Doanh nghiệp đã động thổ dự án khi chưa được giao đất và chưa được cấp phép xây dựng.

Ngày 28/5 vừa qua, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) và CTCP BIC Việt Nam đã rầm rộ làm lễ động thổ Dự án Khu nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai).

Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm do CTCP Phát triển nhà xã hội HUD.VN (đơn vị thành viên của HUD) và CTCP BIC Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án thuộc quỹ đất 20% của Hà Nội, có diện tích 2,2 héc-ta tại Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm. Theo thiết kế, Dự án gồm 9 tòa nhà chung cư cao từ 9 - 18 tầng, với tổng vốn đầu tư gần 710 tỷ đồng.

Việc HUD.VN và BIC khởi động dự án nhà ở xã hội là một việc tích cực trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn và Nhà nước cũng chủ trương ưu tiên chính sách phát triển quỹ nhà ở xã hội. Thế nhưng, việc chủ đầu tư động thổ dự án khi chưa được UBND TP. Hà Nội bàn giao đất khiến dư luận phải đặt ra nhiều câu hỏi.

Hiện trường Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm của BIC Việt Nam sau 2 tháng động thổ

Cụ thể, mặc dù động thổ dự án từ ngày 28/5, nhưng gần 2 tháng sau, ngày 18/7, UBND TP. Hà Nội mới có Quyết định số 4371/QĐ-UBND về việc thu hồi 22.319 m2 đất tại các ô đất có ký hiệu CT1, CT4, CT5 và một phần ô đất ký hiệu CT2 để giao cho CTCP BIC Việt Nam làm nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

Theo quyết định trên, Thành phố cũng yêu cầu CTCP BIC Việt Nam liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để làm thủ tục nhận bàn giao đất và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở dụng đất; liên hệ với Sở Tài chính để hướng dẫn lập, thẩm định phương án giá bán, cho thuê, cho thuê mua; liên hệ với Sở Xây dựng để được Sở hướng dẫn thủ tục xin cấp phép xây dựng; phối hợp chặt chẽ với HUD, UBND quận Hoàng Mai nhằm đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật….

Như vậy, cho tới lúc động thổ, Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm vẫn chưa có giấy phép xây dựng (do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về giấy phép xây dựng), chưa có đất (vì chưa được bàn giao đất trên thực địa), chưa có kết nối hạ tầng, cũng như chưa có phương án về giá bán. Sau 2 tháng động thổ, mặt bằng dự án vẫn là bãi đất hoang.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản về việc động thổ dự án khi chưa có đất và chưa có hầu hết các điều kiện khác, một đại diện của BIC Việt Nam cho biết, ngày 28/5, BIC Việt Nam mới chỉ động thổ để giới thiệu dự án, chứ chưa phải… khởi công, do chưa được giao đất. Vị đại diện này cũng cho biết, việc động thổ khi chưa được giao đất là sai, nhưng việc này đã có sự cho phép về mặt chủ trương của UBND Thành phố(!?).

Mặc dù mới động thổ và phải đến tháng 9 mới khởi công, nhưng vị đại diện này cũng tiết lộ, hiện Dự án đã có khoảng 600 khách hàng đăng ký mua nhà, dù chỉ có 400 căn hộ. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng đã được Ngân hàng BIDV cam kết tài trợ vốn thuộc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Ngoài Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm động thổ khi chưa đủ điều kiện pháp lý, một số dự án xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội khác cũng rầm rộ động thổ, dù chưa được chấp thuận chuyển đổi. Đơn cử như CTCP C.E.O mới đây khởi công dự án nhà ở xã hội tại Dự án Sunny Garden City (huyện Quốc Oai) khi chưa được chấp thuận chuyển đổi chính thức.

Việc các doanh nghiệp “cầm đèn chạy trước ô tô” được nhiều người trong ngành lý giải là để “đón lõng” gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngoài Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm có số hồ sơ đăng ký vượt số căn hộ như đại diện chủ đầu tư tiết lộ ra, xem chừng các dự án khác khó nhận được sự quan tâm của người mua vì quá xa trung tâm, hoặc có mức giá không hấp dẫn.

Trọng Tuyến (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn