Các ngân hàng lớn nhất thế giới đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT) trong hoạt động thương mại với Trung Quốc.Nhiều ngân hàng lớn nhất thế giới thời gian gần đây đã tổ chức buổi road show nhằm khuyến khích khách hàng doanh nghiệp sử dụng đồng NDT thay cho đồng USD trong các hoạt động thương mại với Trung Quốc.

HSBC, ngân hàng gần đây đã điều chuyển giám đốc điều hành từ London sang Hồng Kông và ngân hàng Standard Chartered đang hạ phí giao dịch đồng thời đưa ra chương trình hỗ trợ khác đối với các công ty chọn đồng NDT làm đồng tiền giao dịch.

Ông Chiris Lewis, trưởng bộ phận thương mại của HSBC tại Trung Quốc đại lục, cho biết: “Hiện chúng tôi có thể thực hiện giao dịch bằng đồng NDT tại nhiều nơi trên thế giới. Tất cả các ngân hàng quốc tế khác đang chạy đua để thực hiện tốt giao dịch NDT”.

Động thái trên kết nối các ngân hàng một cách có lợi với chính sách ưu tiên của chính phủ Trung Quốc và họ sẽ có thể hưởng lợi nhiều khi công việc kinh doanh phát triển mạnh trong tương lai.

Động thái của các ngân hàng cũng sẽ giúp đồng NDT có nhiều thuận lợi hơn trong việc phát triển từ một đồng tiền nội địa thành đồng tiền toàn cầu như đồng USD hay euro.

Tổng giá trị các hoạt động thương mại được thực hiện bằng đồng NDT trong nửa đầu năm 2010 đạt 70,6 tỷ NDT tương đương 10 tỷ USD, cao gấp 20 lần con số 3,6 tỷ NDT nửa đầu năm 2009.

Thế nhưng con số trên vẫn còn quá khiêm tốn nếu so với 2.800 tỷ USD giá trị hàng hóa dịch vụ được thực hiện liên biên giới Trung Quốc năm 2009. Phần lớn các hoạt động thương mại được thực hiện bằng đồng euro hay đồng USD.

Khi khối lượng giao dịch bằng đồng NDT dự kiến tăng mạnh, các ngân hàng chịu áp lực giành giật thị phần trước trên thị trường còn mới phát triển và thể hiện với chính phủ Trung Quốc rằng họ thực hiện đúng cam kết.

Những tháng gần đây, Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp để khuyến khích sử dụng đồng NDT và đưa đặc khu Hồng Kông thành trung tâm giao dịch đồng NDT lớn.

Các ngân hàng bắt đầu thực hiện giao dịch bằng NDT từ giữa năm 2009 khi chính phủ Trung Quốc đưa ra chương trình thử nghiệm để cho phép các công ty sử dụng NDT trong hoạt động thương mại bên ngoài biên giới Trung Quốc.

Được biết McDoland, hãng đồ ăn nhanh lớn của Mỹ và là biểu tượng của toàn cầu hóa, đã nhanh chóng tận dụng cơ hội của luật mới khi hãng trở thành tập đoàn đa quốc gia đầu tiên phát hành trái phiếu bằng đồng NDT tại Hồng Kông.

Dương Phong - Theo FT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.