã có buổi giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp tại huyện Cần Giờ. Các đại biểu đã đặt vấn đề với lãnh đạo Tòa án huyện về vụ án ông Nguyễn Văn Quyền kiện đòi đất đối với ông Đỗ Văn Xét, kéo dài gần 11 năm vẫn chưa giải quyết xong. Bà Nguyễn Lê Thiên Hương - Phó chánh án TAND huyện Cần Giờ cũng là thẩm phán thụ lý giải quyết vụ án này, vẫn không có câu trả lời. Thực ra, việc giải quyết vụ án này đang vướng mắc tại UBND huyện Cần Giờ. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện lại không có mặt tại buổi giám sát để có câu trả lời chính thức. Không biết đến bao giờ vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Quyền mới được giải quyết xong để tòa án có chứng cứ xét xử?

Lê Ngân (Công an TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn