Giá các loại kính trong lĩnh vực xây dựng đột nhiên tăng phi mã thời gian gần đây, khiến các doanh nghiệp gia công và người tiêu dùng điêu đứng.

Kính được lắp đặt xây dựng tại một công trình ở quận 3, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.
Chị N.T.A.H. (ngụ Q.7, TP.HCM), đang trong quá trình hoàn thiện nhà, cho biết đơn vị thi công liên tục thay đổi giá kính hạng mục làm cầu thang có tay vịn từ 1,3 triệu đồng lên 1,45 triệu đồng chỉ trong vòng 2-3 ngày.
“Họ báo giá tăng chóng mặt mà còn nói chưa phải mức giá cuối cùng, nên cũng không rõ giá còn tăng đến mức nào nữa” - chị H. lo lắng nói.
Tương tự, chị N.T.T. (Q.12), chuyên gia công kính, cho biết cách đây một tháng giá kính nổi được chị mua khoảng 320.000 đồng/m2 nay đã vọt lên 430.000 đồng/m2. “Tổng cộng một tháng qua giá đã tăng khoảng 4 lần, lúc đầu còn tăng 2-3%/lượt, nhưng những lần sau đều từ 15-20% mới ghê chứ!” - chị T. thông tin.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ có tình trạng giá kính tăng thời gian vừa qua là do một công ty sản xuất kính cường lực phía Bắc đến giai đoạn đại tu thiết bị, khiến nguồn cung trên thị trường bị thiếu hụt cục bộ.
Nhân cơ hội này, một số công ty sản xuất kính khác đã tăng giá bán đầu nguồn, trong đó có công ty đã tăng giá bán từ cuối tháng 6-2016 với mức tăng trung bình 20-30% so với trước đó, hiện dao động 113.000 - 358.000 đồng/m2 (tùy độ dày của kính).
Theo các đại lý phân phối kính, việc một số công ty trong nước tăng giá bán kính đầu nguồn rất vô lý vì một loạt chi phí đầu vào như lãi suất, dầu FO, gas... đều không tăng thời gian qua. Do đó nếu nguồn cung trong nước tiếp tục tăng giá, phương án nhập khẩu kính sẽ được tính đến, bất chấp thuế suất nhập khẩu kính từ Trung Quốc hiện nay lên đến 35%.
“Sau khi trừ các chi phí, giá kính nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ bằng, thậm chí còn thấp hơn giá kính sản xuất trong nước so với lúc chưa tăng giá. Nên nếu trong nước cứ làm giá kính tăng vô tội vạ như vậy thì phương án nhập khẩu gần như là chắc chắn” - một doanh nghiệp chuyên trong lĩnh vực kinh doanh ngành kính khẳng định.
Năm 2009, Bộ Công thương từng khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với kính nổi nhập khẩu.
Tuy nhiên, phán quyết áp thuế cuối cùng không được ban hành vì đến thời điểm kết thúc điều tra, ngành kính sản xuất trong nước đã phục hồi do giá bán dầu FO (nguyên liệu chính để sản xuất kính nổi) thời điểm đó đã dần tương thích với giá dầu của thế giới.
T.V.N (Tuổi trẻ)
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Phan Thiết, Bình Thuận
Hôm nay
0917496***
VIP

BÁN NHÀ NHỐ HXH –P.3, GÒ VẤP – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

BÁN NHÀ MẶT TIỀN HOÀNG HOA THÁM – GẦN BIỂN BÃI TRƯỚC – 215.4m² – GIÁ 24 TỶ
24 tỷ - 215m2
Hôm nay
0934262***
VIP

Bán nhà đẹp đường Số 85, Phường Tân Hưng , Quận 7 . Dt 4x20m 3 lầu giá ĐT
15 tỷ 600 triệu- 90m2
Hôm nay
0918912***
VIP

NGỘP BANK BÁN GẤP 1300M2 MT QL55, Bình Thuận Giá 12.4 tỷ TL nhiều
12 tỷ 400 triệu- 1300m2
Hàm Tân, Bình Thuận
Hôm nay
0789989***
VIP

Bán căn hộ sân vườn The River Thủ Thiêm trực diện sông SG, phiên bản giới hạn
77 tỷ - 340m2
Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911007***
VIP

Bán căn 3PN thang máy riêng The Opera Residence Thủ Thiêm
70 tỷ 300 triệu- 137m2
Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911007***
VIP

Cho thuê kho xưởng, nhà máy khu công nghiệp Thuận Thành, Bắc Ninh
110 nghìn- 3000m2
Hôm nay
0924067***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.